Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc tự tin sớm vượt Mỹ, Nga về xuất khẩu chiến đấu cơ

Một tờ báo Trung Quốc nhận định trong tương lai không xa, Bắc Kinh sẽ vượt Mỹ và Nga để trở thành một trong số những nhà sản xuất máy bay lớn nhất trên thế giới.

Giờ đây, với việc tự thiết kế và sản xuất nhiều loại máy bay tinh vi hơn, Trung Quốc sẽ không còn xuất khẩu các phi cơ chất lượng thấp ra thị trường quốc tế, phần mở đầu trong một bài báo trên tờ China Youth Daily hôm 11/7 nhận định.

Trong những năm 1950, Trung Quốc đã xuất khẩu nhiều loại máy bay sang những quốc gia đang phát triển dựa trên công nghệ của máy bay MiG do Liên Xô chế tạo. Với hạn chế về nhiều mặt, các nhà sản xuất Trung Quốc không thể cho ra lò các loại máy bay chất lượng tốt.

Trung Quoc tu tin som vuot My, Nga ve xuat khau chien dau co hinh anh 1 Ba chiếc Xiaolong do Trung Quốc và Pakistan phối hợp sản xuất tại hội chợ triển lãm hàng k
Ba chiếc Xiaolong do Trung Quốc và Pakistan phối hợp sản xuất được đưa tới hội chợ triển lãm hàng không lớn nhất Trung Quốc năm 2012. Ảnh: CNS

Do không có khoang lái linh loạt như hầu hết các máy bay do Mỹ sản xuất vào cùng thời điểm, máy bay Trung Quốc không tạo sự an toàn và thoải mái cho phi công. Vì lý do này, Bắc Kinh đành tặng chúng cho các đồng minh thay vì bán.

Theo China Youth Daily, kể từ năm 1979, Trung Quốc đã bán hàng ngàn máy bay quân sự, thương mại và máy bay không người lái cho 60 quốc gia trên thế giới. Với kinh nghiệm ngày một dày dạn, các nhà sản xuất Trung Quốc đã từng bước cải thiện chất lượng trong các sản phẩm của họ.

Vào thời điểm đó, giá của những chiếc phi cơ mang "made in China" hợp lý hơn so với sản phẩm tương tự tới từ Mỹ hay các nước châu Âu. Bài báo nêu dẫn chứng giá của một chiếc US F-16 là 65 triệu USD, một chiếc Su-27 của Nga là 50 triệu USD, trong khi một chiếc J-10 của Trung Quốc có mức giá chưa tới 40 triệu USD. Như vậy, giá chính là một trong số những lợi thế lớn nhất của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Trung Quốc đã thu nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế máy bay tiên tiến thông qua quá trình hợp tác với các quốc gia khác. Máy bay chiến đấu  FC-1 và máy bay huấn luyện K-8 là sản phẩm của sự phối hợp giữa các nhà sản xuất Trung Quốc và Pakistan.

Trong tương lai, Trung Quốc không chỉ xuất khẩu máy bay quân sự cho các quốc gia Đông Nam Á, Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ La tinh, mà còn xuất sang các thị trường tiềm năng ở châu Âu các loại máy bay chở hàng, máy bay không người lái và máy bay thương mại. Trung Quốc thậm chí có thể cạnh tranh với Mỹ và Nga để trở thành một trong số những nhà xuất khẩu máy bay lớn nhất thế giới.

Trung Quốc phát triển tên lửa siêu thanh để đối phó Mỹ

Quân đội Trung Quốc đang nghiên cứu một loại tên lửa hành trình siêu thanh với tốc độ di chuyển cực nhanh và khả năng tấn công hạt nhân nhằm chống tàu sân bay của Mỹ.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

Han Quoc ban hang tram phat dan canh cao may bay Nga hinh anh

Hàn Quốc bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo máy bay Nga

0 33

Giới chức quân đội Hàn Quốc nói rằng máy bay quân sự Nga đã xâm phạm không phận Hàn Quốc 2 lần trong ngày 23/7, buộc không quân nước này triển khai tiêm kích và nổ súng cảnh cáo.

Tich thu gan 104 kg vang thoi tai san bay o Anh hinh anh

Tịch thu gần 104 kg vàng thỏi tại sân bay ở Anh

0

Lực lượng an ninh sân bay Heathrow, London, gần đây đã tịch thu lượng vàng thỏi trị giá gần 5 triệu USD, được cho là có liên quan đến các băng đảng ma túy Nam Mỹ.