Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường đại học chỉ có ba sinh viên, một giảng viên

Ngôi trường 155 tuổi MR Government Sanskrit College ở huyện Vizianagaram (Ấn Độ) chỉ có ba sinh viên và một giảng viên.

Theo tờ Times of India, trường MR Government Sanskrit College là một trong những trường đại học lâu đời nhất và nằm trong số ít những trường ở miền Nam Ấn Độ cấp bằng cử nhân về cổ ngữ Sanskrit (tiếng Phạn). Số lượng sinh viên giảm hàng năm vì không có sinh viên đăng ký học cổ ngữ này.

Ngôi trường được xây vào năm 1860, tọa lạc trong huyện Vizianagaram thuộc bang Andhra Pradesh, đông nam Ấn Độ. Ngôi trường này chỉ có một tầng lại lâu đời nhưng không được tu sửa kể từ năm 2003.

Truong dai hoc chi co ba sinh vien, mot giang vien hinh anh 1 Trường MR Government Sanskrit College (Ấn Độ).
Trường MR Government Sanskrit College (Ấn Độ).

Trường MR Government Sanskrit College cung cấp chương trình cử nhân năm năm về Sanskrit cùng một số ngôn ngữ khác như Telugu và tiếng Anh, với tiêu chí mỗi ngôn ngữ là 30 chỉ tiêu nhưng không có sinh viên đăng ký.

“Mỗi năm, số lượng sinh viên giảm dần. Cách đây một thập niên, có ít nhất 20 sinh viên học Sanskrit nhưng đến năm ngoái con số này giảm còn năm và trong năm nay chỉ còn ba. Hiện nay, chỉ có hai sinh viên năm nhất và một sinh viên chuẩn bị học cử nhân đang học tại trường. Không ai quan tâm đến việc chuyển đổi trường này thành trường đào tạo nhiều ngành khác nhau có đầy đủ sinh viên và giảng viên”, tờ Times of India dẫn lời B Rama Rao, cán bộ trường cho biết.

Theo một số nhân viên của trường, do phần lớn học sinh trong huyện Vizianagaram có hoàn cảnh khó khăn nên họ thường chọn những khóa học nghiệp vụ hoặc những ngành giúp họ dễ tìm việc hơn. Trong khi đó, cơ hội tìm việc cho những người học Sanskrit không cao và chỉ khi nào không còn lựa chọn, học sinh mới đăng ký vào một trường Sanskrit.

Lý giải về tình trạng thiếu sinh viên, Swapna Haindavi - Hiệu trưởng của trường từ năm 2004 và cũng là giảng viên duy nhất của trường MR Government Sanskrit College – cho hay: “Chính quyền không hỗ trợ, không cấp học bổng và không tạo cơ hội cũng không có sự công nhận đặc biệt nào cho những sinh viên học cổ ngữ Sanskrit”.

Trường đại học của 5 chủ nhân giải Nobel năm 2015

5 chủ nhân giải Nobel Y sinh và Vật lý năm 2015 là giảng viên, nhà nghiên cứu danh dự tại các đại học danh tiếng với chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới.

http://phapluattp.vn/giao-duc/truong-dai-hoc-chi-co-ba-sinh-vien-mot-giang-vien-583182.html

Theo Ngọc Như/Pháp Luật TP HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Sinh viên Giáo dục

Cac thu khoa cua 3 ky thi THPT quoc gia den tu dau? hinh anh

Các thủ khoa của 3 kỳ thi THPT quốc gia đến từ đâu?

0 27 10

Kỳ thi THPT quốc gia, với 2 mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, bắt đầu từ năm 2015. Năm 2018, số thủ khoa và thí sinh điểm cao đến từ Sơn La, Hòa Bình tăng đột biến.