Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

​Trung Quốc xác nhận triển khai vũ khí trên đảo Phú Lâm

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 18/2 ngang nhiên xác nhận đã triển khai vũ khí trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hoàn cầu Thời báo dẫn nguồn tin của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố nước này "đã triển khai vũ khí tới đảo Phú Lâm từ lâu".

Tuy nhiên, tờ báo không nó rõ rằng nước này triển khai loại vũ khí gì và cho rằng truyền thông phương Tây dường như đang thổi phồng về "mối đe doạ Trung Quốc". 

"Trung Quốc có quyền triển khai các cơ sở quốc phòng trong ranh giới lãnh thổ của mình", tờ báo ngang ngược viết.  

Bài xã luận này 18/2 trên Hoàn cầu Thời báo còn viết rằng Mỹ mới chính là nước "đem các yếu tố quân sự tới khu vực".

"Nếu quả thật Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không trên đảo, điều đó sẽ khiến chiến đấu cơ của Mỹ không dễ dàng thực hiện các chuyến bay khiêu khích trong khu vực. Đối với chúng tôi, đó là một kết quả hợp lý".

​Trung Quoc xac nhan trien khai vu khi tren dao Phu Lam hinh anh 1

Ảnh vệ tinh mới (trái) cho thấy một số bệ phóng tên lửa đất đối không ở đảo Phú Lâm của Việt Nam. Ảnh: 

ImageSat International

Trang Fox News ngày 17/2 đăng những ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã đưa nhiều tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Thiếu tướng David Lo, phát ngôn viên cơ quan quân sự đảo Đài Loan, cũng khẳng định Trung Quốc đại lục đã triển khai tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm.  

Trước thông tin trên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã phản bác rằng thông tin Bắc Kinh triển khai hệ thống tên lửa đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam chỉ là sản phẩm của truyền thông phương Tây.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói không biết về tình hình chi tiết. Tuy nhiên, ông Hồng ngang ngược nói rằng mọi cơ sở mà Trung Quốc xây dựng nhằm mục tiêu tự vệ quốc gia, chứ không phải hoạt động quân sự hoá.

Washington cho rằng hành động của Bắc Kinh đe dọa tự do hàng hải trong một khu vực chiến lược quan trọng và đã điều tàu chiến đến gần các đảo tranh chấp để khẳng định tự do hàng hải.  

Phát biểu trước báo chí ngày 17/2 tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định: "Có rất nhiều bằng chứng xuất hiện mỗi ngày về hành động gia tăng quân sự hoá theo nhiều hình thức khác nhau. Đây là mối quan ngại nghiêm trọng".  

Trung Quốc khiêu khích khi đưa tên lửa tới đảo Phú Lâm

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Trung Quốc đưa tên lửa tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, là hành động khiêu khích và có nhiều toan tính.

 


 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc điều tên lửa, lắp radar trên Biển Đông Trung Quốc Thế giới

Ong Vuong Nghi tinh lua ai? hinh anh

Ông Vương Nghị tính lừa ai?

Bất chấp phản ứng của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc tiếp tục thể hiện quan điểm cực đoan, hiếu chiến và lừa dối về Biển Đông thông qua “cái loa” là Ngoại trưởng Vương Nghị.