Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường Hải thay Mercedes-Benz phân phối xe Fuso tại Việt Nam

Các mẫu xe tải, bus của Fuso sẽ được phân phối bởi Thaco Trường Hải kể từ 1/1/2018. Trước đó, thương hiệu này được phân phối bởi Mercedes-Benz Việt Nam.

Tối 1/12, Daimler (đơn vị sở hữu thương hiệu Fuso Mercedes-Benz) và Trường Hải đã ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, xe bus Fuso tại thị trường Việt Nam.

Đại diện của Daimler công bố Thaco sẽ thay thế Mercedes-Benz Việt Nam phân phối xe tải, xe buýt thương hiệu Fuso. Toàn bộ mảng kinh doanh xe tải, xe bus Fuso bao gồm thiết bị, sản phẩm xe, linh kiện phụ tùng, nhân sự, hệ thống đại lý trước đây do Mercesdes-Benz quản lý sẽ được chuyển giao lại cho Trường Hải. 

Đại diện của Daimler cho biết việc ký kết, hợp tác với Thaco sẽ giúp Mercedes-Benz Việt Nam không phân tán nhiều mà chỉ tập trung vào hoạt động sản xuất và kinh doanh xe du lịch.

Truong Hai thay Mercedes-Benz phan phoi xe Fuso tai Viet Nam hinh anh 1
Thaco sẽ thay Mercedes-Benz sản xuất, lắp ráp và phân phối các sản phẩm mang thương hiệu Fuso tại Việt Nam. 

Theo ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco, tập đoàn này sẽ kế thừa luôn dịch vụ sau bán hàng như bảo hành, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế cho khách hàng đang sở hữu xe Fuso. Việc bán hàng sẽ được Thaco tiến hành từ ngày 1/1/2018.

Bên cạnh đó, Thaco cũng ký kết trực tiếp 2 hợp đồng với Mitsubishi Fuso gồm chuyển giao công nghệ và phân phối. Từ đó, Thaco sẽ tổ chức sản xuất, lắp ráp tất cả chủng loại xe tải Fuso, xe bus Rosa và sử dụng động cơ, cụm linh kiện chính yếu để sản xuất, lắp ráp các loại xe bus khác. Linh kiện và nhiều loại phụ tùng sẽ được nội địa hóa theo tiêu chuẩn của Mitsubishi Fuso Nhật Bản và Daimler. 

Truong Hai thay Mercedes-Benz phan phoi xe Fuso tai Viet Nam hinh anh 2
Xe bus Fuso Rosa sẽ được Trường Hải lắp ráp, phân phối. Ảnh: Busnew.

Ông Trần Bá Dương chia sẻ thêm sản phẩm xe tải, xe bus của Fuso sẽ bổ sung thêm cho danh mục sản phẩm xe thương mại của Thaco ở tầm cao hơn. Những sản phẩm của Fuso sẽ cạnh tranh với các thương hiệu Hino, Isuzu, Daewoo. Nếu có thể đảm bảo tỷ lệ nội địa hóa hơn 20% ngay từ đầu, giá thành của những chiếc xe Fuso sẽ rất cạnh tranh so với các đối thủ và có thể đứng đầu doanh số ở mảng xe thương mại cao cấp. 

Vị chủ tịch của Thaco cũng bày tỏ tham vọng xuất khẩu sang các nước ASEAN, với tỷ lệ nội địa hóa 40%, để hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định ATIGA. Tuy nhiên, yếu tố quyết định vẫn nằm ở sức mua của người tiêu dùng Việt. Nếu doanh số bán ra tốt, tỷ lệ nội địa hóa cao hoàn toàn có thể đạt được. 

Phá biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương tin tưởng vào sự hợp tác của Daimler, Mitsubishi-Fuso và Trường Hải sẽ đóng góp chung cho ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, đáp ứng kỳ vọng của các cơ quan quản lý nhà nước.

Truong Hai thay Mercedes-Benz phan phoi xe Fuso tai Viet Nam hinh anh 3
Xe thương mại chiếm gần một nửa tỷ trọng kinh doanh của Thaco tính hết tháng 11 năm nay. 

Trước Fuso, Thaco sở hữu các thương hiệu Thaco Truck và Thaco Bus. Tính hết tháng 11 năm nay, doanh số bán các dòng xe thương mại này đạt 34.480 xe, chiếm phần lớn thị phần. Tỷ lệ nội địa hóa các dòng xe tải và bus của Thaco hiện đạt từ 25% đến 60%.

Với việc tiếp nhận kinh doanh thương hiệu Fuso, Thaco hiện nắm giữ trong tay các thương hiệu lớn gồm Kia, Mazda, Peugeot, BMW, Mini, Thaco Bus, Thaco Truck và Fuso.

Ngọc Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Ôtô Xe