Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường đại học khẳng định không 'úp sọt' học phí với tân sinh viên

Trước thời điểm nhập học, một số sinh viên bày tỏ băn khoăn khi học phí tăng cao. Đại diện nhà trường khẳng định việc tăng học phí là đúng quy định và được công khai từ trước.

Trên mạng xã hội, những ngày qua, nhiều tân sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết nhà trường không thông báo với sinh viên trúng tuyển, nộp hồ sơ nhập học sau ngày 4/7 sẽ có mức học phí mới.

Theo đó, mức học phí bình quân tối đa của chương trình đại trà trình độ đại học chính quy năm học 2017-2018 là 14 triệu đồng/sinh viên/năm. Mức học phí này tăng gấp đôi so với năm trước.

"Em rất bất ngờ vì đã xác định nhập học ở trường mà không hề biết học phí tăng cao", bạn Lê Nguyên cho biết.

Có học sinh ví việc thu học phí như vậy không khác nào "úp sọt" sinh viên. Câu chuyện này tồn tại vài năm trở lại đây, nếu sinh viên không tìm hiểu kỹ, khi vào nhập học sẽ không xoay xở được kịp mức học phí. 

Truong dai hoc khang dinh khong 'up sot' hoc phi voi tan sinh vien hinh anh 1
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017. Ảnh: Tiến Tuấn. 

Trả lời Zing.vn chiều 17/8, ông Kiều Xuân Thực - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Công nghiệp Hà Nội - khẳng định không có chuyện trường thu học phí “úp sọt” học sinh.

Mức thu học phí bình quân tối đa của chương trình đại trà trình độ đại học chính quy trong thời gian thí điểm năm học 2017-2018 là 14 triệu đồng/sinh viên/năm học. Đó là mức cho phép nhưng thực tế nhà trường chỉ thu hơn 12 triệu đồng/sinh viên/năm học.

Theo ông Thực, học phí của trường được thông báo trên các phương tiện truyền thông ngay sau khi được Chính phủ phê duyệt và ghi rõ trong giấy triệu tập nhập học của thí sinh với thông tin bao nhiêu tín chỉ, bao nhiêu tiền trong kỳ học đầu tiên. Thí sinh có quyền lựa chọn hoặc không khi xác nhận vào trường (ngày 18/8, sinh viên nhập học vào ĐH Công nghiệp Hà Nội).

Mức học phí này được thực hiện khi trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong đó, quyết định quy mô đào tạo, quyết định mở ngành, dừng mở ngành trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Trước đó, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch có mức học phí tăng cao lên đến 4,4 triệu đồng/tháng cũng khiến nhiều học sinh lo lắng. 

ĐH Kinh tế Quốc dân thu từ 14-17,5 triệu đồng/năm tùy ngành, bắt đầu từ năm học 2017-2018.

ĐH Bách khoa Hà Nội thu 14,4 triệu đồng/sinh viên/năm học 2017-2018. 

Bạn Minh Tùng viết: “Học phí này chỉ dành cho sinh viên có điều kiện. Ví dụ, một năm học 10 tháng sẽ hết 44 triệu đồng học phí, 6 năm đào tạo mất 264 triệu đồng. Ngoài học phí, sinh viên còn phải trả tiền ăn, ở, sinh hoạt, chi phí sách vở, học thêm”.

PGS.TS Ngô Minh Xuân - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết học phí dự kiến tăng từ tháng 1/2018 sau khi được UBND thành phố phê duyệt đề án tự chủ tài chính theo nhóm tự chủ toàn phần. Trường dự kiến mức thu học phí mới sẽ theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP cho các trường đại học thuộc nhóm một.

Trong đó, ngành đào tạo Y đa khoa, Răng hàm mặt, Dược sĩ thu 4,4 triệu đồng/tháng. Ngành Khúc xạ Nhãn khoa học bằng Tiếng Anh, nhà trường phải mời giáo viên từ Australia về giảng dạy, cũng phải thu mức này. Còn lại, các ngành khác của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thu học phí thấp hơn.

Hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nói về học phí tăng gấp đôi

ĐH Y khoa Phạm Ngọc, TP.HCM, vừa thông báo mức học phí dự kiến năm học 2017-2018 tăng lên gấp đôi từ tháng 1/2018.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tuyển sinh 2019 Giáo dục

Thay giao day Van thich du day, treo tuong hinh anh

Thầy giáo dạy Văn thích đu dây, trèo tường

0

Vương Thành Trung, sinh năm 1975, là thí sinh đặc biệt của Sasuke. Bởi anh là người cao tuổi nhất vào chung kết bằng điểm số của mình, không phải bằng vé đặc cách.

7 ngoi sao nuoc Anh tiet lo ket qua thi dai hoc hinh anh

7 ngôi sao nước Anh tiết lộ kết quả thi đại học

0

Vận động viên Tom Daley, Hoàng tử William, diễn viên Emma Watson... là những người nổi tiếng của xứ sở sương mù từng đạt điểm số cao trong kỳ thi A-level (kỳ thi đại học ở Anh).

01:20 Tim cach ngan chan cong nhan an cap giay hinh anh

Tìm cách ngăn chặn công nhân ăn cắp giày

0 3

Câu đố về chàng trai trẻ thừa kế hai nhà máy sản xuất giày. Công việc tiến triển thuận lợi cho đến khi anh phát hiện công nhân đánh cắp giày cho bạn gái và vợ.