Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trường mầm non chất lượng cao cho trẻ ăn đồ đông lạnh

Suất ăn mỗi cháu 60.000 đồng/1 ngày nhưng nhà trường thường xuyên mua đùi gà công nghiệp đông lạnh, nấu hôm trước để ngày hôm sau mới cho trẻ ăn.

Báo cáo kiểm tra của Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, đơn vị sai phạm nêu trên là trường mầm non Blue Sky nằm trên địa bàn phường Lê Lợi, TP Vinh.

Theo đó, các trẻ học ở trường mầm non Blue Sky dù đóng tiền ăn 60.000 đồng/1 ngày/ 1 cháu nhưng lại thường xuyên sử dụng thực phẩm không tươi sống.

Cụ thể, đoàn kiểm tra kết luận trường thường xuyên dùng đùi gà đông lạnh mua ở siêu thị để chế biến thức ăn cho trẻ. Việc nấu ăn cũng chưa đảm bảo chất dinh dưỡng, bởi nấu thức ăn ngày hôm trước nhưng đến hôm sau các cháu mới ăn.

Truong mam non chat luong cao cho tre an do dong lanh hinh anh 1
Bữa ăn của trẻ ở trường mầm non Blue Skyds. Ảnh: Đoàn kiểm tra cung cấp.

Ngoài ra, hợp đồng mua bán thực phẩm của nhà trường còn thiếu giấy chứng nhận kinh doanh; nội dung hợp đồng chung chung, không thể hiện rõ ràng và thiếu bảng kê tên cũng như đơn giá của các loại. Thực phẩm ghi chép phân tách thành nhiều sổ, không cập nhật kịp thời.

Đặc biệt, thực đơn hàng ngày còn đơn điệu, chưa thể hiện được số tiền ăn cụ thể trong ngày của các cháu.

Truong mam non chat luong cao cho tre an do dong lanh hinh anh 2
Đùi gà đông lạnh là thức ăn thường xuyên của trẻ ở trường mầm non Blue Skyds. Ảnh: Đoàn kiểm tra cung cấp.

Mặt khác, quy định sử dụng phần mềm Nutrikids để tính khẩu phần ăn và cân đối dưỡng chất phù hợp với trẻ theo từng độ tuổi đã thực hiện từ 10 năm nay nhưng đến thời điểm kiểm tra, nhà trường vẫn chưa sử dụng.

Lý giải về những sai phạm này, Ban giám hiệu nhà trường viện lý do là thường xuyên thay đổi kế toán nên chưa kịp hướng dẫn cho nhân viên sử dụng phần mềm.

Còn việc dùng thực phẩm gà đông lạnh, trường đã thống nhất với phụ huynh. Tuy nhiên, phía nhà trường lại không xuất trình được hóa đơn mua bán hàng liên quan đến số thực phẩm đông lạnh nói trên.

Truong mam non chat luong cao cho tre an do dong lanh hinh anh 3
Tại thời điểm kiểm tra, nhà trường không xuất trình được hóa đơn mua bán hàng liên quan đến số thực phẩm đông lạnh này. Ảnh: Đoàn kiểm tra cung cấp.

Một phụ huynh (xin giấu tên) có con học lớp 4 tuổi ở trường Blue Skyds cho biết rất bức xúc trước những kết luận của đoàn kiểm tra. Mỗi tháng con chị phải đóng 4,5 triệu đồng tiền học phí. Tiền ăn mỗi ngày lên tới 60.000 đồng. Chính vì vậy việc cho trẻ ăn đùi gà đông lạnh là không thỏa đáng.

Vị phụ huynh này thẳng thắn, với số tiền đó, các cháu phải được ăn thực phẩm tươi sống, thức ăn sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đặt chất vấn, thực đơn nhà trường không thể hiện rõ được số tiền ăn trong ngày của trẻ thì làm sao phụ huynh có thể biết con mình có ăn hết 60.000 đồng/1 ngày hay không?

Kết thúc buổi kiểm tra, nhà trường thừa nhận sai và xin rút kinh nghiệm.

Khi phóng viên liên hệ với Ban giám hiệu trường Blue Skyds để làm rõ điều này thì chỉ nhận được câu trả lời bận họp, chưa bố trí được thời gian làm việc.

Thịt thối, rau dập nát len lỏi vào trường

Đối với nhiều phụ huynh có con học bán trú, bữa ăn ở trường luôn là nỗi lo thường trực, từ nguồn gốc, chất lượng thực phẩm đến giá cả, liều lượng suất ăn.

Phạm Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Bien dong hoc phi dai hoc nam 2019 hinh anh

Biến động học phí đại học năm 2019

Theo Nghị định 86, các trường thí điểm tự chủ (23 trường công lập tự chủ trong giai đoạn 2015-2017) và trường công tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên, 2 năm tăng học phí một lần.