Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc xác nhận thử nghiệm tên lửa tầm xa mới

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 31/12 tuyên bố đã thực hiện các bước thử nghiệm tên lửa thông thường sau khi một trang web có trụ sở ở Mỹ đưa tin Bắc Kinh đã thử tên lửa trên ray.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân ngày 31/12 xác nhận Trung Quốc đã tiến hành thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Trang Washington Free Beacon tuần trước đưa tin, cơ quan tình báo Mỹ gần đây phát hiện một thử nghiệm của tên lửa đạn đạo DF-41 trên hệ thống ray, loại tên lửa có thể bắn trúng các mục tiêu của Mỹ.

Theo nguồn tin, vụ thử này là một "bước tiến quan trọng", có thể tăng cường năng lực hiện có trong việc di chuyển tên lửa trên các bệ phóng cơ động trên đường.

Trung Quoc xac nhan thu nghiem ten lua tam xa moi hinh anh 1
Yang Yujun, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Ảnh: Economylead.com

Theo số liệu thống kê của báo Mỹ, tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công lần thứ 5 với tên lửa DF-41. Những lần thử nghiệm trước đó được thực hiện vào tháng 7/2012, tháng 12/2013 và tháng 12/2014 tại khu vực thử nghiệm tên lửa Wuzhai, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 400 km về phía tây nam. Hồi tháng 8, Trung Quốc cũng tiến hành một vụ thử nhưng giới tình báo chưa xác định được thông tin chi tiết.

Chương trình phát triển tên lửa của Trung Quốc được bắt đầu vào năm 1986 nhưng sau đó bị bỏ ngỏ vào khoảng năm 2000. Theo giới truyền thông, dự án được khởi động lại vào năm 2009. Tuy nhiên, mọi thông tin chi tiết về chương trình DF-41 và sức mạnh thực sự của tên lửa vẫn bí mật.

“Rất ít thông tin về kế hoạch triển khai và đặc tính kỹ thuật của tên lửa được tiết lộ. Sau khi dự án hoàn thành, DF-41 dự kiến sẽ là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hiện đại nhất của quân đội Trung Quốc tới nay”, Mark Stokes cựu chuyên gia quân sự của Lầu Năm Góc cho biết.

Cơ quan tình báo Mỹ ước tính, DF-41 có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân với sức công phá 150-300 kiloton mỗi đầu đạn và có khả năng nhắm mục tiêu trên toàn nước Mỹ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về vụ thử nghiệm DF-41 trên ray. “Mỹ yêu cầu Trung Quốc minh bạch hơn trong phương diện đầu tư và mục tiêu quốc phòng”, một đại diện của cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình đang giám sát một chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng, bao gồm việc phát triển các chiến đấu cơ tàng hình và xây dựng tàu sân bay. Điều này khiến một vài quốc gia lo ngại, đặc biệt là những nước tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và cả Washington.

Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố việc phát triển quân sự chỉ nhằm mục đích bảo vệ sự an ninh hợp pháp của quốc gia.  

Trung Quốc tuyên bố đang đóng tàu sân bay thứ hai

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay chính thức thông báo nước này đang tự đóng tàu sân bay thứ hai. Hiện quốc gia này có một hàng không mẫu hạm duy nhất là Liêu Ninh.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

5 sat thu run tay, thue nan nhan gia chet o Trung Quoc hinh anh

5 sát thủ run tay, thuê nạn nhân giả chết ở Trung Quốc

0

Từ "tiền công" ban đầu là 2 triệu nhân dân tệ, sát thủ thứ năm được thuê chỉ còn được nhận 100.000 nhân dân tệ nếu thành công, khiến anh ta bắt tay với mục tiêu làm giả cái chết.

Trung Quoc vuot My ve so nguoi giau nhat the gioi hinh anh

Trung Quốc vượt Mỹ về số người giàu nhất thế giới

0 12

Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số người vào nhóm 10% giàu nhất thế giới, theo một báo cáo của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse. Nếu nhìn vào số triệu phú, Mỹ vẫn hơn Trung Quốc.