M

Trường cấm son môi vì sợ đồ giả: Nữ sinh nói gì?

Sau khi quyết định cấm tô son vì sợ... hàng giả có hiệu lực từ ngày 21/9, một số nữ sinh trường Lomonoxop, Hà Nội, lên tiếng.

Trong những ngày đầu tiên áp dụng quy định cấm son môi tại trường THPT Lomonoxop (Hà Nội), một số nữ sinh vi phạm được giám thị nhắc nhở và bắt đi rửa sạch vết son. Hiện tượng học sinh tô son lòe loẹt khi đến trường đã giảm hẳn. Tuy nhiên, một số nữ sinh của trường chưa hết băn khoăn về quy định có phần nghiêm khắc này.

Trường THPT Lomonoxop
Trường THPT Lomonoxop. Ảnh: Ngọc Quang.

Hồng Giang, học sinh lớp 11 của trường cho biết, em không đồng tình với quyết định cấm son môi vì... sợ đồ giả của nhà trường. "Loại son chúng em sử dụng không phải hàng giả hay kém chất lượng như nhà trường lo ngại".

Nữ sinh Thùy Trang chia sẻ, "ở lớp hầu hết các bạn nữ đều sử dụng son. Chúng em vẫn ra ngoài nô đùa vào giờ ra chơi, tuy nhiên từ khi bị cấm tô son, các bạn cảm thấy thiếu tự tin và ít khi ra khỏi lớp".

Giờ tan học tại cổng trường THPT Lomonoxop, chúng tôi thấy nhiều nữ sinh chưa bỏ được thói quen tô son, đa số chỉ tô nhạt đi để tránh bị kỷ luật.

Chia sẻ về quy định cấm nữ sinh dùng son vì sợ hàng giả, giáo sư Văn Như Cương - Hiệu trưởng THPT dân lập Lương Thế Vinh nói: "Ban đầu tôi thấy chuyện này cũng bình thường, tùy hoàn cảnh cụ thể của mỗi trường sẽ có quy định khác nhau. Tuy nhiên, tôi không đồng tình với lý do nhà trường đưa ra là để đảm bảo an toàn cho học sinh trước hiện tượng son giả, kém chất lượng. Đây là một lý do không thuyết phục và thiếu hợp lý".

Truong cam son moi vi so do gia: Nu sinh noi gi? hinh anh 1
Nội dung thông báo ghi rõ việc cấm son môi là để "đảm bảo an toàn cho học sinh trước hiện tượng bán son giả".

Giáo sư Văn Như Cương cho biết, trường Lương Thế Vinh chỉ cấm học sinh nhuộm tóc và ăn mặc phản cảm, nữ sinh vẫn được sử dụng son môi. "Các em đến tuổi biết làm dáng, đánh một chút son để trang điểm cho bản thân cũng là chuyện bình thường", ông Cương nêu quan điểm.

Trước thông tin trường THPT Lomonoxop đưa ra quy định cấm nữ sinh dùng son môi, một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Quy định Điều lệ trường phổ thông của Bộ GD&ĐT không cấm nữ sinh tô son, chỉ yêu cầu các em ăn mặc chỉn chụ, gọn gàng, sạch sẽ khi đến trường. Nếu quá lố lăng phản cảm thì bị cấm, không thì chỉ cần nhắc nhở".

Thông báo cấm sử dụng son môi của trường THPT Lomonoxop:

"Thực hiện nội quy nhà trường, căn cứ ý kiến của CMHS (cha mẹ học sinh) trong Hội nghị Ban đại diện CMHS nhà trường ngày 6/9/2015, để đảm bảo sự an toàn cho học sinh trước hiện tượng bán son giả tràn lan trên thị trường, không kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng cũng như thời hạn sử dụng, Ban giám hiệu nhà trường quyết định bắt đầu từ 7h sáng ngày 21/9/2015 tất cả các học sinh nữ không được tô son khi đến trường. Bảo vệ và bộ phận đức dục trực ngoài cổng trường không cho học sinh nữ tô son mỗi khi vào trường.

Giáo viên bộ môn dạy trên lớp không cho học sinh tô son môi vào lớp học. Nhà trường kiểm tra phát hiện thấy học sinh nữ nào tô son môi trong lớp học thì lớp đó sẽ phải chịu sự phê bình nghiêm khắc của nhà trường. Giáo viên bộ môn dạy tiết đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước ban giám hiệu.

Bộ phận đức dục và giám thị kiểm tra hành chính đột xuất các lớp học, học sinh nữ nào mang son môi thì giữ lại và mời CMHS lên nhận lại. Các bộ phận hành chính như văn phòng, thu ngân, đoàn đội không giải quyết các thủ tục hành chính cho các học sinh nữ tô son môi.

Trong buổi họp tổ, nhóm bộ môn ngày 17/9/2015 trưởng các bộ môn đọc thông báo này cho giáo viên trong bộ môn biết và thực hiện. Trong giờ sinh hoạt lớp ngày18/9/2015, giáo viên chủ nhiệm cũng trao đổi với học sinh nữ về nội quy nhà trường, về sự mong muốn của cha mẹ học sinh, tác hại của việc dùng son môi kém chất lượng để học sinh nữ hiểu và tự giác thực hiện 100% học sinh nữ ký tên vào phía sau thông báo này và giáo viên chủ nhiệm nộp về cho hai đồng chí giám thị trước 14h30 chiều 18/9/2015”.

* Tên học sinh đã được thay đổi.

Ngọc Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục