Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc xem xét hạn chế cấp thị thực cho công dân Mỹ

Chính quyền Trung Quốc đang xem xét hạn chế cấp thị thực vào nước này cho các công dân Mỹ bị xác định là có mối quan hệ với các nhóm "chống Trung Quốc".

Theo Reuters, trong vài tháng qua Bộ Công an Trung Quốc đã đề ra các quy định hạn chế cấp thị thực cho công dân Mỹ làm việc trong các tổ chức tình báo và nhân quyền Mỹ.

Đây được xem là động thái trả đũa việc chính quyền Mỹ hạn chế cấp thị thực cho các học giả Trung Quốc từ tháng 5/2019. “Đây không phải là điều chúng tôi mong muốn, nhưng dường như chẳng còn lựa chọn nào khác cả”, Reuters dẫn lời một nguồn tin từ Trung Quốc khẳng định.

Theo các quy định mới của chính phủ Trung Quốc, Bộ Công an nước này sẽ soạn một danh sách các nhóm, tổ chức có mối quan hệ với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và quân đội Mỹ để áp dụng hạn chế thị thực.

Trung Quoc xem xet han che cap thi thuc cho cong dan My hinh anh 1
Bắc Kinh đang lên kế hoạch hạn chế visa với công dân Mỹ. Ảnh: Getty.

Trong thời gian qua, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang nghiêm trọng dù quan chức hai nước sẽ nối lại đàm phán ở Washington DC trong tháng này. 

Hồi tháng 5, Mỹ cấm Huawei và các công ty con của hãng này mua thiết bị và công nghệ từ Mỹ nếu không có giấy phép của chính quyền Washington.

Đầu tuần, Bộ Thương mại Mỹ đưa 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào "danh sách đen" thương mại, bao gồm Hikvision, nhà sản xuất thiết bị theo dõi lớn nhất thế giới, và SenseTime, startup về trí tuệ nhân tạo có giá trị vốn hóa cao nhất thế giới.

Theo Bloomberg, bước tiếp theo của chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể là hạn chế dòng vốn Mỹ rót vào thị trường Trung Quốc, và đá bay hàng loạt công ty Trung Quốc ra khỏi các thị trường chứng khoán Mỹ.

Hơn 400 người Trung Quốc bị bắt tại Manila vì cáo buộc lừa đảo

Đã có hơn 500 người nước ngoài, trong đó có hơn 400 người Trung Quốc bị trục xuất khỏi Manila vì tội lừa đảo, theo Bloomberg.


Minh Đức

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Kinh doanh

TP.HCM co nen hoc Singapore ve xuat khau? hinh anh

TP.HCM có nên học Singapore về xuất khẩu?

0

TP.HCM nằm trong nhóm 6 các thành phố hấp dẫn về gia công phần mềm trên thế giới, cần tiếp tục nâng cao vị thế này.