Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường quân đội trả 7 sinh viên được nâng điểm về Hòa Bình, Sơn La

Trong danh sách 11 thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị hạ điểm sau chấm thẩm định, 7 người ở Hòa Bình, 4 em đến từ Sơn La.

Sáng 25/4, các trường quân đội cử cán bộ, cho xe đưa 7 thí sinh về Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã ở Sơn La, Hòa Bình. Đây là những thí sinh có điểm sau chấm thẩm định không đủ mức trúng tuyển vào các trường khối quân đội.

Trong đó, 3 sinh viên đang học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, 2 học viên của Học viện Hậu cần, một ở trường Sĩ quan Chính trị, một đến từ trường Sĩ quan Không quân.

Một trường hợp được Bộ Quốc phòng cho phép tiếp tục học tại Học viện Khoa học Quân sự, dù điểm môn Văn giảm từ 7,75 xuống 5,75. Các môn thi khác không thay đổi kết quả. Sau khi chấm thẩm định, sinh viên này vẫn đủ điều kiện tốt nghiệp THPT và đủ điểm trúng tuyển.

Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an, đã có văn bản gửi Học viện Khoa học Quân sự. Thời gian tới, nếu cơ quan chức năng phát hiện thí sinh có vi phạm quy chế thi, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục xử lý theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và quy định tuyển sinh quân sự của Bộ Quốc phòng.

Truong quan doi tra 7 sinh vien duoc nang diem ve Hoa Binh, Son La hinh anh 1
Sơn La là một trong những địa phương có thí sinh gian lận. Ảnh: Ngọc Tân. 

Trước đó, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các học viện, trường quân đội phối hợp chặt chẽ Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sở GD&ĐT Sơn La kiểm tra, rà soát danh sách thí sinh trúng tuyển.

Kết quả cho thấy 11 sinh viên trúng tuyển vào học viện, trường sĩ quan trong quân đội có thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định. Trong đó, 7 em dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, 4 người thi tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La.

Trong số đó, hai thí sinh không nhập học Học viện Hậu cần, trường Sĩ quan Phòng hóa, dù trúng tuyển. Một thí sinh nhập học trường Sĩ quan Lục quân 1, do vi phạm quy định sơ tuyển, Bộ Quốc phòng đã buộc thôi học, trả về địa phương từ tháng 10/2018.

Cũng liên quan gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018, Bộ Công an đã trả 53 sinh viên về hai tỉnh Sơn La, Hòa Bình. Trong đó, 25 thí sinh Sơn La, 28 sinh viên Hòa Bình.

Trong số đó, 7 thí sinh trúng tuyển Học viện An ninh Nhân Dân, 16 em trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Tạm thời chưa xử lý 12 thí sinh liên quan gian lận thi THPT quốc gia Theo đại diện Bộ GD&ĐT, đối với 12 trường hợp, các trường đại học chưa xử lý cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

Sau khi vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 bị phanh phui, nhiều thí sinh 3 tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La được nâng điểm.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy Hòa Bình có 64 và Sơn La 44 thí sinh được nâng điểm. Nhiều em đã trúng tuyển vào các trường công an, quân đội, sư phạm, y, kinh tế... Thậm chí, nhiều thí sinh được nâng điểm còn đỗ thủ khoa các trường đại học.

Hiện tại, các trường công an, quân đội đã trả 60 sinh viên về địa phương. Hơn 10 trường đại học khác cũng cho thôi học sinh viên liên quan gian lận thi cử. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn được học, dù được nâng điểm, vì không có căn cứ xử lý.

Thí sinh đủ điểm chuẩn vẫn trượt trường quân đội: Kỳ thi quá bất công

Đinh Văn Cầu được 25,75 điểm, trượt trường Sĩ quan Chính trị vì kém tiêu chí phụ. Nam sinh thấy quá bất công khi nhiều thí sinh được nâng hàng chục điểm đã trúng tuyển.


Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019 Giáo dục

Xoa bo chu quan dai hoc? hinh anh

Xóa bỏ chủ quản đại học?

0 8

Nhiều chuyên gia cho rằng muốn mở rộng tự chủ cần phải bỏ cơ chế bộ chủ quản, bởi cơ chế này đang ràng buộc các trường đại học.

Truong dai hoc 'chay dua' xet tuyen hoc ba hinh anh

Trường đại học 'chạy đua' xét tuyển học bạ

0 1 8

Ngoài xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia, nhiều trường đại học đang bước vào cuộc “chạy đua” xét tuyển bằng học bạ. Hình thức này “hút” thí sinh, vì sao?