Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trưởng thôn tự ghép thêm người để hưởng chính sách hộ nghèo

Ông Nghĩa đã tự ý tăng số hộ nghèo, cận nghèo và ghép thêm nhiều trường hợp vào các hộ nghèo trong danh sách đã bình bầu để hưởng chính sách.

Chiều 28/3, ông Nguyễn Tiến Thạch, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết địa phương đang họp bàn phương án xử lý kỷ luật ông Dương Đại Nghĩa, Trưởng thôn Bắc Sơn, vì những sai phạm trong việc bình xét hộ nghèo, cận nghèo năm 2019.

Truong thon tu ghep them nguoi de huong chinh sach ho ngheo hinh anh 1
Người dân thôn Bắc Sơn phản ánh vụ việc. Ảnh: H.P.

Theo ông Thạch, đầu năm 2019, người dân thôn Bắc Sơn có đơn phản ánh gửi UBND xã Kỳ Phong kiến nghị chính quyền lập đoàn phúc tra danh sách hộ nghèo, cận nghèo của thôn đã bình xét. Họ cho rằng ông Nghĩa đã tự ý đưa thêm số hộ nghèo, hộ cận nghèo vào danh sách đã được người dân bình bầu trước đó.

Vị Trưởng thôn còn ghép thêm nhiều người ngoài vào các hộ nghèo trong thôn để hưởng lợi chính sách bảo hiểm, hỗ trợ tiền điện… Người dân tố cáo Trưởng thôn Bắc Sơn tự ý thu trái phép 28 triệu đồng khi lấy quỹ đất của thôn cho một người dân thuê lại vào năm 2017.

Qua xác minh, chính quyền xã Kỳ Phong xác định ông Dương Đại Nghĩa tự ý đưa 2 hộ gia đình trong thôn vào danh sách hộ cận nghèo không qua bình xét; tự ý ghép 11 người ngoài vào 8 hộ nghèo để hưởng lợi chính sách bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện.

Trưởng thôn Bắc Sơn còn sai phạm trong việc cho thuê đất trái phép và thu chi số tiền này không rõ ràng.

Truong thon tu ghep them nguoi de huong chinh sach ho ngheo hinh anh 2
Trụ sở UBND xã Kỳ Phong. Ảnh: H.P.

“Những sai phạm, khuyết điểm của ông Nghĩa sẽ được báo cáo lên cấp trên để có hình thức xử lý. Xã đang cho rà soát, điều tra lại danh sách hộ nghèo, cận nghèo và những người có bảo trợ xã hội để tìm cắt ra những người không thuộc đối tượng được hưởng”, ông Thạch khẳng định.

Chủ tịch UBND xã Kỳ Phong cũng nhận khuyết điểm khi để xảy ra sai phạm của cán bộ thôn và cho biết danh sách hộ nghèo, cận nghèo khi các thôn lập ra và gửi lên thường được một tiểu ban của xã phúc tra lại. Riêng năm nay, tiểu ban này chỉ kiểm tra 3/10 thôn trong xã nên mới xảy ra tình trạng này.

Ông Bùi Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, cho biết huyện đã nắm được thông tin và chỉ đạo phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã tổng rà soát lại việc thực hiện bình xét hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện, có báo cáo trước ngày 7/4.

Năm 2019, xã Kỳ Phong có 261 hộ nghèo và 271 hộ cận nghèo. Thôn Bắc Sơn có 29 hộ nghèo và 30 hộ cận nghèo.

Truong thon tu ghep them nguoi de huong chinh sach ho ngheo hinh anh 3
Xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, vòng đỏ). Ảnh: Google Maps.

Gần 100 thanh tra xây dựng ở Hà Nội bị kỷ luật

Thời gian qua, Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng.
Phạm Trường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Phia sau cong nghe giup nguoi dan 'chat' voi chinh quyen hinh anh

Phía sau công nghệ giúp người dân 'chat' với chính quyền

0

Lần đầu tiên người dân và doanh nghiệp có thể gửi phản ánh, kiến nghị đến chính quyền tỉnh Trà Vinh bằng tin nhắn điện thoại. Mọi người nộp hồ sơ bằng "chạm" trên ứng dụng Zalo.