Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc và cơn sốt mua vàng thỏi dự trữ

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang chìm trong "cơn sốt vàng thỏi" khi tiếp tục mở rộng quy mô dự trữ vàng thỏi trong 4 tháng liên tiếp.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tăng lượng vàng dự trữ từ mức 60,26 triệu ounces trong tháng trước lên 60,62 triệu ounces vào tháng 3. Về ước tính trọng lượng, nó tương đương với 11,2 tấn được thêm vào kho dự trữ, cao hơn so với 9,95 tấn của tháng 2; 11,8 tấn của tháng 1 và 9,95 tấn của tháng 12 năm ngoái.

Trung Quoc va con sot mua vang thoi du tru hinh anh 1
Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang chìm trong "cơn sốt vàng thỏi"

Trước những dấu hiệu chậm lại của nền kinh tế do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, theo dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, nước này đã mua vàng trở lại với tốc độ ổn định, giống như giai đoạn từ giữa năm 2015 đến tháng 10 năm 2016, khi lượng vàng được tăng lên đều đặn mỗi tháng.

Các chính phủ trên toàn thế giới đã mua thêm 651,5 tấn vàng thỏi vào năm 2018, tương đương 74% so với năm 2018. Đây là mức cao thứ hai trong lịch sử theo dữ liệu của Hội đồng Vàng thế giới.

Trước đây, Trung Quốc không tiết lộ việc nước này tăng việc nắm giữ vàng. Các số liệu chính thức vẫn không thay đổi từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 11 năm 2018. Các nhà phân tích cho biết Bắc Kinh đang cố gắng đa dạng hóa việc dự trữ tài chính của mình để thoát ly khỏi đồng đôla Mỹ.

Các chuyên gia cho biết, nếu Trung Quốc tiếp tục tích lũy vàng thỏi với tốc độ hiện tại so với năm 2019, nước này có thể kết thúc năm với tư cách là nước mua vàng thứ 2 thế giới sau Nga, nước đã tăng thêm 274 tấn vàng vào năm 2018.

Trung Quoc va con sot mua vang thoi du tru hinh anh 2
Nếu tiếp tục tích lũy vàng thỏi với tốc độ hiện tại, Trung Quốc có thể trở thành nước mua vàng thứ 2 thế giới sau Nga.

Theo dự báo của WGC, do những bất ổn ngày một lớn từ phía thị trường và sự mở rộng của các chính sách bảo hộ kinh tế. Với tư cách nơi trú ẩn an toàn, vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn vào năm 2019.

Trong phiên giao dịch ngày thứ 2, vàng đang ở mức trên 1.300 đôla/ounce.

Hương Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh