M

Truy bắt nghị sĩ xuyên tạc hiệp ước biên giới với VN

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa ra lệnh bắt giữ thượng nghị sĩ Hong Sok Hour của Đảng Cứu quốc đối lập vì hành vi xuyên tạc hiệp ước về biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

1
Thượng nghị sĩ đối lập Hong Sok Hour (trái). Ảnh: Phnom Penh Post

Theo báo Phnom Penh Post, Thủ tướng Hun Sen yêu cầu lực lượng cảnh sát quốc gia bắt thượng nghị sĩ Hong Sok Hour.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Sok Hour viết sai trái rằng điều 4 của Hiệp ước Campuchia - Việt Nam về vấn đề biên giới quy định việc “2 bên sẽ ký hiệp ước để xóa bỏ biên giới 2 nước”.

Ông Hun Sen mô tả hành vi của thượng nghị sĩ Sok Hour là “phản quốc”. “Bằng bất cứ giá nào chính phủ cũng phải hành động”, ông Hun Sen nhấn mạnh.

Thủ tướng Campuchia cũng yêu cầu Bộ Tư pháp đề nghị thượng viện tước bỏ quyền miễn tố của ông Sok Hour.

Ông Hun Sen ra lệnh cho sân bay quốc tế Phnom Penh tăng cường an ninh để ngăn chặn ông Sok Hour trốn ra nước ngoài. Ông yêu cầu các đại sứ quán nước ngoài không được can thiệp vào vấn đề nội bộ của Campuchia.

“Tôi đề nghị các đại sứ quán nước ngoài không can thiệp. Đây là hành vi phạm tội và ông ta phải bị bắt giữ”, ông Hun Sen nhấn mạnh.

Hiện Thượng viện Campuchia bắt đầu thực hiện thủ tục tước bỏ quyền miễn tố của ông Sok Hour. Thượng nghị sĩ Sok Hour là người mang 2 quốc tịch Campuchia và Pháp.

Đại sứ quán Pháp tại Phnom Penh khẳng định ông không có mặt trong tòa nhà đại sứ quán.

Campuchia và những vết sẹo từ thảm họa diệt chủng Pol Pot

Ngày 17/4/1975, đất nước Campuchia rơi vào tay chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, những kẻ gây ra cái chết của khoảng 1,7 triệu người dân vô tội.

Quân đội Campuchia diễn tập bắn đạn thật

Theo Tân Hoa Xã, ngày 29/8, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Tướng Tea Banh thông báo nước này đã tiến hành một cuộc diễn tập bắn đạn thật.

 

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150813/campuchia-ra-lenh-bat-nghi-si-xuyen-tac-hiep-uoc-bien-gioi-voi-vn/948690.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới