Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường nổi tiếng ở Hà Nội lo phải bốc thăm tuyển sinh lớp 6

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường THCS phải công khai phương án tuyển sinh lớp 6 trước ngày 30/5. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các trường “nóng” vẫn chưa được duyệt phương án.

Dự đoán sẽ phải bốc thăm

Trong số 6 trường THCS được cho có lượng người nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp 6 cao hơn chỉ tiêu, hiện nay, mới chỉ có 2 trường ngoài công lập bán hồ sơ xét tuyển.

Trường THCS Lương Thế Vinh, sau 10 ngày mở bán, gần 4.500 hồ sơ được bán ra. Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh - PGS Văn Như Cương - cho rằng, ông đang lo quá tải vì chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 600.

Trường THCS Marie Curie có chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 300 em, trong đó 123 học sinh thông cấp. Lãnh đạo trường này cho biết, sau hơn một tuần mở bán, gần 1.000 hồ sơ bán ra.

Được biết, phải đợi Sở GD&ĐT Hà Nội duyệt phương án xét tuyển, các trường mới được công bố phương án với phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, trong khi bán hồ sơ, các trường đã đưa ra những chỉ tiêu xét tuyển cơ bản để phụ huynh hiểu.

Truong noi tieng o Ha Noi lo phai boc tham tuyen sinh lop 6 hinh anh 1 Học sinh lớp 6 Trường THCS Lương Thế Vinh trong một tiết học. Ảnh: Ngọc Châu.
Học sinh lớp 6 trường THCS Lương Thế Vinh trong một tiết học. Ảnh: Tiền Phong.

Theo PGS Văn Như Cương, khi xem qua hồ sơ đăng ký, ông thấy số học sinh có giải thưởng hoặc diện gia đình chính sách rất ít. Ông nói, cứ cho hơn 4.000 hồ sơ nộp vào, có 50 em thuộc diện ưu tiên, cộng điểm, thì gần 4.000 em còn lại đa số học bạ đều giỏi, điểm thi cuối lớp 5 đều đạt điểm 9, điểm 10.

“Nếu không có phương án giải quyết rốt ráo, có lẽ cuối cùng trường cũng phải dùng phương pháp bốc thăm để tuyển sinh cho đảm bảo công bằng”, PGS Văn Như Cương nói.

Trường THCS Marie Curie đã đưa ra tiêu chí xét tuyển và xây dựng khung điểm dựa trên từng chi tiết nhỏ. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng nhà trường vẫn lo rằng, với lượng hồ sơ lớn, năm nay khó để lựa chọn được học sinh lớp 6 đảm bảo hai yếu tố chất lượng và khách quan. “Nếu nhiều hồ sơ bằng điểm nhau quá, trường có lẽ phải bốc thăm”, ông Khang nói.

Xét tuyển vào lớp 6: Ưu tiên người thân là hợp lý?

Nhiều phụ huynh phản ứng với tiêu chí "học sinh có người thân đang học, làm việc tại trường được ưu tiên xét tuyển vào lớp 6" của trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội.

Phụ huynh lo lắng

Đa số phụ huynh có con học hết lớp 5 có nguyện vọng được vào các trường chất lượng đều chia sẻ tâm trạng lo lắng. Một phụ huynh có địa chỉ gần trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam chia sẻ, nhiều ngày nay, ngày nào gia đình cũng cử người đi “săn” hồ sơ. Phụ huynh này lo sợ, con sẽ mất cơ hội được bước chân vào ngôi trường từ lâu là niềm mơ ước của cả gia đình.

Chị Võ Thị Lan Anh, ở Thanh Xuân (Hà Nội) cũng trăn trở, lâu nay, cho con luyện các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh ở nhiều trung tâm. Ở lớp, con cũng lọt vào top đầu, nhiều năm liền đạt loại giỏi nhưng với cách xét tuyển dựa trên học bạ như hiện nay, chị lo lắng con mình sẽ không may mắn.

“Dù sao, tôi cũng mong sớm biết chỉ tiêu, tiêu chí tuyển sinh của các trường để làm hồ sơ, cứ chờ đợi rất mệt mỏi”, chị Lan Anh nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, hiệu trưởng THCS Cầu Giấy cho hay, năm nay, trường tuyển 240 chỉ tiêu cho 6 lớp đầu cấp. Trường đã lên phương án từ lâu, đã được lãnh đạo quận thông qua, tuy nhiên phải chờ Sở duyệt mới phát hồ sơ tuyển sinh.

Theo bà Kim Anh, trường đang xin 2 phương án, tuyển sinh đầu tháng 6 hoặc tuyển đầu tháng 7, Sở duyệt phương án nào, trường sẽ thực hiện đúng theo phương án đó.

Lãnh đạo trường này cũng cho biết, khi được duyệt phương án, sẽ gấp rút chuẩn bị tiếp nhận hồ sơ. Thông tin tuyển sinh sẽ được trường thông báo trên website và dán thông báo tại trường giúp phụ huynh dễ dàng tiếp cận.

Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển lớp 6

Đó là chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, thể hiện trong văn bản gửi các sở GD-ĐT được ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT ký chiều nay 17/3.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại cho hay, Sở đã nhận được phương án tuyển sinh của các trường. Trong đó, chủ yếu dựa vào 3 tiêu chí để xét tuyển, bao gồm học bạ, điểm cộng các giải thưởng và điểm ưu tiên.

“Sở sẽ thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố về việc hướng dẫn các trường có lượng hồ sơ đăng ký đầu vào cao có phương án xét tuyển phù hợp trước ngày 30/5”, ông Đại nói.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Cầu Giấy cũng đã hé lộ phương án tuyển sinh dự kiến của các trường chất lượng cao trên địa bàn như Nguyễn Tất Thành, Cầu Giấy, Nguyễn Siêu sẽ tuyển sinh dựa trên các tiêu chí học bạ, điểm ưu tiên.

Trường hợp nhiều học sinh có cùng mức điểm, trường sẽ ưu tiên học sinh có hộ khẩu trên địa bàn.

Loạt phương án xét tuyển vào lớp 6 đang chờ phê duyệt

Nhiều trường xét tuyển theo tiêu chí năng lực học tập qua học bạ, kết quả của các cuộc thi văn hóa và ưu tiên gia đình chính sách. Phương án của các trường đã gửi Sở GD&ĐT Hà Nội.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/tuyen-sinh-lop-6-truong-noi-tieng-o-ha-noi-lo-phai-boc-tham-860462.tpo

Theo Nguyễn Hà/Báo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục