Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung tâm hành chính Khánh Hòa tạo hình 'quả trứng khổng lồ'

Ông Châu Ngô Anh Nhân- Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển Khánh Hòa cho biết, đơn vị đang lấy ý kiến đóng góp cho quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị hành chính mới của tỉnh.

Khu đô thị này được xây dựng tại xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang), có diện tích 126 ha, gồm hai khu: Trung tâm hành chính tập trung (37 ha) và khu nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng (89 ha).

Tổng vốn đầu tư dự án này là 4.279 tỷ đồng. Trong đó, vốn xây dựng hạ tầng cho khu trung tâm hành chính và các cơ quan hành chính tại đây chiếm 3.088 tỷ đồng.   

Trung tam hanh chinh Khanh Hoa tao hinh 'qua trung khong lo' hinh anh 1 1
Quy hoạch khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa và "nhà trứng lớn" dành cho các cơ quan chính quyền của tỉnh.

Về ý tưởng xây dựng, theo quy hoạch do Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn quốc gia (thuộc Bộ Xây dựng), khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa có hình tượng tổ yến.

Trong đó, tòa nhà chính quyền được tạo hình khối lớn như một quả trứng khổng lồ đang nở. Không gian xung quanh tòa “nhà trứng lớn” được trang trí cảnh quan bằng các nét xước lớn trắng như sợi dãi yến.

Trong tòa “nhà trứng lớn” được bố trí là nơi làm việc cho các cơ quan: UBND tỉnh, HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội và 14 đơn vị khối Đảng, đoàn thể. Trước tòa nhà này là quảng trường chính trị và phía sau là quảng trường yến. Trong khu hành chính tập trung còn có các phố hành chính, khách sạn cao cấp, nhà ở công vụ, nhà phục vụ chung…

Đối với khu nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng có 10 lô phố biệt thự, năm phố thương mại (gồm 198 lô nhà ở thương mại), hai lô phố nhà ở xã hội.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc cho áp dụng hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) để thực hiện khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa.

Trung tam hanh chinh Khanh Hoa tao hinh 'qua trung khong lo' hinh anh 2 2
Quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất khu “đô thị hành chính mới tỉnh” được công bố để lấy ý kiến dân.

UBND tỉnh đã chọn, ký hợp đồng và giao cho hai nhà đầu tư thực hiện dự án. Nhà đầu tư thứ nhất là Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng, san lấp, đầu tư hạ tầng khung cho cả khu đô thị, làm đường và một số công trình. Tỉnh sẽ giao lại các khu đất tại sân bay Nha Trang để hoàn vốn cho công ty này.

Nhà đầu tư thứ hai là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC sẽ thực hiện thiết kế, lập dự án và đầu tư các công trình, trụ sở làm việc của khu trung tâm hành chính tập trung (37 ha). Tỉnh giao cho công ty này các khu đất trụ sở của các cơ quan hành chính ở trung tâm TP Nha Trang hiện nay để hoàn vốn.

Thời gian nhận các ý kiến đóng góp cho quy hoạch khu đô thị hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa đến hết ngày 20/11.

Hơn 500 hộ dân phải tái định cư

Theo ông Châu Ngô Anh Nhân, sẽ có khoảng 500 đến 600 hộ dân phải di dời nhà để nhường đất cho dự án khu đô thị hành chính mới của tỉnh. Có ba phương án tái định cư cho người dân: 

1/Được vào các khu nhà ở xã hội để tái định cư tại chỗ ngay tại khu “đô thị hành chính mới”. 

2/ Được bố trí tái định cư trong khu Đất Lành. 

3/ Bố trí khu tái định cư cho dân nằm ở phía bên kia đường Phong Châu, đối diện với khu đô thị hành chính mới.

Nghệ An tìm vốn xây trung tâm hành chính 2.200 tỷ

Nằm ở khu đất "vàng" rộng hơn 5 ha, khu hành chính tập trung của tỉnh gồm tòa tháp đôi cao 27 tầng, tổng diện tích sàn 90.000 m2.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/trung-tam-hanh-chinh-khanh-hoa-tao-hinh-qua-trung-khong-lo/995068.html

Theo Phan Sông Ngân/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Thời sự