M

Trung Quốc toan tính lập nhóm tác chiến tàu sân bay

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố đang xây dựng các nhóm tác chiến tàu sân bay và dự định triển khai không chỉ ở Biển Đông, biển Hoa Đông mà còn nhằm bảo vệ lợi ích ở nước ngoài.

Chuẩn Đô đốc Yin Zhuo, cố vấn chính trị quốc gia kiêm thành viên hội đồng cố vấn hải quân về an ninh mạng Trung Quốc, lớn tiếng nói rằng việc đóng tàu sân bay nhằm "bảo vệ chủ quyền của Bắc Kinh với các đảo, rạn san hô, quyền lợi hàng hải và lợi ích ở nước ngoài". 

"Bảo vệ vị thế kinh tế, chính trị và an toàn nghề nghiệp của người Trung Quốc ở nước ngoài có ý nghĩa quan trọng hơn cả bảo vệ hoạt động phát triển kinh tế trong nước và cải cách, mở cửa", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Yin phát biểu ngày 2/3. Ông này còn ngang ngược cho rằng việc bảo vệ đòi hỏi sức mạnh hải quân mạnh mẽ, như các nhóm tác chiến tàu sân bay.

Chuẩn Đô đốc cho biết Trung Quốc hiện đầu tư ở 155 quốc gia và có 120 triệu công dân đang làm việc ở nước ngoài theo số liệu thống kê năm 2015. Do đó, các tàu sân bay là phương tiện cần thiết để bảo vệ tài sản và công dân Trung Quốc ở nước ngoài. 

Trung Quoc toan tinh lap nhom tac chien tau san bay hinh anh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: AP

Vị đô đốc bao biện rằng các tàu sân bay của Trung Quốc có vai trò bảo vệ lợi ích cũng như "chủ quyền quốc gia", không nhằm xâm chiếm hay đe doạ các nước láng giềng. Học thuyết "phòng thủ chủ động" của Bắc Kinh sẽ không thay đổi. 

Theo SCMP, Liêu Ninh - tàu sân bay đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc hiện nay, đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập trên Biển Đông sau khi được bàn giao năm 2012. Cho đến nay, tàu sân bay chủ yếu được sử dụng cho mục đích huấn luyện thay vì đóng vai trò tác chiến thực tiễn. Năm 2015, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận đang xây tàu sân bay thứ hai, loại đầu tiên được phát triển hoàn toàn theo công nghệ trong nước. 

Ni Lexiong, chuyên gia phân tích quân sự tại Thượng Hải, nhận định các tàu sân bay của Trung Quốc ít có khả năng đến Biển Đông trong tương lai gần.

Tuyên bố của ông Yin được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tiếp có những hành vi gây lo ngại nghiêm trọng ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trong thời gian gần đây.

TQ lớn tiếng giục Mỹ 'không kích động tranh chấp Biển Đông'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay lớn tiếng thúc giục Washington không kích động tranh chấp ở Biển Đông nhằm đáp trả lời cảnh báo từ bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 1/3.

Trung Quốc đưa quân vào Hoàng Sa là bất hợp pháp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định việc binh sĩ TQ ở đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa) và đưa tàu công vụ chặn tàu cá ở bãi Hải Sâm (quần đảo Trường Sa) đều là bất hợp pháp.


 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn
 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.596.961 km²
  • Dân số: 1.339.724.852 (2010)
  • GDP: 23,2 nghìn tỉ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu sân bayTrung QuốcThế giới