Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc xây xong hải đăng trái phép ở đá Châu Viên

Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng phi pháp 2 ngọn hải đăng ở đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tân Hoa xã ngày 9/10 đưa tin, Bộ Giao thông Trung Quốc đã tổ chức buổi lễ kết thúc việc xây dựng 2 ngọn hải đăng mà họ đặt tên là Huayang và Chigua tại bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Trung Quốc gọi là quần đảo Nam Sa).

Trung Quoc xay xong hai dang trai phep o da Chau Vien hinh anh 1
Hình ảnh về một trong 2 hải đăng mà Trung Quốc xây trái phép ở đá Châu Viên. Ảnh: CCTV News

Theo hãng thông tấn Trung Quốc, mục đích của việc xây dựng 2 hải đăng là "cải thiện điều kiện hàng hải và giảm thiểu rủi ro, tai nạn trên Biển Đông". "Chi phí xây 2 ngọn hải đăng là các khoản viện trợ dân sự đầu tiên ở Nam Sa ", Tân Hoa xã viết.

Hôm 26/5, Trung Quốc tiến hành lễ động thổ do Bộ giao thông chủ trì. Ngọn hải đăng Huayang có hình trụ, cao 50 m, trong khi ngọn Chigua có hình nón trụ với kết cấu bê tông cốt thép, phát sáng trong phạm vi 22 hải lý và chu kỳ chớp là 8 giây.

Ngay khi Trung Quốc tiến hành lễ động thổ, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, tuyên bố hành động của Bắc Kinh vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 ký giữa ASEAN và Trung Quốc.

Biển Đông là tuyến đường hàng hải quan trọng, với lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được vận chuyển qua mỗi năm. Mỹ và các nước trong khu vực nhiều lần kêu gọi Trung Quốc dừng các hoạt đông xây dựng, cải tạo phi pháp trên Biển Đông, song Bắc Kinh vẫn tiếp tục các hoạt động. 

Mỹ sẽ giám sát tự do hàng hải trên Biển Đông

Chỉ huy Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ cho biết đơn vị này có thể hỗ trợ quá trình thực thi tự do hàng hải ở khu vực gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông.

Trung Quốc xây xong đường băng phi pháp trên đá Chữ Thập

Ảnh vệ tinh mới chụp ngày 20/9 cho thấy Trung Quốc đã hoàn thiện đường băng nhân tạo phi pháp trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới