Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường cao đẳng Trung Quốc phạt sinh viên hôn nhau

Một trường dạy nghề ở Trung Quốc gây tranh cãi khi phạt sinh viên hôn nhau, hút thuốc hay nuôi thú cưng trong trường. Người vi phạm sẽ bị dán ảnh lên bảng tin.

Trường Cao đẳng Nghề ngoại ngữ Sơn Đông ở Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, quy định việc hôn nhau, hút thuốc, nuôi thú cưng trong khuôn viên trường là thiếu văn minh. Người vi phạm bị phạt bằng cách dán ảnh họ lên hai bảng tin trong trường.

Hình phạt có một không hai này vừa gây ra cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội. Dù vậy, lãnh đạo nhà trường quyết tâm thực hiện.

Ma Shangquin, Giám đốc Phòng Thanh niên, cho hay trường đăng ảnh những hành vi trái với quy định của Bộ Giáo dục từ tháng 9/2015. Theo đó, các trường có thể công khai hành vi gây phản cảm nhằm tiến tới xây dựng môi trường học đường văn minh.

"Tôi nghĩ đây là biện pháp cần thiết", vị giám đốc nhấn mạnh.

Truong cao dang Trung Quoc phat sinh vien hon nhau hinh anh 1
Hôn nhau trong trường học bị coi là thiếu văn minh. Ảnh: Getty.

Đến nay, trường đã đăng 33 bức ảnh lên bảng tin. Trong đó, vấn đề gây tranh cãi nhất là liệu có nên quy việc các cặp đôi hôn nhau trong khuôn viên trường thành hành vi thiếu văn minh.

Trên Weibo, nhiều người cho rằng không nên công khai hình ảnh thân mật của người khác, nhạo báng họ vì thể hiện tình cảm bản thân với người yêu.

Không ít người ủng hộ cách làm này nhưng chỉ giới hạn ở việc hút thuốc, nuôi thú cưng - những hành vi vốn bị cấm trong trường. Họ cho rằng trường không có quyền cấm sinh viên hôn nhau cũng như không thể quy kết đây là hành động thiếu văn minh.

Tuy nhiên, ông Ma khẳng định trường không cấm sinh viên yêu đương, nhưng không chấp nhận việc hôn nhau nơi công cộng.

"Trước khi chụp lại hành vi vi phạm, chúng tôi đã khuyến cáo sinh viên về hành động trái nội quy, bao gồm việc hôn và cả chụp ảnh, dán ảnh lên bảng tin", ông nói.

Bà Shen - nhân viên truyền thông của trường - cho biết thêm một số hình ảnh được gỡ từ camera giám sát trong trường, số còn lại do các sinh viên đội tự quản chụp. Phần lớn hình ảnh chỉ chụp lưng hoặc nêu tên, trường đã làm mờ mặt người vi phạm.

Không chỉ bị dân mạng chỉ trích, cách làm của trường còn vấp phải sự phản đối từ phụ huynh.

"Tôi không chấp nhận con trai mình hôn bạn gái nơi công cộng. Nhưng trường cũng không có quyền phát tán hình ảnh đó. Dù sao, sinh viên cũng không làm trái pháp luật", ông Zhang - phụ huynh một nam sinh năm thứ hai - nêu ý kiến.

Thầy giáo Trung Quốc bắt học sinh quỳ rồi đánh bằng dây thừng

Không thuộc bài cũ, nhóm học sinh ở Trung Quốc bị thầy giáo phạt quỳ trên nền gạch. Nam giáo viên dùng dây thừng vụt lên lưng, véo tai và đánh vào đầu học trò.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Sinh viên Giáo dục

Giao su bat sinh vien che tao thuoc lac hinh anh

Giáo sư bắt sinh viên chế tạo thuốc lắc

0 12 1

Chính quyền Nhật Bản cáo buộc ông Tatsunori Iwamura, 61 tuổi, giáo sư Đại học Matsuyama, tỉnh Ehime, bắt sinh viên chế tạo thuốc lắc bất hợp pháp.