Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường học ở Triều Tiên dạy gì cho thế hệ trẻ?

Học sinh Triều Tiên học những môn tương tự trẻ em các nước khác. Đặc biệt, giáo dục nước này chú trọng truyền lại tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho người trẻ.

Truong hoc o Trieu Tien day gi cho the he tre? hinh anh 1
Triều Tiên thực hiện phổ cập giáo dục và chính phủ hỗ trợ học phí. Tỷ lệ biết chữ của người từ 15 tuổi trở lên đạt hơn 99%. Trẻ em trải qua một năm mẫu giáo, 4 năm tiểu học, 3 năm THCS và 3 năm THPT.
Truong hoc o Trieu Tien day gi cho the he tre? hinh anh 2
Trẻ em bắt đầu đi học năm 5 tuổi và thường tốt nghiệp năm 16 tuổi. Sau đó, họ có thể chọn vào đại học.
Truong hoc o Trieu Tien day gi cho the he tre? hinh anh 3
Chương trình giáo dục ở Triều Tiên chú trọng cả học thuật lẫn chính trị. Trẻ được tiếp xúc các môn học tương tự học sinh các nước khác.
Truong hoc o Trieu Tien day gi cho the he tre? hinh anh 4
Các môn học chính được dạy gồm Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngoại ngữ, Lịch sử, Âm nhạc, Thể dục, Thủ công (thường là thêu).
Truong hoc o Trieu Tien day gi cho the he tre? hinh anh 5
Theo Guardian, Ngoại ngữ được dạy từ cấp THCS. Hai ngôn ngữ phổ biến là Tiếng Anh và Tiếng Nga.
Truong hoc o Trieu Tien day gi cho the he tre? hinh anh 6
Giáo dục Triều Tiên cũng chú trọng các môn khoa học và công nghệ. Những môn học này giúp học sinh chuẩn bị cho tương lai trở thành kỹ sư, nhà khoa học hoặc các ngành nghề khác cần thiết để phát triển đất nước. Ảnh: Reuters.
Truong hoc o Trieu Tien day gi cho the he tre? hinh anh 7
Tại một trường sư phạm ở Bình Nhưỡng, sinh viên và quản lý trình diễn các thiết bị công nghệ, bao gồm laptop, máy chụp ảnh 3D, sinh viên tương tác ảo và những chiếc tai nghe thực tế ảo. Ảnh: NPR.
Truong hoc o Trieu Tien day gi cho the he tre? hinh anh 8
Đặc biệt, năm 10 tuổi, các em tham gia Hội Học sinh. Việc kết nạp thường diễn ra vào năm lớp 3 tiểu học. Đầu tiên, những học sinh giỏi nhất được chọn. Tiếp đó, những em còn lại lần lượt tham gia hội. Cũng từ năm này, các em bắt đầu đeo khăn quàng đỏ khi đến trường.
Truong hoc o Trieu Tien day gi cho the he tre? hinh anh 9
Là một phần trong chương trình giáo dục đặc biệt dành cho nhân tài, năm 1984, Triều Tiên thành lập trường THPT số 1 tại Bình Nhưỡng. Một năm sau, mỗi tỉnh có một trường THPT số 1. Tại đây, những học sinh tài năng được hưởng quá trình giáo dục toàn diện với chất lượng giáo viên và tài liệu giảng dạy tốt hơn so trường thông thường.
Truong hoc o Trieu Tien day gi cho the he tre? hinh anh 10
Sau khi hoàn thành chương trình trung học, học sinh có thể theo học lên đại học. 3 trường đại học lớn nhất ở nước này là ĐH Koryo Sungkyunkwan, ĐH Kỹ thuật Kin Ch’aek và ĐH Kim II Sung.
Truong hoc o Trieu Tien day gi cho the he tre? hinh anh 11
Một điều đặc biệt trong chương trình giáo dục ở Triều Tiên là ở mọi cấp học, tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc được chú trọng truyền lại cho thế hệ trẻ. Mỗi trường học đều có ảnh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật.

ĐH Hong Kong có hơn 100 giảng viên thuộc top 1% nhà khoa học thế giới

ĐH Hong Kong - một trong những trường tốt nhất châu Á - giảng dạy bằng tiếng Anh và có đến 111 giảng viên nằm trong nhóm 1% nhà khoa học hàng đầu thế giới.


Hà Linh

Nguồn: Korea Konsult

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục