Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường cho con công nhân khó tuyển nhân sự

Năm học 2016-2017 dự kiến có hơn 2.000 chỗ học cho con em công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP HCM, nhưng việc tuyển nhân sự hiện còn rối.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM vừa có chuyến khảo sát về kế hoạch xây dựng trường mầm non cho con công nhân tại 3 quận 7, Thủ Đức và Bình Tân.

Vướng mắc hiện nay là có nơi đã xây xong trường, sẽ đưa vào hoạt động trong năm học mới nhưng vẫn chưa tuyển được giáo viên và các chức danh khác.

Đáp ứng trên 2.000 chỗ gửi trẻ

Theo lãnh đạo các phòng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), thực hiện Nghị quyết số 01/2014 của HĐND TP HCM về hỗ trợ giáo dục mầm non trên địa bàn TP, giải quyết nhu cầu nhận, gửi trẻ là con em của công nhân, lao động đang làm việc tại các KCN-KCX, các quận, huyện đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường lớp theo quy hoạch. Nhiều nơi sẽ bắt đầu nhận trẻ trong năm học tới.

Cụ thể, tại quận 7, Trường mầm non khu chế xuất (KCX) Tân Thuận được xây dựng quy mô 2.000 m2 với 17 nhóm lớp, trong đó dự kiến sẽ có 1 nhóm lớp nhà trẻ 6-12 tháng (15 cháu), 1 nhóm lớp nhà trẻ 13-18 tháng, 19-24 tháng, 25-36 tháng và các lớp mẫu giáo mầm, chồi, lá. Dự kiến, trường sẽ nhận 510 trẻ trong năm học 2016-2017.

Truong cho con cong nhan kho tuyen nhan su hinh anh 1

Năm học tới, TP HCM sẽ có thêm 2.000 chỗ học cho con em công nhân. Ảnh:

Người Lao Động.

Tại quận Thủ Đức, dự kiến vào tháng 6 và tháng 8 sẽ đưa vào hoạt động 2 trường mầm non. Theo đó, Trường mầm non KCX Linh Trung 1 xây trên tổng diện tích hơn 2.000 m2, quy mô 14 phòng học, dự kiến đầu tháng 6 sẽ khánh thành.

Trường mầm non KCX Linh Trung 2 được xây trên diện tích hơn 6.000 m2 với 20 phòng học, dự kiến tháng 8 sẽ hoạt động. Hai trường mầm non này sẽ đáp ứng hơn 1.000 chỗ học cho con em công nhân.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân, cho biết quận đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trường mầm non phường Bình Hưng Hòa và Trường mầm non Phong Lan để đáp ứng nhu cầu gửi con cho công nhân khu công nghiệp (KCN) Tân Bình. Dự kiến, 2 trường này sẽ xây xong và đưa vào hoạt động vào năm học tới.

Rối khi triển khai nhân sự

Dù các trường mầm non KCN-KCX đang gấp rút hoàn thành nhưng tại các buổi khảo sát, đại diện những quận, huyện nêu trên cho hay điều đáng lo nhất hiện nay không phải là tiến độ bàn giao công trình mà là bài toán tuyển giáo viên, nhân viên vẫn còn rất rối.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó chủ tịch UBND quận 7, cho biết Trường mầm non KCX Tân Thuận quy mô 17 phòng học thuộc phân hạng I, định mức biên chế cho các chức danh thực hiện theo Thông tư liên tịch 06/2015 của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ.

Như vậy, trường sẽ cần 55 biên chế, trong đó gồm 40 giáo viên - 15 cho nhà trẻ và 25 cho mẫu giáo. Tuy nhiên, ở giai đoạn ban đầu, phương án nhân sự của trường phải tính đến việc điều chuyển giáo viên từ các trường mầm non trên địa bàn về nhận công tác trong khi chờ tuyển dụng viên chức theo kế hoạch vào tháng 7.

Khó khăn nhất là quận Bình Tân khi cho đến nay còn thiếu tới 694 giáo viên. Riêng 2 trường mầm non cho con em công nhân nếu đưa vào hoạt động cần tổng cộng 111 nhân sự.

Ông Ngô Văn Tuyên cho biết Thông tư liên tịch số 06 quy định trường mầm non chỉ được biên chế 2 người để làm 4 vị trí là kế toán, thủ quỹ, y tế, văn thư - nghĩa là mỗi người phải kiêm nhiệm thêm một việc khác. Tuyển 2 người để làm cùng lúc 4 công việc nên rất khó khăn trong quá trình tuyển mới hoặc luân chuyển giữa các trường trong giai đoạn đầu.

Chưa hết, theo quy định, nhân viên kế toán không được giữ tiền, nghĩa là không thể kiêm thủ quỹ, kế toán cũng không được giữ dấu mộc, nghĩa là không thể kiêm văn thư. Như vậy, kế toán chỉ có thể làm thêm công tác y tế trường học, điều này hết sức bất cập.

“Mỗi trường có 500-600 trẻ trở lên, đặc thù của trường mầm non càng phải đòi hỏi chăm sóc y tế hết sức cẩn thận, có chuyên môn và chuyên trách, một người làm còn không xuể, chưa nói đến kiêm nhiệm. Vậy trường tuyển thì nên ưu tiên chuyên môn nào, y tế hay kế toán vì hai lĩnh vực khác nhau? Hiện quận rất rối khi triển khai nhân sự này” - ông Tuyên băn khoăn.

Nghị quyết vênh thông tư

Nghị quyết 01/2014 của HĐND TP HCM về hỗ trợ giáo dục mầm non đã quy định bổ sung biên chế cho chức danh nhân viên nuôi dưỡng (bảo mẫu) trong khi Thông tư liên tịch 06 của Bộ GD&ĐT - Bộ Nội vụ lại không có định biên chức danh này. Không chỉ bảo mẫu, quy định yêu cầu các trường mầm non chỉ được tuyển 2 nhân viên làm 4 chức danh kế toán, thủ quỹ, y tế, văn thư hiện nay cũng vô cùng bất cập.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM, cho biết đây cũng là vướng mắc chung của nhiều quận, huyện hiện nay, nhất là đối với các trường xây mới.

Tuy nhiên, tùy theo tình hình thực tế từng trường, các quận, huyện đề xuất giải pháp cụ thể sao cho phù hợp. Bà Nhung cũng đề nghị Sở GD-ĐT TP HCM và Sở Nội vụ TP ghi nhận, phối hợp xây dựng phương án để kiến nghị lên cấp cao hơn có hướng giải quyết cụ thể.

Chuyển 46 giáo viên làm công việc nấu cơm, quét nhà

Do tình trạng dôi dư giáo viên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) chuyển 46 cô giáo xuống bậc mầm non làm công tác hậu cần.

http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/truong-cho-con-cong-nhan-kho-tuyen-nhan-su-20160410215442011.htm

Theo Hạ Văn/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Nguoi hoc dot lai thuong thanh cong, tai sao? hinh anh

Người học dốt lại thường thành công, tại sao?

Gia đình và xã hội luôn có xu hướng muốn những đứa trẻ phải học thật giỏi ở trường để sau này thành công trong cuộc sống. Nhưng liệu rằng điều đó có thực sự đúng?