Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc tố ngược Mỹ gây căng thẳng ở Biển Đông

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tố ngược rằng Mỹ đã "tăng gấp đôi mức chỉ trích" việc xây dựng cải tạo đảo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quoc to nguoc My gay cang thang o Bien Dong hinh anh 1
Đại sứ Trung QuốcMỹ Thôi Thiên Khải. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Tân Hoa Xã, Thôi Thiên Khải, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, còn cảnh báo Washington không được can thiệp vào Biển Đông.

"Thử xem ai mới là bên đang gây ra những căng thẳng ở biển Đông? Trong những năm qua, Mỹ đã can thiệp theo cách gây chú ý như thế. Họ đang làm tình hình ổn định hay là đang làm rối tung nó lên?", ông Thôi cật vấn.

Bình luận này là động thái đáp trả Washington với thông tin đưa ra hôm 12/5 rằng Lầu Năm Góc đang xem xét đưa tàu và máy bay quân sự đến gần khu vực Trung Quốc đang xây dựng cải tạo đảo trái phép ở Biển Đông. Động thái mà Mỹ khẳng định là để xác lập quyền tự do hàng hải xung quanh khu vực này.

Giới chuyên gia quân sự của Trung Quốc ngay sau đó còn ngang ngược tuyên bố rằng việc xây dựng cải tạo đảo này của Trung Quốc sẽ vẫn diễn ra với tốc độ nhanh, ngay cả khi Lầu Năm Góc có đưa máy bay do thám và tàu chiến vào bên trong vùng tiếp giáp lãnh hải 12 hải lý của các bãi ngầm và bãi cạn mà Trung Quốc đang xây dựng  cải tạo thành đảo nhân tạo.

"Bắc Kinh sẽ không dừng việc xây dựng và cải tạo ở Biển Đông vì đó là một phần trong động thái hiện thực hóa việc xác lập chủ quyền của họ", chuyên gia hải quân Lý Kiệt nói.

Trước đó, Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đưa vấn đề tự do hàng hải ở Biển Đông ra bàn luận với giới chức Trung Quốc, khi ông đến Trung Quốc vào cuối tuần này.

Vị quan chức này cũng bác bỏ bình luận rằng việc xây dựng các đảo nhân tạo sẽ cho Trung Quốc quyền được tuyên bố chủ quyền ở những nơi này.

"Cuối cùng dù Trung Quốc có chất bao nhiêu cát lên trên các bãi cạn hoặc bãi chìm thì cũng không làm tăng  được tuyên bố chủ quyền của họ. Bạn không thể xây dựng chủ quyền", Reuters dẫn lời quan chức này khẳng định.

Chiến hạm Mỹ áp sát khu vực TQ xâm lấn ở Biển Đông

Tàu chiến USS Fort Worth vừa kết thúc chuyến tuần tra trên Biển Đông, bao gồm việc tới gần các khu vực Trung Quốc đang cải tạo trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150515/trung-quoc-do-loi-my-gay-cang-thang-o-bien-dong/747582.html

Theo Mỹ Loan/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới