Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc tổ chức lễ hội thịt chó bất chấp sự phản đối

Bất chấp lời kêu gọi của các nhà bảo vệ động vật, người dân Ngọc Lâm, Trung Quốc vẫn hối hả chuẩn bị tổ chức lễ hội thịt chó thường niên, bắt đầu vào ngày 21/6.

Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây diễn ra vào ngày hạ chí hàng năm (21/6) trong bối cảnh 11 triệu người ký đơn đề nghị ngừng tổ chức sự kiện được mô tả là đẫm máu. Người ta ước tính, hàng nghìn con chó sẽ bị giết thịt trong lễ hội ở Ngọc Lâm vì người dân địa phương quan niệm ăn thịt chó sẽ giúp họ mát mẻ, Reuters đưa tin.

Trung Quoc to chuc le hoi thit cho bat chap su phan doi hinh anh 1
Năm 2015, lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm vẫn được tổ chức bất chấp sự phản đối của các nhóm bảo vệ động vật. Ảnh: Reuters

Việc phản đối phát huy một phần tác dụng khi người dân địa phương cho biết nhiều cảnh sát hiện diện trên các tuyến phố ở Ngọc Lâm, nơi tập trung các nhà hàng và chợ thịt chó. Tuy nhiên, người dân địa phương kiên quyết tổ chức lễ hội mà họ gọi là truyền thống. Ở Trung Quốc, thịt chó là món ăn lâu đời, nhiều dinh dưỡng và có tính giải nhiệt.

Trước làn sóng phản đối của dư luận, chính quyền Ngọc Lâm cho biết họ không tổ chức lễ hội này. Đây là hoạt động tự phát, được những người kinh doanh tổ chức.

Trước đó, khoảng 24 nhà hoạt động mang những con chó tới tập trung bên ngoài văn phòng đại diện chính quyền thành phố Ngọc Lâm ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc để trình bản kiến nghị 11 triệu chữ ký yêu cầu chấm dứt lễ hội thịt chó. Họ cũng mang theo biểu ngữ với hình ảnh những con chó và thông điệp “Tôi không phải thức ăn”, BBC đưa tin.

Các nhà hoạt động cho biết nhiều con chó bị giết là nạn nhân của các hoạt động trộm cắp. Phần lớn chó bị nhốt trong những chiếc lồng chật hẹp trước khi bị giết thịt. Các nhóm bảo vệ động vật mô tả lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm là “cơn ác mộng”.

Tuy nhiên, những người ủng hộ lễ hội cho rằng thịt chó có lợi cho sức khỏe con người và ăn thịt chó cũng giống việc ăn thịt các loài động vật khác. Trên thực tế, thịt chó là món ăn truyền thống ở Trung Quốc trong hàng trăm năm qua. Các nước châu Á khác cũng có truyền thống ăn thịt chó.

11 triệu chữ ký phản đối lễ hội thịt chó Trung Quốc

Các nhà hoạt động bảo vệ động vật ở Trung Quốc đã đưa ra bản kiến nghị với 11 triệu chữ ký kêu gọi chấm dứt lễ hội thịt chó thường niên ở Ngọc Lâm, Quảng Tây.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới