M

Trượt lớp 10, học sinh học tiếp ở đâu?

Trước sự cạnh tranh quyết liệt để có được suất vào lớp 10 công lập trong năm học 2015 - 2016, không ít người lo ngại nếu trượt thì các em sẽ học ở đâu?

Xác định rõ năng lực học tập của con khó thi đỗ vào lớp 10, chị Nguyễn Thị Hoàn (huyện Nhà Bè) băn khoăn: “Nếu con không đỗ có lẽ tôi sẽ cho cháu học trung cấp nghề vì gia đình không có điều kiện học trường tư. Nhưng không biết học trung cấp nghề liệu cháu có chịu không, muốn học liên thông lên đại học thì sẽ như thế nào?”

Truot lop 10, hoc sinh hoc tiep o dau? hinh anh 1
Không đỗ lớp 10 là nỗi lo của nhiều gia đình.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, mỗi quận huyện đều có thông tin cung cấp cho học sinh về những trường trung cấp tuyển sinh người đã hoàn thành chương trình lớp 9. Đặc biệt, thành phố có chế độ miễn giảm 50% học phí khi học nghề.

Sau khi học 3 năm, học sinh có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng trung cấp chuyên nghiệp, vẫn có thể dự thi vào đại học, cao đẳng nếu muốn. Hiện nay, thành phố đang cần đội ngũ công nhân lành nghề ở một số ngành như điện lạnh, điện công nghiệp, xây dựng.

Theo bà Trần Thúy Hằng, trường Cao đẳng Nghề TP HCM: Một học sinh phải mất 3 năm học cấp 3 và 4 năm đại học mới có được tấm bằng. Trong khi đó, nếu chọn học trung cấp, các em chỉ mất 2,5 năm để vừa học văn hóa, vừa học nghề, liên thông lên cao đẳng một năm, lên đại học 2 năm. Như vậy. các em chỉ mất khoảng 6,5 năm để có bằng đại học.

Nhiều phụ huynh khác lo ngại liệu học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên có đảm bảo chất lượng, đủ điều kiện để thi đại học hay không?

Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, vài năm gần đây, các Trung tâm giáo dục thường xuyên tại thành phố được đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên nhằm nâng cao chất lượng. Nhiều trung tâm có số học viên còn đông hơn trường THPT công lập.

Đây là hướng đi cho những học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập. Dù sử dụng chung bộ sách giáo khoa nhưng học viên trung tâm sẽ học số môn ít hơn, áp lực không như các trường công lập. Đặc biệt, các em vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

http://infonet.vn/truot-lop-10-hoc-sinh-hoc-tiep-o-dau-post165417.info

Theo Bạch Dương/Báo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinhGiáo dục