Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc tuyên bố APEC không thích hợp để bàn về Biển Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) không phải là sự kiện phù hợp để thảo luận vấn đề Biển Đông.

Trung Quoc tuyen bo APEC khong thich hop de ban ve Bien Dong hinh anh 1 Ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: AP
Ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: AP.

Hội nghị APEC sẽ diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines từ ngày 17 tới 19/11. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Biển Đông sẽ là một chủ đề bên lề của APEC năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 11/11, ông Hồng Lỗi, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng APEC là diễn đàn kinh tế và thương mại quan trọng nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vì thế, phần lớn các nước thành viên không muốn thảo luận những vấn đề an ninh và chính trị.

"Không đề cập những chủ đề nhạy cảm là tiền đề cơ bản đối với sự tồn tại và phát triển của APEC. Vì thế, APEC không phải là nơi thích hợp để thảo luận vấn đề Biển Đông", ông Hồng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng, với tư cách là nước chủ nhà của APEC năm nay, Philippines đã tuyên bố các nước sẽ không đưa vấn đề chính trị và an ninh vào chương trình nghị sự.

Mỹ muốn đề cập tranh chấp trên Biển Đông tại APEC

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông cần được đề cập chính thức hoặc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2015.

Linh Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới