Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trường Trần Đại Nghĩa và Võ Trường Toản được xếp hạng di tích

Trường THCS Võ Trường Toản và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là hai công trình kiến trúc vừa được UBND TP.HCM xếp hạng di tích cấp thành phố.

Ngày 30/12, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa ký 2 quyết định về xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Theo đó, hai công trình có kiến trúc nghệ thuật là Trường THCS Võ Trường Toản (số 11 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1) và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (số 53 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1) được xếp hạng di tích cấp thành phố.

Truong Tran Dai Nghia va Vo Truong Toan duoc xep hang di tich hinh anh 1 download_2_.jpg
Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Ảnh: Báo Pháp Luật TP.HCM.

Quyết định trên dựa vào đề xuất trước đó của Sở Văn hóa và Thể thao, ý kiến thống nhất của Hội đồng xét duyệt xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh TP.HCM.

Quyết định nêu rõ nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực di tích đã khoanh vùng bảo vệ. Trường hợp đặc biệt sử dụng đất đai ở khu vực di tích phải được phép của Chủ tịch UBND TP.

Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận 1, UBND phường Bến Nghé (quận 1), được giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với 2 di tích vừa được xếp hạng.

Trường THCS Võ Trường Toản được xây dựng trước năm 1975 và giữ được hầu như nguyên vẹn kiến trúc từ thời Pháp. Tiền thân là Trường Nam trung học công lập Võ Trường Toản (trên cơ sở vật chất của Trường Sư phạm Nam Việt), một trong những trường đào tạo học sinh giỏi thời bấy giờ, có các lớp từ đệ thất đến đệ nhất (lớp 6 đến lớp 12) và phụ trách thêm một ban tiểu học.

Trước năm 1975, trụ sở Trường THPT Trần Đại Nghĩa là Trường Trung học Lasan Taberd, thành lập từ năm 1874 bởi Cha Henri De Kerlan. Trường Lasan Taberd bị đóng cửa năm 1976, sau đó cơ sở này được dùng làm Trường Trung học Sư phạm và tiếp đó là Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (năm 2000).

Trước đó, UBND TP.HCM cũng ban hành quyết định xếp hạng di tích cấp thành phố cho Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (ở phường Thủ Thiêm, quận 2).

TP.HCM xếp hạng di tích cho Tu viện và Nhà thờ Thủ Thiêm

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố cho Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

Nha hang, khach san o TP.HCM e am vi virus corona hinh anh

Nhà hàng, khách sạn ở TP.HCM ế ẩm vì virus corona

0 6

Doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng tại TP.HCM đều chịu cảnh ế ấm khi lượng khách du lịch giảm gần 30% trong tháng 2, đặc biệt là khách Trung Quốc.

Taxi Vinasun lai hon tram ty hinh anh

Taxi Vinasun lãi hơn trăm tỷ

0 1

Với gần 109 tỷ đồng lãi ròng năm 2019, Vinasun đã chấm dứt đà suy giảm lợi nhuận trong 3 năm liên tiếp từ khi chịu sự cạnh tranh của các hãng gọi xe công nghệ.

Chong om thi the vo sau tai nan o TP.HCM hinh anh

Chồng ôm thi thể vợ sau tai nạn ở TP.HCM

0 53 18

Hay tin vợ bị tai nạn tử vong trên đường Hà Huy Giáp, quận 12 (TP.HCM), người chồng đến hiện trường ôm thi thể vợ khóc ngất.

TP.HCM tam giu 60.000 khau trang trong mot ngay hinh anh

TP.HCM tạm giữ 60.000 khẩu trang trong một ngày

0 266 2

Qua kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường của TP.HCM nhận thấy khẩu trang tại một công ty ở quận Bình Tân không có lớp giữa là vải lọc kháng khuẩn chất lượng cao như quy định.