M

Trung Quốc xây kính thiên văn để tìm người ngoài hành tinh

Trung Quốc mới đây đã hoàn thành những công đoạn cuối cùng để tạo nên chiếc kính thiên văn lớn nhất thế giới. Họ hy vọng nó có thể tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Chủ nhật tuần qua (3/7), Trung Quốc đã lắp ráp những mảnh thiết bị cuối cùng vào vị trí để hoàn tất chiếc kính viễn vọng lớn nhất thế giới. Các phương tiện thông tin nhà nước cho biết, họ hy vọng có thể tìm thấy sự sống ngoài Trái Đất cũng như nghiên cứu vũ trụ.

Trung Quoc xay kinh thien van de tim nguoi ngoai hanh tinh hinh anh 1
Hình ảnh kính viễn vọng của Trung Quốc vừa xây dựng xong. Ảnh: News.

Chiếc kính viễn vọng “The Five-hundred-meter Aperture Spherical Telescope” (FAST) có kích thước lớn hơn 30 sân bóng đá và được xây dựng trên một đỉnh núi ở tỉnh nghèo Quý Châu

Các nhà khoa học hiện đã bắt đầu sửa lỗi và thử nghiệm chiếc kính thiên văn này. Thông tin trên được Zheng Xiaonian, Phó trưởng Cơ quan Quan sát thiên văn quốc gia thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc tiết lộ với Tân Hoa Xã.

"Dự án có khả năng tìm kiếm nhiều đối tượng lạ để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của vũ trụ và tăng cường việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất", Zheng cho biết.

 

Với số vốn đầu tư xây dựng khoảng 180 triệu USD, vị quan chức này hy vọng trạm thiên văn sẽ giành được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ trong vòng hai thập niên tới.

 

Chiếc kính thiên văn này đã được thiết kế và xây dựng từ 5 năm trước và dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng chín này.

 

Trung Quoc xay kinh thien van de tim nguoi ngoai hanh tinh hinh anh 2
Chiếc kính thiên văn khổng lồ FAST sẽ hoàn thành trong năm nay. Ảnh: Venturebeat.

Thúc đẩy các chương trình không gian là ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh. Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã từng kêu gọi cả nước cố gắng để trở thành một cường quốc trong lĩnh vực nghiên cứu không gian.

Tham vọng của Trung Quốc là đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2036 và xây dựng trên đó một trạm không gian. Hiện các dự án này đang được Trung Quốc gấp rút triển khai thực hiện.

Trung Quốc khẳng định chương trình không gian của họ là nhằm mục đích hòa bình. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ lại tỏ ra quan ngại khi Trung Quốc có thể sử dụng sức mạnh không gian của mình để chống lại các đối thủ.

Apple trở thành mồi ngon cho các công ty Trung Quốc

Thay vì phát triển sản phẩm, với sự ủng hộ của chính quyền, nhiều hãng công nghệ Trung Quốc lại gia tăng đăng ký cấp bằng sáng chế để kiện các ông lớn như Apple, Facebook.

 

Cuộc thanh lọc khắc nghiệt của di động Trung Quốc Hàng trăm thương hiệu smartphone Trung Quốc đã sụp đổ, chỉ những tên tuổi đủ sức mạnh, tiềm lực còn lại và vươn tầm thế giới.Đại Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ