M

Trung Quốc xác định được các hóa chất ở nhà kho Thiên Tân

Ngày 19/8, Phó thị trưởng thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, ông Hà Thụ Sơn, cho biết các nhà chức trách đã xác định được các hóa chất lưu giữ trong nhà kho ở Thiên Tân.

1
Hiện trường đổ nát sau vụ nổ ở Thiên Tân ngày 15/8. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hà Thụ Sơn cho biết nhà kho trên chứa khoảng 40 chất thuộc 7 loại, gồm khoảng 1.300 tấn hợp chất ôxít, chủ yếu là nitrat kali (KNO3) và nitrat amoni. Ngoài ra còn có 500 tấn vật liệu dễ cháy, gồm natri và magiê, cùng 700 tấn chất độc nồng độ cao, chủ yếu là xyanua natri (NaCN). Tại hiện trường, các nhà chức trách cũng tìm thấy càphêin.

Ông Hà Thụ Sơn cho biết đa số các hóa chất được phát hiện tại trung tâm của hiện trường vụ nổ, bao quanh là các tường chắn được dựng để làm giảm nguy cơ ô nhiễm. Tính tổng cộng có khoảng 100 kg chất hóa học được tìm thấy trong phạm vi bán kính 3 km quanh trung tâm hiện trường.

Công tác dọn dẹp vệ sinh đang được tiến hành, nhưng phải tạm ngừng vào ban đêm và khi trời mưa. Đến chiều 19/8, 150 tấn xyanua natri đã được dọn sạch và chuyển đến nhà sản xuất để xử lý.

Cùng ngày, Tân Hoa xã đưa tin chưa phát hiện chất xyanua độc hại trong mẫu nước mưa rơi xuống Thiên Tân được thu thập trong phạm vi 7 km quanh hiện trường vụ nổ, loại bỏ mối lo ngại về nguy cơ hóa chất này sẽ gây ô nhiễm nặng sau vụ nổ chết người.

Bài học dành cho Trung Quốc sau vụ nổ ở Thiên Tân

Giám đốc một công ty hoá chất cho rằng tình trạng "bán rẻ" sự an toàn nhằm thúc đẩy đà phát triển kinh tế ở Trung Quốc khiến nguy cơ gặp rủi ro của người dân tăng.

Chạy đua với thời gian để tìm người mất tích ở Thiên Tân

Lực lượng cứu hộ Trung Quốc đào, bới tại hiện trường vụ nổ nhà kho ở cảng Thiên Tân để tìm những người mất tích trong vụ hỏa hoạn lúc rạng sáng 13/8.

 

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.596.961 km²
  • Dân số: 1.339.724.852 (2010)
  • GDP: 23,2 nghìn tỉ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-xac-dinh-duoc-cac-hoa-chat-o-nha-kho-thien-tan/339159.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nổ kho hóa chất ở Trung QuốcTrung QuốcThế giới