Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trước hội nghị thượng đỉnh, ASEAN ký thỏa thuận thương mại điện tử

Nội dung các cuộc thảo luận bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2018 xoay quanh việc giữ vững hệ thống thương mại đa phương, trong lúc chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng trên thế giới.

Ngày 12/11, bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN ký thỏa thuận thương mại điện tử đầu tiên của khối, giúp xây dựng môi trường trao đổi hàng hóa trực tuyến uy tín và có lợi hơn cho các nước, Channel NewsAsia đưa tin.  

Lễ ký kết Thỏa thuận Thương mại Điện tử ASEAN được tổ chức bên lề cuộc họp Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) lần thứ 17, sau 9 vòng đàm phán khởi động từ tháng 6/2017.

Thỏa thuận hướng đến mục tiêu tăng cường tín nhiệm giữa các thành viên ASEAN trong lĩnh vực thương mại điện tử và giúp các nước tận dụng cơ hội phát triển kinh tế, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo mật thông tin, bảo vệ người tiêu dùng và xây dựng khuôn khổ pháp lý trong thanh toán điện tử.

Truoc hoi nghi thuong dinh, ASEAN ky thoa thuan thuong mai dien tu hinh anh 1
Các bộ trưởng tham dự cuộc họp Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) lần thứ 17. Ảnh: Channel NewsAsia

Tại cuộc họp, các bộ trưởng cũng kết thúc đàm phán nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tích hợp trong khu vực và cải thiện thỏa thuận đầu tư để Đông Nam Á tiếp tục thu hút nguồn vốn nước ngoài. 

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing, người chủ trì cuộc họp, cho biết các kết quả trên là minh chứng cho thấy cam kết của ASEAN trong việc thúc đẩy thương mại tự do và cởi mở. 

"Để đối phó với làn sóng chống toàn cầu hóa và căng thẳng thương mại trên toàn cầu, ASEAN cần tiếp tục cởi mở và kết nối (với các nền kinh tế thế giới), sử dụng sức mạnh tập thể để chống lại xu hướng chia rẽ", ông nói. 

Theo ước tính, giá trị thị trường Internet của khối ASEAN sẽ đạt 200 tỷ USD đến năm 2025, tăng gấp 4 lần so với năm 2017, trong lúc người sử dụng Internet ngày một tăng (hiện là 330 triệu người dùng). 

Truoc hoi nghi thuong dinh, ASEAN ky thoa thuan thuong mai dien tu hinh anh 2
Các bộ trưởng kinh tế trong buổi lễ ký kết Thỏa thuận Thương mại Điện tử ASEAN. Ảnh: Channel NewsAsia.

Phát biểu hôm 12/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng các nước ASEAN đã đạt được nhiều bước tiến trong quan hệ vì theo đuổi hợp tác kinh tế. Tuy nhiên, khối liên hiệp vẫn có thể thắt chặt quan hệ hơn nữa nếu các nước thành viên mở cửa thị trường để chào đón cạnh tranh quốc tế. 

"Thị trường của chúng ta càng cởi mở và hội nhập, các quy định và môi trường kinh doanh của chúng ta càng có lợi cho nhà đầu tư nước ngoài thì miếng bánh sẽ càng lớn và mọi người sẽ hưởng lợi", ông nói. 

Nội dung các cuộc thảo luận giữa 10 nước thành viên ASEAN bên lề hội nghị thượng đỉnh xoay quanh việc giữ vững hệ thống thương mại đa phương, vấn đề nổi cộm trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ và căng thẳng thương mại đang gia tăng trên thế giới. 

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sẽ chính thức khai mạc vào 17h30 ngày 13/11 (giờ Singapore), kéo dài đến hết ngày 15/11. 

Philippines nghi ngờ khả năng ASEAN, TQ đạt được COC có ràng buộc

Tân ngoại trưởng Philippines nhận định ASEAN và Trung Quốc khó đạt được thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý cho Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Uy lực các tàu chiến ở cuộc tập trận chung Trung Quốc - ASEAN

Hải quân nhiều nước trong khu vực đã gửi các tàu chiến tối tân nhất trong biên chế tham gia cuộc tập trận chung hải quân đầu tiên giữa Trung Quốc và ASEAN tuần qua.

Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Singapore Thế giới