Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường Anh dạy dùng triết học Hy Lạp phát hiện tin tức giả

Một trường tư thục hàng đầu ở Anh sẽ mở khóa học dạy học sinh dựa trên triết học Hy Lạp để phát hiện tin tức giả trên các phương tiện truyền thông vào học kỳ tới.

Brighton College, trường liên cấp tư thục ở East Sussex, Anh, mở khóa học này nhằm khuyến khích học sinh tư duy phản biện về thông tin họ nhận được.

Các bài giảng của nhà triết học Aristotle sẽ được giảng dạy trong khóa học dưới sự giám sát của Leak Hamblett - hiệu trưởng ngôi trường thu học phí đến 36.000 bảng/năm (hơn 1,1 tỷ đồng).

Truong Anh day dung triet hoc Hy Lap phat hien tin tuc gia hinh anh 1
Học sinh trường Brighton College sẽ học cách phân biệt tin tức giả bằng triết học Hy Lạp. Ảnh: Windsor.

Từng là giáo viên môn Triết học, bà Hamblett hy vọng học sinh có thể phân biệt được sự thật và điều giả dối.

"Tôi muốn dạy các em cách nhìn vào nguồn tin, nơi chúng nảy sinh và liệu có đáng tin cậy. Khi đọc thông tin nào đó, bạn hãy kiểm tra nó từ nhiều nguồn khác nhau", nữ hiệu trưởng nói.

Bà cho rằng con người có khuynh hướng tin tưởng những điều được chuyển thành văn bản. Do đó, họ cần có kỹ năng phân tích để đặt câu hỏi và xác định xem liệu những gì họ đọc có đúng không.

Theo bà Hamblett, chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên chưa từng có khi có thể tiếp nhận tin tức và "thực tế" trên chiếc điện thoại thông minh mà hầu hết học sinh từ cấp hai trở lên đã được sở hữu. Trong khi đó, nhà trường lại chưa hướng dẫn các em cách nhìn nhận sự việc một cách sáng suốt. 

Vì thế, giáo viên cần có trách nhiệm dạy học sinh hiểu biết hơn trước thông tin các em nghe hay đọc được.

"Các em cần biết không thể tin tưởng mọi điều xuất hiện trên điện thoại và học cách định hình quan điểm. Khóa học này sẽ đưa ra câu hỏi liệu tin tức giả có xuất hiện dưới tên khác không và sử dụng mô hình tiêu chuẩn của Aristotle để giúp các em tìm ra sự thật đằng sau đó", bà Hamblett thông tin.

Trước đó, đầu năm ngoái, một bản báo cáo được đưa ra ở Anh cho biết trẻ em và thanh thiếu niên nước này không có kỹ năng phản biện cần thiết để phát hiện tin tức giả. 

Tổ chức National Literacy Trust cho biết bản báo cáo này chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng đối với giới trẻ, đe dọa niềm tin của người dân đối với báo chí.

Thủ tướng Thái Lan kêu gọi giảm bài tập về nhà cho học sinh

Văn phòng Ủy ban Giáo dục Cơ bản Thái Lan (Obec) vừa đưa hướng dẫn yêu cầu giáo viên giảm bớt lượng bài tập về nhà cho học sinh.


Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục