Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trước khi gặp Trump, Kim Jong Un thắt chặt quan hệ với Trung Quốc

Trong cuộc gặp gỡ Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông Kim Jong Un tái khẳng định việc củng cố quan hệ với Trung Quốc là "một chiến lược bền vững" của Triều Tiên.

"Triều Tiên sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong việc thúc đẩy mối quan hệ thân thiện giữa hai nước lên một tầm cao mới", South China Morning Post dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói với ông Vương, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc, trong dịp ông Vương đến Bình Nhưỡng.

Truoc khi gap Trump, Kim Jong Un that chat quan he voi Trung Quoc hinh anh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Bình Nhưỡng hôm 3/5. Ảnh: Tân Hoa xã.

Ông Kim đồng thời tán dương những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Đáp lại, Ngoại trưởng Vương cho biết Trung Quốc ca ngợi thành công của cuộc thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, nhấn mạnh đây là "cơ hội tích cực" cho một thỏa thuận về chính trị về sau.

Trong cuộc nói chuyện với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho, ông Vương cho rằng Bắc Kinh và Bình Nhưỡng nên "thúc đẩy hợp tác thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế và thương mại".

Theo chuyên gia về Triều Tiên Lu Chao tại Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Liêu Ninh, đây là động thái đáp lại tuyên bố từ bỏ vũ khí hạt nhân và chuyển sang phát triển kinh tế của ông Kim.

"Trung Quốc không đi ngược lại các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì chỉ tuyên bố hỗ trợ kinh tế và cải thiện quan hệ ngoại giao với Triều Tiên sau khi nước này cam kết không tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân. Cho đến này, các lệnh cấm của Liên Hợp Quốc vẫn còn hiệu lực và Trung Quốc sẽ không làm trái", ông Lu nói.

Truoc khi gap Trump, Kim Jong Un that chat quan he voi Trung Quoc hinh anh 2
Tháng 3/2018, Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu hội kiến nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: Getty.

Chuyến thăm của ông Vương diễn ra khi hai nước đang cố khôi phục mối quan hệ đồng minh, vốn đã xấu đi đáng kể sau khi Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng. Ông Vương là ngoại trưởng đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Triều Tiên từ năm 2007.

Trong bối cảnh ông Kim Jong Un vừa hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và chuẩn bị có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, chuyến thăm của ông Vương nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước, cho thấy Trung Quốc sẽ không bị bỏ ngoài cuộc trong vấn đề Triều Tiên.

Sắp tới, trong hội nghị 3 bên ở Tokyo, Tổng thống Moon sẽ thông báo cho Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về kết quả hội nghị liên Triều, đồng thời tìm kiếm sự hợp tác từ hai nước này, theo thông báo từ Nhà Xanh.

90s: Trung - Triều và hơn nửa thế kỷ quan hệ thăng trầm Triều Tiên và Trung Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ những năm 1950. Từ đó đến nay, hai nước đồng minh trải qua nhiều thăng trầm lịch sử.

Trung Quốc không muốn bị 'ra rìa' trong vấn đề Triều Tiên

Trung Quốc nói nước này muốn tham gia vào tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên giữa lúc Ngoại trưởng Vương Nghị đang ở thăm Bình Nhưỡng nhằm củng cố ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Triều Tiên tuần này

Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ đến thăm Triều Tiên từ ngày 2-3/5, một tuần sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.


Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới

‘My se tut hau vi cam Huawei’ hinh anh

‘Mỹ sẽ tụt hậu vì cấm Huawei’

1

Ở thời điểm có nhiều sóng gió với tập đoàn viễn thông Trung Quốc, CEO Nhậm Chính Phi cho rằng lệnh cấm Huawei sẽ khiến Mỹ "đuối sức" trong cuộc đua công nghệ.

Nu hon ca sau va sung chong drone vao top anh tuan hinh anh

Nụ hôn cá sấu và súng chống drone vào top ảnh tuần

0 1 2

Người đàn ông Costa Rica hôn cá sấu, binh sĩ cầm súng chống drone trong lễ diễu binh mừng quốc khánh Pháp, chăn phủ sông băng ở Thụy Sĩ là những hình ảnh ấn tượng trong tuần qua.