Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường quốc tế Singapore bị tố thu tiền 'đặt cọc' 8 triệu không đúng

Chi nhánh trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng bị tố thu 8 triệu đồng tiền "đặt cọc" để phạt những em bỏ học hoặc phụ huynh chậm đóng học phí.

Ngày 28/5, nhiều phụ huynh phản ánh với Zing.vn về việc chi nhánh trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng tự ý thu thêm 8 triệu đồng tiền "đặt cọc". Phụ huynh cho rằng khoản thu này vô lý, không đúng quy định.

Thu 8 triệu đồng để phạt học sinh bỏ học?

Ông N.V.T. trú tại Đà Nẵng, có 3 con học tại trường, cho biết vừa qua, ông rà soát các khoản đóng góp của con mình, phát hiện khoản 8 triệu đồng mà không rõ nhà trường thu vì mục đích gì.

Ông T. gọi điện hỏi, được kế toán giải thích là ngoài học phí, tiền ăn, nhà trường thu thêm 8 triệu đồng/học sinh để đề phòng rủi ro. Theo đó, trong quá trình học tập, một số em làm hỏng đồ dùng, thiết bị của nhà trường. Vì thế, trường thu mỗi học sinh 8 triệu đồng xem như "đặt cọc", nếu làm hư hỏng tài sản sẽ bị trừ vào khoản tiền này.

Tuy nhiên, phụ huynh cho rằng nếu học sinh làm hỏng đồ đạc, thiết bị, nhà trường yêu cầu cha mẹ của em đó đền bù, chứ sao lại thu tiền đặt cọc của tất cả. Ông T. cho hay gia đình có 3 cháu theo học tại trường, mỗi năm, đóng hơn 700 triệu học phí và tiền ăn.

"So với tổng số tiền trên, 8 triệu đồng không lớn nhưng tôi bức xúc vì thấy nhà trường thu khoản này bất minh và vô lý nên cần phải làm rõ", ông T. nói.

Chị Th., người có con học tại đây, cho hay mỗi phụ huynh đóng 8 triệu đồng thì ít nhưng nếu tính hàng nghìn người, số tiền sẽ rất lớn. "Nhà trường thu số tiền này sử dụng vào mục đích gì? Họ căn cứ quy định nào của Bộ GD&ĐT để thu tiền?", chị Th. đặt câu hỏi.

Truong quoc te Singapore bi to thu tien 'dat coc' 8 trieu khong dung hinh anh 1
Chi nhánh trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên. 

Nhà trường nói gì?

Bà Trần Công Minh Hữu, Giám đốc chi nhánh trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng, xác nhận từ năm 2018 đến nay, nhà trường thu 8 triệu đồng/học sinh. Khoản thu này chỉ áp dụng với đối tượng chuyển cấp, tức là những em mẫu giáo lớn lên lớp 1 và học sinh lớp 9 lên cấp ba. Sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 12, nhà trường sẽ trả lại khoản tiền này cho phụ huynh.

Bà Hữu từ chối cung cấp thông tin có bao nhiêu phụ huynh đã đóng 8 triệu và tổng số tiền thu được là bao nhiêu.

Cũng theo nữ giám đốc chi nhánh, mức thu này đã có sự thỏa thuận dân sự, đồng ý giữa nhà trường và phụ huynh, chứ không căn cứ theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đại diện lãnh đạo trường cũng đính chính khoản thu này được sử dụng để "phạt" những em bỏ học giữa chừng hoặc phụ huynh chậm đóng học phí.

Giải thích trên không nhận được sự đồng thuận của phụ huynh. Theo lời ông T., gia đình đóng hơn 700 triệu từ đầu năm, nếu các cháu bỏ học, khoản tiền này sẽ mất. Do đó, gia đình không cần thiết phải đóng 8 triệu đồng "đặt cọc".

Cũng theo vị phụ huynh này, gia đình chưa ký bất kỳ thỏa thuận nào với nhà trường về việc đóng 8 triệu đồng/học sinh. Nhiều phụ huynh cũng đồng tình với ý kiến của ông và cho biết họ đều đóng học phí từ đầu năm cho con em mình. Nếu có em nào bỏ học (hoặc làm hư hỏng tài sản) thì chỉ là cá biệt, nhà trường không thể "đánh đồng" để thu thêm 8 triệu/học sinh.

Phụ huynh bức xúc vì Đà Nẵng bất ngờ thay đổi về thi lớp 10

Nhiều phụ huynh bức xúc vì chỉ còn 15 ngày nữa diễn ra kỳ thi vào lớp 10, Đà Nẵng bất ngờ thay đổi quy định khiến con em họ không kịp chuẩn bị.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục