Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc tuyên bố sẽ 'tôn trọng' lối sống Đài Loan sau thống nhất

Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế với Đài Loan để hoàn thành "thống nhất hòa bình", phản đối mọi sự kêu gọi độc lập cho hòn đảo này.

"Khi chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia được đảm bảo, sau khi thống nhất hòa bình, chế độ xã hội và lối sống của đồng bào Đài Loan sẽ được tôn trọng hoàn toàn; tài sản cá nhân, tín ngưỡng tôn giáo và lợi ích hợp pháp của đồng bào Đài Loan sẽ được bảo vệ đầy đủ", văn kiện được thông qua sau hội nghị của đảng Cộng sản Trung Quốc viết.

Văn bản cũng nói "thống nhất hòa bình" vẫn là "nguyện vọng chung của toàn thể nhân dân Trung Hoa", là "lợi ích cơ bản của dân tộc Trung Hoa".

Hội nghị Trung ương 4 đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX, kết thúc hôm 31/10, đã thông qua "Quyết định về những vấn đề quan trọng của Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc liên quan đến việc kiên trì và hoàn thiện chế độ xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống quản trị và năng lực quản trị quốc gia". Tân Hoa xã công bố toàn văn văn kiện này hôm 5/11.

Trung Quoc tuyen bo se 'ton trong' loi song Dai Loan sau thong nhat hinh anh 1
Hội nghị Trung ương 4 đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX, kết thúc hôm 31/10. Ảnh: Tân Hoa xã.

Văn kiện kêu gọi "làm sâu sắc sự phát triển hòa hợp giữa hai bờ" eo biển Đài Loan, phản đối mọi sự kêu gọi "độc lập cho Đài Loan".

Đầu tuần này, Bắc Kinh công bố 26 biện pháp mới nhằm thu hút nhân tài từ Đài Loan, bao gồm việc gia tăng cơ hội tiếp cận thị trường đại lục cho các doanh nghiệp và cá nhân ở hòn đảo.

Văn kiện của Hội nghị Trung ương 4 mang tinh thần giống phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 1, khi ông kêu gọi Đài Loan chấp nhận mô hình bán tự trị "một quốc gia, hai chế độ".

Tuy nhiên, cả bà Thái Anh Văn, lãnh đạo đương nhiệm tại Đài Loan, lẫn ông Hàn Quốc Du, đối thủ của bà trong cuộc bầu cử 2020, đều phản đối ý tưởng này.

Các cuộc thăm dò cho thấy ngày càng nhiều người Đài Loan không ủng hộ ý tưởng này, nhất là sau khi Hong Kong chao đảo vì phong trào biểu tình chống chính quyền đã kéo dài gần 5 tháng qua.

Trung Quoc tuyen bo se 'ton trong' loi song Dai Loan sau thong nhat hinh anh 2
Bà Thái Anh Văn, lãnh đạo đương nhiệm tại Đài Loan. Ảnh: AP.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Theo ông Simon Chang Teng-chi, phó giáo sư ngành khoa học chính trị tại Đại học NTU (Đài Loan), Bắc Kinh trước đây thường đưa cụm từ "tùy thuộc vào người dân Đài Loan" vào các tuyên bố về chính sách với hòn đảo, nhưng giờ đây đã không còn sử dụng.

Bắc Kinh công bố thêm 26 chính sách thu hút nhân tài từ Đài Loan

Trong nỗ lực thu hút thêm nhiều nhân tài từ Đài Loan, Trung Quốc đã công bố 26 chính sách ưu đãi, bổ sung vào 31 chính sách mà họ đưa ra năm ngoái.

Trung Quốc tuyên bố quyết thống nhất Đài Loan, giữ ổn định Hong Kong

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố quyết giữ ổn định Hong Kong, Macau đồng thời tái thống nhất đảo Đài Loan trong tuyên bố đưa ra sau khi bế mạc hội nghị trung ương đảng Cộng sản.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Thế giới

Sinh vien mac ket o Vu Han lo khong co du do an hinh anh

Sinh viên mắc kẹt ở Vũ Hán lo không có đủ đồ ăn

0 3

56 sinh viên Ấn Độ mắc kẹt ở Vũ Hán trong ba ngày qua với nhiều người không dám rời ký túc xá và lo sợ sẽ không còn đủ lương thực trong những ngày tới.