Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường đào tạo lối sống như quý tộc ở Thụy Sĩ

Không phải tiền bạc mà nghệ thuật thưởng thức mới làm nên tinh hoa của giới thượng lưu khiến nhiều người tìm đến học viện cuối cùng dành cho tầng lớp quý tộc ở Gilon, Thụy Sĩ.

Truong dao tao loi song nhu quy toc o Thuy Si hinh anh 1
Học viện Villa Pierrefeu tại Glion, Thụy Sĩ, từng chỉ là điểm đến của nhiều người thuộc tầng lớp quý tộc, vương giả nhưng ngày nay lại thu hút thêm nhiều đối tượng khác trong xã hội như doanh nhân hay chính trị gia. Ảnh: Institut Villa Pierrefeu. 
Truong dao tao loi song nhu quy toc o Thuy Si hinh anh 2
Học viên đến với ngôi trường này với mong muốn được rèn luyện thuần thục các kỹ năng tinh tế và cao cấp nhất trong giao tiếp, ứng xử cũng như thưởng thức các môn nghệ thuật. Ảnh: Institut Villa Pierrefeu. 
Truong dao tao loi song nhu quy toc o Thuy Si hinh anh 3
Các học viên đến với Học viện rất đa dạng, có thể là nữ doanh nhân, tiến sĩ hay đơn giản là bà nội trợ, khác với trước đây đối tượng học chính thường chỉ là tiểu thư các nhà tài phiệt hoặc đến từ các gia đình thượng lưu. Điều đặc biệt là các học viên tới với trường đều không tiết lộ danh tính thật để đảm bảo sự đối xử công bằng trong quá trình học. Công nương Diana của Anh được cho là cũng từng theo học ngôi trường này. Ảnh: Institut Villa Pierrefeu.
Truong dao tao loi song nhu quy toc o Thuy Si hinh anh 4
Thực hành các thao tác chuẩn mực trên bàn ăn theo phong cách phương Tây là một trong những nội dung quen thuộc tại trường. Mọi chi tiết trên bàn ăn từ cách sử dụng thìa, dĩa, nâng hay đặt tay thấp hay cao khi lấy đồ ăn đều được các giáo viên hướng dẫn và nhắc nhở một cách kỹ càng cho học viên. Ảnh: AFP.
Truong dao tao loi song nhu quy toc o Thuy Si hinh anh 5
Phong cách ăn uống theo kiểu Anh hay kiểu Pháp khác nhau ra sao, cách sử dụng các loại ly, tách hay chén, đĩa theo phong cách của bữa tiệc, những quy tắc bắt buộc nào cần phải tuân thủ khi sử dụng. Đó là một trong nhiều kiến thức mà mọi học viên tham gia chương trình đều được dạy và được yêu cầu phải nắm rõ cũng như thực hành thành thạo. Ảnh: AFP.
Truong dao tao loi song nhu quy toc o Thuy Si hinh anh 6
Học cách thưởng thức chocolate cũng là một nội dung thú vị trong chương trình đào tạo khắt khe của Villa Pierrefeu. Ảnh: AFP.
Truong dao tao loi song nhu quy toc o Thuy Si hinh anh 7
Không chỉ luyện tập kỹ năng thưởng thức, các học viên cũng được dạy về nghi thức và quy tắc văn hóa đặc thù của khoảng 20 quốc gia khác nhau cũng như những điều cấm kỵ đối với từng khu vực văn hóa. Những kiến thức này giúp học viên có được sự tự tin khi đi tới bất cứ đâu. Ảnh: Institut Villa Pierrefeu
Truong dao tao loi song nhu quy toc o Thuy Si hinh anh 8
Ngoài những học viên tham gia chương trình tại Học viện để học cách hưởng thụ như những người quý tộc, nhiều học viên còn tham gia khóa học để trở thành phục vụ bàn cao cấp. Họ được giáo viên riêng chỉ dẫn cẩn thận cách bày biện bàn ăn cũng như cách phục vụ đồ ăn, kỹ đến từng chi tiết, kể cả việc giữ thìa, bát bằng găng tay và đặt thìa ở phía đối diện, vừa tầm tay khách ra sao. Ảnh: AFP. 
Truong dao tao loi song nhu quy toc o Thuy Si hinh anh 9
Trái với suy nghĩ của nhiều người, đối với các học sinh trường Villa Pierrefeu, học lối sống của giới thượng lưu là một quá trình đầy thách thức. "Đây là một nhiệm vụ đòi hỏi sự nghiêm túc. Cần phải học toàn diện và yêu cầu thì vô cùng khắt khe", Taylor, một học viên đến từ Mỹ, cho biết. Ảnh: AFP. 
Truong dao tao loi song nhu quy toc o Thuy Si hinh anh 10
"Khác biệt về văn hóa nếu không được dạy dỗ cẩn thận sẽ gây ra những xung đột không cần thiết", bà Viviane Neri, Hiệu trưởng trường Villa Pierrefeu từ năm 1972, chia sẻ. "Học các lễ nghi không phải là để chạy theo lối sống xa hoa mà đó là cách ta tôn trọng mình cũng như mọi người xung quanh". Đó là điều mà nhiều học viên nhận ra được sau khi theo học tại trường.  Ảnh: AFP.
Truong dao tao loi song nhu quy toc o Thuy Si hinh anh 11
Bởi sự chau chuốt, tỉ mỉ và kỳ công trong việc xây dựng chương trình cũng như yêu cầu giảng dạy, học phí cho một khóa học tại đây không hề rẻ. Học phí cho một khóa học 6 tuần cũng có thể lên tới 30.000 Franc Thụy Sĩ (31.000 USD). Ảnh: Institut Villa Pierrefeu.
Truong dao tao loi song nhu quy toc o Thuy Si hinh anh 12
Nhiều học viên của Villa Pierrefeu đã mang những kiến thức học được tại đây để "lột xác" cho giới trẻ tại quốc gia mình. Học viện Sarita tại Bắc Kinh, một mô hình trường dạy văn hóa ứng xử đẳng cấp tại Trung Quốc, cũng do một học viên từng theo học tại Villa Pierrefeu thành lập. Ảnh: Daily Mail.
Hội con nhà giàu Thụy Sĩ thích thú khoe phi cơ riêng Giống với nhiều cậu ấm, cô chiêu ở một số nước trên thế giới, nhiều con nhà giàu Thụy Sĩ cũng thường xuyên đi du lịch bằng phi cơ riêng.

Khánh Linh

Theo New Straits Times

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Pháp Thế giới

Huyen thoai ve vien kim cuong tai uong Hope hinh anh

Huyền thoại về viên kim cương tai ương Hope

0 10

"Viên ngọc quý của nhà vua" hoặc "Màu xanh của nước Pháp" là những biệt danh mỹ miều dành cho viên kim cương Hope, nhưng nhiều người lại gặp vận rủi sau khi sở hữu nó.