Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường học cấm học sinh 'yêu đương trong trường'

Cả trăm học sinh bị đuổi học vì mặc quần ống hẹp (trường THPT Hà Huy Giáp, Cần Thơ) những tưởng “xưa nay hiếm”, nhưng với các trường tư thục nội trú tại TP.HCM thì quy định này lại là chuyện học sinh phải nằm lòng.

Kỷ luật thép là “thương hiệu” của hầu hết trường nội trú. Tập “Quy định về việc xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường” của Trường tư thục Thành Nhân (quận Tân Phú) dày chín trang giấy A4 là tài liệu đầu tiên mà phụ huynh và học sinh nhận được khi nhập trường. Ở Trường tư thục Nguyễn Khuyến, mỗi học sinh phải tự tay chép vào vở bảng nội quy của nhà trường như một sự cam kết không vi phạm các quy định nói trên.

Truong hoc cam hoc sinh 'yeu duong trong truong' hinh anh 1
Giờ ôn tập buổi tối của học sinh trường THPT dân lập Thanh Bình, quận Tân Bình, TP.HCM luôn có sự giám sát của giám thị và giáo viên quản nhiệm.

Những nội quy“có một không hai”

Mới đầu năm học mới, chị Xuân, phụ huynh có con học lớp 11 một trường tư thục tại quận Tân Bình, đã tá hỏa khi được nhà trường mời lên và thông báo: "Em này bị đuổi học vì mang điện thoại vào trường (bị bảo vệ phát hiện khi chưa sử dụng)". Chị Xuân bức xúc: “Cháu mới vi phạm lần đầu nhưng thầy quản nhiệm nói từ trước tới nay hễ vi phạm là đuổi học, nếu nhân nhượng bất cứ trường hợp nào sẽ không đủ răn đe với các học sinh khác. Tôi nghĩ đuổi học đâu phải là cách giáo dục. Phải nhắc nhở và cho học sinh cơ hội sửa sai mới là giáo dục”. Suốt một tuần liền chị phải liên hệ gặp các giáo viên, quản nhiệm và ban giám hiệu để xin cho con mình được ở lại trường vì chỉ còn hai năm nữa là tốt nghiệp. Cuối cùng, chị thở phào thông báo: “Sau nhiều ngày nài nỉ, vận động hết mọi mối quan hệ, cháu được ở lại trường nhưng phải chuyển sang cơ sở khác”.

Ở trường tư, những chuyện nghe có vẻ bất bình thường như lục soát cặp sách, áo quần hay đọc... nhật ký của học trò lại là việc đương nhiên phải làm của những người quản nhiệm. Những điều này cũng được thông báo công khai từ đầu năm học và được phụ huynh đồng tình. Trong đó, điều khoản phổ biến nhất là học sinh không được mang điện thoại, tiền bạc và trang sức có giá trị vào trường. Có trường cho phép học sinh mang theo tiền nhưng chỉ tối đa 30.000 đồng. Giám thị và quản nhiệm được phép lục soát học sinh để đảm bảo nội quy này.

Ở trường tư thục Chu Văn An (quận Bình Tân), bảo vệ phải kiểm tra và ghi nhận tất cả vật phẩm mà học sinh mang vào và mang ra khỏi trường. Học sinh xin ra khỏi lớp phải được sự đồng ý của giáo viên chủ nhiệm (có giấy ra vào lớp). Học sinh muốn ra khỏi trường phải được người giám hộ xin phép và được cấp giấy ra cổng từ tổ trưởng giám thị hoặc ban giám hiệu.

Trường tư thục Việt Thanh (quận Tân Bình) và Trường Khai Minh (quận Tân Phú) thì quy định rất chi tiết về chuyện “cấm yêu đương trong trường” và từng có học sinh bị “cách ly” do “quan hệ trên mức tình bạn”. Nội quy ghi rõ: "Quan hệ nam nữ phải trong sáng, không được tiếp xúc nơi bóng tối. Ngoài giờ học, nam nữ gặp nhau phải từ ba người trở lên. Sau 22h, tất cả học sinh nam không được lên khu vực các tầng lầu".

Trường tư thục Ngô Thời Nhiệm (quận 9) lại quy định rất kỹ về đồng phục: "Đồng phục phải theo mẫu logo của trường, không được tự ý may khác mẫu, sửa lại, cắt ngắn, không xăn ống quần, xăn tay áo, mở khuy áo, nam sinh không được bỏ áo ngoài quần, không được mặc quần ống bó, cắt lưng xệ, váy nữ sinh dài tối thiểu tới gối. Ngoài giờ học, học sinh được mặc tự do nhưng nữ sinh không được mặc áo hở ngực, không được mặc quần đùi, quần soóc hoặc váy quá ngắn". Trường Đông Du yêu cầu học sinh không được nhuộm tóc, xịt keo, nam sinh không được để râu. Nữ sinh không được đánh phấn, son môi, sơn móng tay, móng chân, kẻ chân mày.

Điều khoản cuối trong nội quy các trường tư thục thường là: HS nào không chấp hành sẽ bị buộc rời khỏi nội trú, đồng thời xếp loại hạnh kiểm yếu - kém và ghi vào học bạ.

Phụ huynh đồng tình

Cô Lý Thục Trang, hiệu trưởng trường tư thục Thành Nhân (quận Tân Phú), cho biết phụ huynh gửi con ở trường tư mong muốn một môi trường thật sự an toàn cho con mình. Bảng nội quy của trường được soạn ra từ kinh nghiệm nhiều năm quản lý học sinh tư thục của các thầy cô. Khi đã có nội quy, nhà trường phải đi từ nhắc nhở đến giáo dục, răn đe, nếu nghiêm trọng phải xử lý cứng rắn, công bằng để làm gương, tránh để học sinh có sự so sánh và học gương xấu của các bạn và cũng là giữ một môi trường thật an toàn, tin cậy cho phụ huynh. Trường này quy định rõ từng mức độ lỗi và mức độ kỷ luật được dựa trên số lần phạm lỗi. Nếu “quá tam ba bận” mà học sinh vẫn vi phạm thì trường sẽ mời phụ huynh lên để trả lại hồ sơ.

Thầy Lê Trọng Tín - hiệu trưởng Trường tư thục Nguyễn Khuyến, một trong những trường tư thục có số lượng HS đông nhất cả nước - cho biết từ đầu năm đến nay nhà trường đã xử lý một vài trường hợp mang điện thoại vào trường bằng cách chuyển các em qua cơ sở khác, nếu học sinh vi phạm lần nữa sẽ bị buộc chuyển trường. Việc không cho mang điện thoại vào trường phụ huynh rất đồng tình, vì mang điện thoại vào các em không học được, xem những cái không kiểm soát được... Kỷ luật nghiêm khắc chủ yếu là để học sinh nhận thức được lỗi của mình và tập trung cho chuyện học, còn nếu quy định như vậy, nhắc nhở nhiều lần mà vẫn không nhận thức được thì kể như thua.

 

Theo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Sống trẻ Giáo dục

Hoc sinh co nen 'cham diem' giao vien? hinh anh

Học sinh có nên 'chấm điểm' giáo viên?

0 1

Kết quả từ ý kiến học sinh là kênh tham khảo để giáo viên điều chỉnh tốt hơn, không nên sử dụng làm tiêu chí đánh giá, xếp loại.

01:16 Hoc sinh bien tac pham Viet Bac thanh bai rap hinh anh

Học sinh biến tác phẩm Việt Bắc thành bài rap

0 97

Từ thể thơ lục bát, tác phẩm Việt Bắc học sinh đã biến thành đoạn rap hiện đại. Đây là thử thách khi học môn Văn của học sinh lớp 12A3, trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP.HCM).