Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung tâm mô phỏng, dự báo kinh tế TP.HCM chính thức hoạt động

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu đến tháng 10, trung tâm cần đưa ra dự báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2020.

Ngày 1/8, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tới dự và cắt băng khánh thành Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế - xã hội TP.HCM. Trung tâm được đặt tại trụ sở Viện Nghiên cứu phát triển thành phố.

Trung tam mo phong, du bao kinh te TP.HCM chinh thuc hoat dong hinh anh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cắt băng khánh thành trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế - xã hội TP.HCM. Ảnh: Quang Huy.

Bí thư Nhân cho rằng trung tâm là một cấu phần quan trọng trong đề án phát triển TP.HCM thành đô thị thông minh. Trên cơ sở trí tuệ nhân tạo, khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ đưa ra những dự báo để tránh sai lầm, bế tắc trong phát triển thành phố.

Ông Nhân yêu cầu đến tháng 10, trung tâm cần cung cấp cho Thành ủy dự báo về tình hình phát triển kinh tế của thành phố năm sau.

Trung tam mo phong, du bao kinh te TP.HCM chinh thuc hoat dong hinh anh 2
Ông Trần Hoàng Ngân nhận quyết định thành lập từ lãnh đạo thành phố. Ảnh: Quang Huy.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã trao quyết định thành lập trung tâm cho ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM.

Tiếp thu ý kiến của lãnh đạo thành phố, ông Trần Hoàng Ngân cho biết các chuyên viên, chuyên gia của trung tâm đã trao đổi với các trung tâm mô phỏng dự báo trong và ngoài nước, xây dựng các mô hình định lượng để chọn ra mô hình phù hợp nhất hiện tại.

Ông Ngân đánh giá việc trung tâm đi vào hoạt động vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để các chuyên viên, nhà nghiên cứu khoa học thể hiện năng lực, đưa quá trình nghiên cứu vào thực tiễn, góp phần tham mưu, tư vấn cho thành phố chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Trước đó, UBND TP.HCM đã giao Viện Nghiên cứu Phát triển xây dựng Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế - xã hội với giai đoạn đầu là đơn vị trực thuộc Viện.

Trong giai đoạn đầu trực thuộc Viện, trung tâm dự kiến tổ chức điều tra, khảo sát và thu thập thông tin nhắm xây dựng cơ sở dữ liệu đáp ứng nhu cầu phân tích, dự báo, mô phỏng. Bên cạnh đó, trung tâm sẽ hệ thống hóa cơ sở lý luận, hệ thống hóa các mô hình định lượng phục vụ phân tích và ứng dụng công nghệ trực quan hóa dữ liệu để thể hiện, trình bày kết quả.

TP.HCM đầu tư mạnh tay cho hệ thống giao thông thông minh

"Trong vấn đề quản lý giao thông thông minh chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm, thuê chuyên gia nước ngoài", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

Yeu be gai 15 tuoi, 9X linh 18 thang tu hinh anh

Yêu bé gái 15 tuổi, 9X lĩnh 18 tháng tù

0

Mẫn từ TP.HCM đến Vĩnh Long, sau đó thuê phòng trọ sống cùng bé gái 15 tuổi và cảnh sát điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.