Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trường học quá tải do di dân

Nỗ lực đầu tư thêm nhiều phòng học để giảm thiểu tình trạng quá tải, nhưng nhiều năm nay, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) vẫn đau đầu vì số lượng học sinh mỗi năm đều tăng do di dân.

Ông Lê Tấn Nghĩa, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Liên Chiểu, cho biết: “Năm học này toàn quận tăng thêm gần 600 học sinh lớp 1, và chắc chắn trong những năm tới con số này sẽ tăng cao hơn nữa do quá trình di dân”. 

Theo ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận, mấy năm trước, hai khu chung cư ở quận Thanh Khê chuyển về quận Liên Chiểu khiến học sinh tiểu học trên địa bàn tăng lên, rõ rệt nhất là trường Tiểu học Trưng Nữ Vương rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng.

Năm nay, quận Liên Chiểu xây thêm 3 trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Phan Phu Tiên và Trưng Nữ Vương với 32 phòng học. Cuối học kì I năm học 2015-2016, cơ sở 2 của trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên cũng sẽ đi vào hoạt động với 17 phòng học để giải quyết tình trạng thiếu phòng học. 

Ngoài ra, để đón đầu việc giảm thiểu quá tải cho các trường trong những năm tới, quận đã trình UBND thành phố, Sở KH&ĐT phê duyệt chủ trương xây thêm 7 công trình phát sinh phòng học. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Chương, Phó Chủ tịch UBND quận, đây cũng chỉ là sự dự tính tạm thời, chứ không thể chắc chắn giải quyết được tình trạng quá tải nếu tình trạng di dân ồ ạt vẫn cứ diễn ra. 

“Nhiều dự án đầu tư trên địa bàn quận không tính toán đến xây dựng trường lớp, trong khi dân cư về sống trong các khu đô thị mới này rất đông. Vì vậy, thành phố phải có chỉ đạo các dự án khi trình kế hoạch xây dựng cần có phương án bố trí đất phù hợp để xây dựng các công trình trường học”, ông nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng đề  nghị quận Liên Chiểu phải xây dựng kế hoạch quy hoạch phát triển trường lớp cụ thể, trong đó đặc biệt chú ý về tình trạng di dân, tăng dân số cơ học, phải lường trước sự tăng dân số để tránh tình trạng quá tải cho các trường học.

Giáo dục tại TP HCM: Nơi quá tải, chỗ vắng hoe

Những năm qua, TPHCM đầu tư cả ngàn tỷ đồng để xây mới trường học, tuyển dụng hàng ngàn giáo viên, thế nhưng, nhiều nơi vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/truong-hoc-qua-tai-do-di-dan-913710.tpo

Theo Thanh Trần/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục