M

Trường mầm non 4 tỷ đồng bỏ hoang

Trường mầm non Lương Xá (thôn Lương Xá, xã Lam Điền, Chương Mỹ, Hà Nội) xây giữa cánh đồng rồi bỏ hoang đã 3 năm. Cửa kính vỡ, dầm nứt, sàn nhiều chỗ lún...

Truong mam non 4 ty dong bo hoang hinh anh 1
Trường mầm non Lương Xá được đầu tư với số vốn gần 4 tỷ đồng, nhưng đang bị bỏ hoang.
Truong mam non 4 ty dong bo hoang hinh anh 2
Người dân quanh vùng cho biết, công trình khởi công cách đây 4 năm tuy nhiên không đưa vào sử dụng và bị xuống cấp.
Truong mam non 4 ty dong bo hoang hinh anh 3
Dầm và tường có hiện tượng nứt gẫy, sàn nhà nhiều chỗ bị sụt lún. Một số cửa kính bị vỡ. 
Truong mam non 4 ty dong bo hoang hinh anh 4
Đại diện UBND huyện Chương Mỹ cho biết, trường hoàn thành từ tháng 4/2011 với số vốn đầu tư gần 4 tỷ đồng nhưng chưa thể sử dụng do thiếu công trình phụ trợ như tường bao, sân và các tiện ích khác.
Truong mam non 4 ty dong bo hoang hinh anh 5
Khi bàn giao, UBND xã Lam Điền không tiếp nhận mà tiếp tục đề nghị đầu tư bổ sung các hạng mục phụ trợ, nhà hiệu bộ với số vốn lên tới hơn 9 tỷ đồng. Hiện nay, trường trở thành nơi chăn bò, bê của nông dân quanh vùng.
Truong mam non 4 ty dong bo hoang hinh anh 6
Trong khi cách đó khoảng 300 m là dãy nhà cấp 4 - nơi hơn 50 em nhỏ trường mầm non thôn Lương Xá đang theo học. Diện tích trung bình chưa đầy 3 m2/trẻ. Thực tế, theo tiêu chuẩn quốc gia về yêu cầu thiết kế của trường mầm non thì diện tích sử dụng đất bình quân phải là 12 m2/trẻ đối với khu vực nông thôn.
Truong mam non 4 ty dong bo hoang hinh anh 7
Cơ sở vật chất thiến thốn, sức khỏe của các em nhỏ không được đảm bảo khiến nhiều phụ huynh phải chuyển con đi học trường khác. Nhưng không phải ai cũng có quyền lựa chọn khi tại Lương Xá, dãy nhà cấp 4 này là trường mầm non duy nhất của gần 700 hộ trong thôn.
Truong mam non 4 ty dong bo hoang hinh anh 8
Lớp học cũ này của thôn cũng xuống cấp nghiêm trọng, ẩm thấp, tường nứt, khu vệ sinh ngoài trời.
Truong mam non 4 ty dong bo hoang hinh anh 9
Anh Dân, một người trong thôn tâm sự: "Tôi làm nghề xây dựng nên thấy ngay việc lựa chọn hướng xây lớp học bỏ hoang kia hoàn toàn bất hợp lý. Ở giữa cánh đồng, những buổi chiều hè nắng hướng Tây chiếu vào làm sao các cháu chịu được. Ngoài ra trường chưa đưa vào sử dụng mà sụt lún nứt gẫy, có đảm bảo an toàn hay không".
Truong mam non 4 ty dong bo hoang hinh anh 10
Còn anh Nguyễn Tiến Cường cho biết, nhà có 2 cháu nhỏ, bé lớn đủ tuổi đến trường. Nhưng do lớp học cũ quá tải, gia đình chấp nhận học phí cao, gửi cháu ở trường tư cách nhà hơn 2 km, mất nhiều thời gian đưa đón. "Nhà chỉ làm nông nên vừa mất thời gian đưa đón vừa phụ trội chi phí, cũng khổ", anh Cường nói.
Truong mam non 4 ty dong bo hoang hinh anh 11
Nhìn từ cổng vào, ngôi trường ẩm thấp, cũ kỹ, nứt gãy không khác gì nhà kho xuống cấp.
Truong mam non 4 ty dong bo hoang hinh anh 12
Chị Nguyễn Thị Hiền lo lắng: "Con tôi sang năm đến tuổi đi lớp không biết phải tính sao đây, gửi trường tư thì gia đình không đủ lực".

Chí Toàn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục