Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc tuyên bố không cho phép thảo luận về Hong Kong tại G20

Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc nói G20 là diễn đàn tập trung vào các vấn đề kinh tế toàn cầu và Bắc Kinh sẽ không cho phép thảo luận về vấn đề Hong Kong.

Theo AFP, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Trương Quân ngày 24/6 nói rằng G20 là diễn đàn tập trung các vấn đề kinh tế toàn cầu trong khi Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

"Tôi có thể nói với các vị rằng G20 sẽ không thảo luận vấn đề Hong Kong và chúng tôi sẽ không cho phép G20 thảo luận về Hong Kong", ông Trương nói trong cuộc họp báo về việc Chủ tịch Tập Cận Bình dự G20.

"Vấn đề Hong Kong hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc và không nước ngoài nào có quyền can thiệp", ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó nói Tổng thống Donald Trump sẽ thảo luận vấn đề Hong Kong với Chủ tịch Tập tại hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra tại Osaka, Nhật Bản, trong hai ngày 28-29/6.

Ông Tập và ông Trump đã đồng ý gặp song phương bên lề hội nghị nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại đã kéo dài một năm qua.

Trung Quoc tuyen bo khong cho phep thao luan ve Hong Kong tai G20 hinh anh 1
Biểu tình chống luật dẫn độ ở Hong Kong ngày 16/6. Ảnh: AP.

Hong Kong, đặc khu hành chính của Trung Quốc, rung chuyển bởi các cuộc biểu tình lớn trong nhiều tuần qua. Người dân kêu gọi chính quyền hủy bỏ một dự luật về dẫn độ, cho phép đưa nghi phạm sang Trung Quốc đại lục để xét xử. Các cuộc biểu tình đã trở thành khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất của Hong Kong kể từ khi thành phố được Anh trả về cho Trung Quốc năm 1997.

Chính quyền Hong Kong sau đó phải hoãn vô thời hạn việc xúc tiến dự luật trên.

Tổng thống Donald Trump từng nói ông hiểu lý do dẫn đến biểu tình và hy vọng những người biểu tình có thể "giải quyết vấn đề với Trung Quốc".

'Biển người áo đen' biểu tình, lãnh đạo Hong Kong xin lỗi

24 giờ sau khi hoãn thông qua dự luật dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, Trưởng đặc khu Hành chính Hong Kong Carrie Lam đưa ra lời xin lỗi người dân thành phố ngày 16/6.

Trung tâm Hong Kong ngập trong người biểu tình và khói hơi cay

Những con đường lớn bị chặn và trung tâm thành phố đóng cửa sau khi hàng chục nghìn người biểu tình bao vây trụ sở chính quyền để phản đối dự luật dẫn độ đang được bàn thảo.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới