Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trung Quốc xử hai đồng minh tham nhũng của Chu Vĩnh Khang

Trung Quốc hôm 12/10 kết án và bỏ tù 2 quan chức cấp cao, đồng minh của cựu bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, vì tội nhận hối lộ, trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của Bắc Kinh.

Trung Quoc xu hai dong minh tham nhung cua Chu Vinh Khang hinh anh 1
Ông Tưởng Khiết Mẫn (trái) và ông Lý Xuân Thành bị kết án về tội tham nhũng hôm 12/10. Ảnh: VOA

Tân Hoa Xã đưa tin, tòa án ở tỉnh Hồ Bắc tuyên bố ông Tưởng Khiết Mẫn, cựu chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước, chịu án phạt 16 năm tù vì các tội danh nhận hối lộ, lạm quyền và sở hữu tài sản không rõ nguồn gốc.

Theo tòa án, ông Mẫn nhận hối lộ 2,3 triệu USD và không thể giải thích nguồn gốc của số tiền 15 triệu nhân dân tệ (tương 2,3 triệu USD) khác khi cơ quan chức năng điều tra. Cựu chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước đã "vi phạm nghiêm trọng các quy định" bằng việc tiếp tay cho kẻ khác gây thiệt hại và ảnh hưởng xấu tới nhà nước. 

Trong khi đó, Lý Xuân Thành, cựu phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên, cũng bị buộc tội tham nhũng. Ông Lý nhận hối lộ gần 6,45 triệu USD và phải chịu mức án 13 năm tù.

Cả Tưởng Khiết Mẫn và Lý Xuân Thành đều là cộng sự của cựu bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc phạm tội tham nhũng và phải nhận án phạt chung thân.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành 3 năm để lập ra các chiến dịch chống tham nhũng nhằm diệt tận gốc tệ nạn này, điều được coi là đe dọa trực tiếp tới sự tồn vong của Trung Quốc.

Tướng Trung Quốc nhận án tử hình treo vì tham nhũng

Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, cựu phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc nhận án tử hình treo vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Thời gian hoãn thi hành án là 22 năm.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Nguyễn Thái

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới