M

‘Trung vệ Franklin như mầm bệnh bỏ vào lứa Công Phượng’

HLV Vương Tiến Dũng nhận xét, những gì cầu thủ người Pháp thể hiện trong trận đấu gặp Hải Phòng mang đến tác hại khôn lường với vườn ươm tài năng của bầu Đức.

Trong trận đấu vừa diễn ra ở vòng 14 V.League, cầu thủ người Pháp phải nhận thẻ vàng và khiến HAGL chịu quả phạt đền. Sau đó, anh bị trọng tài truất quyền thi đấu bằng tấm thẻ đỏ trực tiếp vì lỗi trả đũa thô bạo với cầu thủ đối phương.

Chưa dừng lại ở đấy, Franklin còn thể hiện những hành vi phản ứng rất phản cảm. Chính HLV Graechen cũng không hài lòng về điều này khi ông phát biểu: “Cậu ta xứng đáng phải nhận thẻ”.

HAGL hòa Hải Phòng 1-1 trong thế thiếu người

Sai lầm của hậu vệ Clovis Franklin khiến HAGL chia điểm trước Hải Phòng trong trận đấu thuộc vòng 14 V.League diễn ra lúc 17h ngày 5/7.

Franklin Anzite (giữa)
Franklin Anzite (giữa) tham gia luyện tập cùng HAGL từ tháng 3 và bắt đầu thi đấu từ trận gặp Quảng Nam ở vòng 12 (ngày 3/5). Ảnh: Lê Ngọc

Ngay khi trung vệ người Pháp bắt đầu thi đấu cho HAGL hơn 2 tháng trước, HLV Vương Tiến Dũng đã nghi ngờ trình độ của cầu thủ này. Sau những gì Franklin thể hiện, cựu HLV Thể Công bình luận: “Cậu ta chưa đóng góp được gì cho HAGL. Bầu Đức mong muốn tìm kiếm điểm tựa cho lứa Công Phượng, nhưng không hiểu tại sao HAGL lại đưa về những cầu thủ có trình độ hạn chế như vậy”.

HLV Vương Tiến Dũng không phải nhân vật đầu tiên đưa ra ý kiến đánh giá thấp khả năng của Franklin. Ở vòng 13 gặp Bình Dương, cầu thủ người Pháp cũng chơi rất tệ khiến đội bóng phố núi thua tan nát 1-4. Cựu trung vệ ĐTVN Nguyễn Mạnh Dũng đã thẳng thắn nhận xét: “Franklin không xứng đáng với vai trò thủ lĩnh hàng phòng ngự của HAGL”.

Hạn chế về chuyên môn, cách cầu thủ người Pháp phản ứng trọng tài và thiếu kiềm chế bằng pha trả đũa thô bạo khiến anh tiếp tục phải nhận điểm trừ.

HLV Vương Tiến Dũng nhận xét: “Cậu ta dường như đang bị áp lực về tâm lý khi không đáp ứng được sự kỳ vọng. Nhưng dù áp lực thế nào, cách cầu thủ phản ứng nói lên phông văn hóa của anh ta”.

Là người rất mến mộ lứa cầu thủ Công Phượng, cựu HLV Thể Công đưa ra so sánh: “Chúng ta chưa từng chứng kiến các cháu phản ứng hay hành xử kiểu như vậy. Cách họ chơi bóng là sự khác biệt cả về chuyên môn lẫn đạo đức so với mặt bằng bóng đá Việt Nam”.

Vì vậy, HLV Vương Tiến Dũng đánh giá: “Đối chiếu với mục tiêu đá hay, đá đẹp mà bầu Đức và HAGL luôn đặt lên hàng đầu. Những cầu thủ như Franklin lẽ ra không nên xuất hiện”.

‘Bầu Đức giàu, sao lại dùng Tây làng nhàng như thế’

HLV Vương Tiến Dũng ngạc nhiên trước việc HAGL đang cần những ngoại binh giỏi, nhưng lại đưa về một trung vệ có trình độ khiêm tốn như Franklin Anzite.

Đội trưởng Xuân Trường khiếu nại tấm thẻ đỏ của Franklin nhưng không thành công. Ảnh: Gia Bảo
Đội trưởng Xuân Trường khiếu nại tấm thẻ đỏ của Franklin nhưng không thành công. Ảnh: Gia Bảo

Theo ông Dũng, các cầu thủ trẻ của HAGL chẳng những không học hỏi được gì về chuyên môn mà còn bị ảnh hưởng tiêu cực từ những hành vi phản ứng của trung vệ người Pháp. Trong trận đấu gặp Hải Phòng, không ít lần Công Phượng cùng đồng đội cũng hùa theo Franklin để phản ứng trọng tài.

Cựu HLV Thể Công phân tích: "Các cầu thủ trẻ của HAGL đang trong quá trình học hỏi và trưởng thành. Những gì họ chứng kiến và trải nghiệm trên sân cỏ sẽ có ý nghĩa rất lớn đến sự phát triển, định hình sự nghiệp. Môi trường V.League vốn đã tồn tại nhiều tiêu cực và còn nguy hiểm hơn khi mầm bệnh nằm ngay trong nội bộ đội bóng phố núi”.

HLV Vương Tiến Dũng cho rằng, trách nhiệm lớn nhất thuộc về những người đứng mũi chịu sào ở HAGL. Cách làm của bầu Đức và cộng sự rất mâu thuẫn. Ban đầu, ông Đức tuyên bố chỉ cần đá hay, đá đẹp, sau đó lại đôn đáo tìm kiếm ngoại binh.

Bầu Đức cũng nói là ưu tiên chất lượng của cầu thủ ngoại để làm điểm tựa và tấm gương cho lứa Công Phượng học hỏi. Nhưng sau 3 lần thay thế ngoại binh, chất lượng vẫn không tiến triển. Giờ bầu Đức lại phát biểu xuống hạng cũng không sao.

HAGL dùng ‘hàng dạt’ từ giải hạng Nhất Thái Lan

Tân binh Franklin Anzite được HLV Graechen quảng cáo cao 1,95 m và chống bóng bổng tốt. Nhưng hơn 2 năm qua, anh trôi giạt qua 3 CLB của giải hạng Nhất Thái Lan.

Tuấn Anh và Tiến Dũng vất vả ngăn chặn tiền đạo của Hải Phòng. Ảnh: Gia Bảo
Tuấn Anh và Tiến Dũng vất vả ngăn chặn tiền đạo của Hải Phòng. Ảnh: Gia Bảo

Rõ ràng, cuộc tranh tài khắc nghiệt tại V.League không chỉ phụ thuộc ở khả năng của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, mà còn tùy thuộc rất lớn ở việc “người lớn” chuẩn bị ra sao để họ bước vào môi trường thi đấu chuyên nghiệp.

HAGL đã sai từ khâu chuẩn bị và dù có cơ hội để sửa chữa, đội bóng phố núi vẫn đi vào chính vết xe đổ của mình với những cầu thủ như Franklin Anzite.     

‘HAGL có áo vest đẹp nhưng thiếu chiếc cúc xịn’

Cựu trung vệ ĐTVN Nguyễn Mạnh Dũng bày tỏ cảm giác thất vọng khi chứng kiến phong độ của HAGL sau kỳ nghỉ, đặc biệt là màn thể hiện của các ngoại binh.

Hoàng Minh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thể thao