Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường làng lại có thủ khoa

Với việc Ngô Minh Huy và Vũ Đức Trọng đỗ đầu đại học, THPT Đồng Quan (Phú Xuyên, Hà Nội) trở thành ngôi trường ở xã nghèo năm thứ tư liên tiếp có thủ khoa đại học.

Những thủ khoa không mất tiền học phí

Từ trường THPT Đồng Quan, chúng tôi đi qua gần 4 km cánh đồng để tới nhà của Ngô Minh Huy. Căn nhà của chàng thủ khoa khối A Học viện Quân y 2015 nép mình cuối con đường làng sâu hút của xã Tri Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. 

Điều thú vị về hai thủ khoa Đại học Y Hà Nội

Ngô Vương Minh và Nguyễn Hoàng Hải là 2 thủ khoa khối B trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua với 29,75 điểm. Điều thú vị là hai thí sinh này cũng là thủ khoa của Đại học Y Hà Nội.

Huy có điểm thi cao nhất trong danh sách trúng tuyển khối A của Học viện Quân y (Toán: 9; Vật lý: 9,75; Hóa học: 10). Em cũng là học sinh có điểm xét tuyển đại học cao nhất của trường Đồng Quan năm nay.

Truong lang lai co thu khoa hinh anh 1 Ngô Minh Huy (phải) và Vũ Đức Dũng.
Ngô Minh Huy (phải) và Vũ Đức Trọng. Ảnh: Ngọc Tân.

Nhà Huy rộng nhưng chẳng có đồ vật giá trị. Huy chia sẻ, vì không có máy vi tính, em được cô Nguyễn Thị Hường - giáo viên chủ nhiệm - đều đặn thông báo điểm và tình hình xét tuyển 3 ngày một lần. Cô cũng là người báo tin Huy được điểm cao nhất trường Quân y.

"Em quyết tâm phải học trường y để gia đình không phải lo học phí, và để sau này cơ hội chữa bệnh cho bố mẹ", Huy chia sẻ.

Nhà Huy nghèo, bố bị tai nạn dập một phần nội tạng, phải vay mượn khắp nơi để chữa trị. Gánh nặng gia đình mấy năm nay đè cả lên đôi vai của mẹ Huy là bà Nghiêm Thị Hương. Người mẹ làm mọi nghề để kiếm tiền cho con ăn học. 

"Ngoài làm ruộng, tôi đi thu gom đồng nát để có thêm thu nhập. Giờ nghề ấy không kiếm được, tôi làm phụ hồ để có tiền nuôi con", bà Hương chia sẻ.

Bước vào góc học tập của Huy, vật dụng mới nhất có lẽ là chiếc máy tính casio đã cùng em đoạt giải nhì cuộc thi học sinh giỏi máy tính cầm tay cấp thành phố. Bên cạnh đó, những cuốn sách giáo khoa, sách tham khảo cũ được xếp ngay ngắn. Đây là sách được chuyển tay qua hết hộ nghèo này đến hộ nghèo khác của xã Tri Trung. Sau khi vượt qua kỳ thi THPT, Huy sẽ lại gửi chúng cho những em lớp dưới không có tiền mua sách.

Sau khi có một thủ khoa Học viện Quân y, trường THPT Đồng Quan tiếp tục ghi nhận em Vũ Đức Trọng là thí sinh có điểm thi cao nhất Học viện Hậu Cần. Điểm tổ hợp xét tuyển của Trọng là Toán: 8,75; Lý: 9,5; Hóa: 9,5 điểm. 

"Học sinh vùng này nghèo lắm, quanh năm chỉ có mảnh ruộng chiêm trũng, không mấy nhà khá lên được. Chỉ vài năm gần đây mới có nhiều em quyết tâm vào đại học. Đa phần các em đăng ký vào trường quân đội, an ninh để không mất tiền học phí, bởi nếu đỗ những trường dân sự cũng chẳng có tiền theo học". 

Thầy Lê Văn Dũng - Hiệu trưởng THPT Đồng Qua

Nhà Trọng cách trường 7 km. Hằng ngày, mỗi khi đi học về, em lại giúp gia đình đan mây tre và chăm sóc ruộng vườn. Trong gian bếp hẹp, em kê thêm chiếc bàn làm góc học tập. 

Trọng cho biết, "ban đầu em yên tâm vì chắc chắn đỗ đại học, sau đó lại lo lắng không biết có mang được danh hiệu thủ khoa về cho trường Đồng Quan hay không". Nếu không tính điểm ưu tiên, Trọng là thí sinh có điểm cao nhất trong danh sách trúng tuyển của Học viện Hậu Cần.

Cũng giống như Huy, thi xong đại học, Trọng dành sách vở cho những học sinh nghèo khóa dưới của trường Đồng Quan. Bàn học của em giờ chỉ còn vài cuốn vở và tờ phiếu báo điểm thi đại học.

Trường nghèo nhiều trò giỏi

THPT Đồng Quan ban đầu không phải trường trọng điểm của huyện Phú Xuyên. Trường được xây ở xã nghèo Phượng Dực, cách xa trung tâm huyện, học sinh chủ yếu thuộc gia đình nông dân còn nhiều khó khăn về kinh tế.

Truong lang lai co thu khoa hinh anh 2 Trường THPT Đồng Quan
Trường THPT Đồng Quan. Ảnh: Ngọc Tân.

Trao đổi với Zing.vn, thầy Lê Văn Dũng - Hiệu trưởng THPT Đồng Quan - cho biết, chất lượng đầu vào của trường luôn thấp, cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ giáo viên non trẻ..., là những khó khăn phải đối mặt nhiều năm qua.

"Ở trường Đồng quan, học sinh phải đứng nắng tập thể dục vì không có nhà thể chất. Số phòng học ít khiến các em phải chia nhau học nhiều ca. Điểm trúng tuyển vào Đồng Quan nhiều năm liền chỉ từ 30 đến 35 điểm, luôn thấp hơn 2 điểm so với trường Phú Xuyên A nằm ở trung tâm huyện", thầy Dũng chia sẻ.

Dù điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng trường cố nhiều thủ khoa đại học. Có những lớp 100% học sinh đỗ đại học, trong đó có đến 3, 4 thủ khoa, á khoa. Cả Ngô Minh Huy và Vũ Đức Trọng đều là học sinh lớp 12A1 của trường. Với sĩ số 49 học sinh, năm vừa qua, lớp này có tới 44 em đạt điểm thi đại học trên 24. 

Truong lang lai co thu khoa hinh anh 3 Ông Lê Văn Dũng, hiệu trưởng trường THPT Đồng Quan
Ông Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng THPT Đồng Quan. Ảnh: Ngọc Tân.

Câu chuyện về "trường đào tạo thủ khoa" bắt đầu từ năm 2012, khi cậu học trò nghèo Lê Đức Duẩn mang về danh hiệu thủ khoa Đại học Dược Hà Nội. Đồng Quan khi đó vẫn là trường không tên tuổi, ai cũng nghĩ danh hiệu này chỉ "một phút huy hoàng".

Đến năm 2013, hai học sinh khác của trường là Nguyễn Như Quỳnh và Dương Thị Hạnh lại trở thành thủ khoa của những đại học top đầu cả nước. Quỳnh là thủ khoa Đại học Y Hà Nội với 29 điểm; Hạnh trở thành thủ khoa Học viện Quân y với số điểm 29,5.

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014, trường này lại có thêm một thủ khoa nữa. Điều đặc biệt, thủ khoa là một trong hai anh em song sinh Nguyễn Phương Nam và Nguyễn Ngọc Hòa. Trong khi Nam đỗ thủ khoa Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) với 27,5 điểm, thì Nguyễn Ngọc Hòa cũng đạt 24,5 điểm vào Học viện Quân y.

THPT Đồng Quan khi đó trở thành hiện tượng của ngành giáo dục huyện Phú Xuyên. Điểm chuẩn vào trường nhích lên do học sinh nhiều nơi cùng đổ về đăng ký học tại "trường đào tạo thủ khoa". Đồng Quan trở thành tấm gương sáng, thường xuyên được nhắc đến trong các cuộc họp của sở GD&ĐT. 

"Phú xuyên có 4 trường THPT thì lượng học sinh thi đại học trên 24 điểm của trường Đồng Quan chiếm quá nửa, có năm tới 2/3 toàn huyện", thầy Dũng nói.

Năm 2015, điểm chuẩn vào trường Đồng Quan chạm mốc 40,5 điểm. Lần đầu tiên suốt hàng chục năm, điểm chuẩn vào trường vượt hẳn 2 điểm so với THPT Phú Xuyên A ở trung tâm huyện. 

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, trường có 70,35% học sinh có điểm xét tuyển đại học từ 15 trở lên (chưa tính điểm ưu tiên). Hai em đạt 28,75 điểm, 11 em đạt từ 27 đến 27,75 điểm. Tổng số học sinh đạt từ 24 điểm trở lên là 70/479 em. Trong đó, Ngô Minh Huy và Vũ Đức Trọng là hai thủ khoa mới nhất của trường.

Để có được kết quả như vậy, trường Đồng Quan xác định phân hóa học sinh theo nhiều mức độ, chọn giáo viên tốt nhất giảng dạy những lớp giỏi nhất. 

Nhà trường tổ chức học phụ đạo tập trung cho các em 3 buổi mỗi tuần. Với mức phí học phụ đạo chỉ từ 15.000 đến 18.000 đồng một buổi, lại thường xuyên miễn giảm cho những em nhà nghèo, các thầy cô giáo của trường Đồng Quan vẫn nỗ lực hết mình giúp nhiều trò nghèo của trường chạm tới giấc mơ đại học. 

Thủ khoa đại học đầu tiên đạt 27,25 điểm 3 môn

Là người có số điểm cao nhất Đại học Quốc gia Hà Nội, Bùi Mạnh Thắng vẫn dự thi tổ hợp môn xét tuyển vào đại học, kỳ thi THPT quốc gia. Thắng đạt 27,25 điểm.

Ngọc Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019 Giáo dục

Hai me con cung tot nghiep dai hoc hinh anh

Hai mẹ con cùng tốt nghiệp đại học

0 13

Hai mẹ con bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (63 tuổi) và Nguyễn Thanh Hiền (38 tuổi) vừa cùng lúc nhận bằng tốt nghiệp Đại học Mở TP.HCM.