Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Truy nguồn gốc xe tư nhân mang biển xanh, số cấp cứu 115

Nhiều bất thường xoay quanh việc cấp phép đầu số 115, cấp "biển xanh" cho một công ty tư nhân ở Hà Tĩnh nhưng không cơ quan nhà nước liên quan nào giải thích được.

Sau bài phản ánh về việc một công ty tư nhân ở Hà Tĩnh sở hữu dàn xe biển xanh, số cấp cứu 115, sử dụng đầu số cấp cứu 115 trong 10 năm quá, phóng viên Báo Giao thông tiếp tục tìm hiểu và phát hiện thêm nhiều điều bất thường liên quan.   

Cấp số 115 cho công ty "ma"

Hiện tại đầu số gọi khẩn cấp quốc gia 115 ở Hà Tĩnh đang được một công ty tư nhân sử dụng gần 10 năm qua là Công ty TNHH MTV Ngọc Linh - Cấp cứu 115 Hà Tĩnh (tên cũ là Công ty TNHH MTV Vận chuyển cấp cứu 115 Hà Tĩnh), trụ sở tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh.

Chủ sở hữu và đại diện theo pháp luật của Công ty này là một cá nhân có hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện tại đều ở TP HCM. Công ty này được thành lập ngày 16/9/2002, đến năm 2005 bắt đầu sử dụng đầu số cấp cứu 115.

Truy nguon goc xe tu nhan mang bien xanh, so cap cuu 115 hinh anh 1
Dàn xe cấp cứu "biển xanh" của công ty tư nhân.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, chưa có một cơ quan quản lý Nhà nước nào có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH MTV Ngọc Linh – Cấp cứu 115 Hà Tĩnh sử dụng đầu số 115.

Cụ thể, theo các văn bản mà Chánh Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Tĩnh cung cấp thì ngày 23/9/2002, Sở Y tế Hà Tĩnh có Công văn số 428/CV-SYT “v/v Đăng ký số điện thoại 115 ngày 23/9/2002” gửi Doanh nghiệp Tư nhân khám chữa bệnh, vận chuyển cấp cứu bệnh nhân Yến Tường với nội dung: Doanh nghiệp trực tiếp làm việc với công ty điện báo, điện thoại và các đơn vị có liên quan để được đăng ký số Điện thoại 115.

Tuy vậy Yến Tường là công ty "ma" khi một cán bộ của Sở KH&ĐT Hà Tĩnh cho biết, trên hệ thống tra cứu dữ liệu doanh nghiệp không có doanh nghiệp nào tên là “Doanh nghiệp Tư nhân khám chữa bệnh, vận chuyển cấp cứu bệnh nhân Yến Tường”.

Truy nguon goc xe tu nhan mang bien xanh, so cap cuu 115 hinh anh 2
Công văn 428/CV-SYT của Sở Y tế Hà Tĩnh.

Trong các văn bản mà lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông Hà Tĩnh gửi cho Báo Giao thông thì không có văn bản nào của Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị, đồng ý cho Công ty TNHH MTV Ngọc Linh - Cấp cứu 115 Hà Tĩnh (tên cũ là Công ty TNHH MTV Vận chuyển cấp cứu 115 Hà Tĩnh) đăng ký sử dụng đầu số cấp cứu 115.

Không cơ quan nào nhận quản lý đầu số 115

Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao một công ty tư nhân lại được sử dụng đầu số khẩn cấp quốc gia 115, các cơ quan liên quan đều tỏ ra "ngỡ ngàng". Theo thông tin từ VNPT Hà Tĩnh, năm 2005 đầu số 115 được cấp cho Công ty TNHH MTV vận chuyển cấp cứu 115, đến nay công ty này vẫn sử dụng.

Ông Trần Danh Việt, Giám đốc VNPT Hà Tĩnh cho biết: "Về mặt pháp lý có được hay không thì cái này bên Sở Thông tin và truyền thông phải trả lời cho chúng tôi là đối tượng đó (Công ty 115) có được sử dụng số 115 đó không, nếu không được thì họ có văn bản đề nghị thu hồi thì chúng tôi mới thu hồi được. Chúng tôi không có quyền tự nhiên thu hồi của khách hàng vì chúng tôi là doanh nghiệp chứ không phải là cơ quan quản lý nhà nước".

Truy nguon goc xe tu nhan mang bien xanh, so cap cuu 115 hinh anh 3
Giấy chứng nhận ĐKKD của Công ty TNHH MTV Ngọc Linh - Cấp cứu 115 Hà Tĩnh.

Về vấn đề này, ông Đậu Tùng Lâm, Chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Tĩnh cho biết, trước đây khi bên viễn thông cấp đầu số 115 cho Công ty 115 thì khi đó chưa có Sở Thông tin và truyền thông.

"Cái này Sở Y tế đồng ý cấp cho đơn vị nào thì cấp cho đơn vị đó. Việc số điện thoại chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác là do Sở Y tế quản lý. Sở Thông và truyền thông chỉ quản lý về hoạt động của nhà nước, không quản lý về việc cấp đầu số. Cái này các anh làm việc với Sở Y tế là chính xác nhất", ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, doanh nghiệp đang hoạt động dịch vụ cấp cứu 115 thì Sở Y tế có cấp giấy phép (sử dụng đầu số 115-PV) đó không. Trước đây Sở Y tế đã cấp rồi, thì bây giờ họ có cấp trực tiếp cho anh đó nữa không? Nếu họ không đồng ý cấp thì họ đề nghị Sở Thông tin và truyền thông rút lại đầu số 115.

"Nếu Sở Y tế đề nghị không cấp tiếp cho doanh nghiệp đó, thì chúng tôi sẽ chỉ đạo bên viễn thông cắt đầu số đó, nhập về cho Sở Y tế", ông Lâm cho hay.

Khi phóng viên đặt vấn đề vì sao khi cấp đầu số 115 cho doanh nghiệp Yến Tường, nhưng doanh nghiệp khác lại sử dụng, thì ông Đậu Tùng Lâm cho biết: “Đơn vị cấp phép là Sở Y tế phải chỉ đạo thu hồi đầu tiên, khi đó Sở Y tế có văn bản thì Sở Thông tin và truyền thông mới thu hồi được”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: "Sở Y tế không quản lý đầu số 115, số điện thoại là do bên Bưu điện và bên Sở Thông tin và truyền thông cấp. "Không có văn bản nào quy định Sở Y tế quản lý số điện thoại cả. Sở Y tế không quản lý nên không thể đề xuất cấp số điện thoại được. Không có văn bản quy định Sở Y tế cung cấp số 115 cả", ông Tuấn khẳng định.

Đề cập đến việc khi đăng ký đầu số 115 thì doanh nghiệp khác đăng ký, nhưng khi sử dụng lại là một doanh nghiệp khác sử dụng, vậy thì Sở Y tế đề nghị thu hồi đầu số đó không, thì ông Tuấn cho biết: “Sở Y tế không quản lý đầu số nên Sở Y tế không có ý kiến về vấn đề đó”.

Về việc Công ty này sở hữu hàng loạt xe cấp cứu “biển xanh” 38M - 00012; 38M - 00014; 38M - 00015; 38M - 00017; 38M – 00038 nhưng chưa bị thu hồi, Thượng tá Lưu Văn Tiến, Phó Trưởng phòng CSGT Công an Hà Tĩnh cho biết “Trước đây tôi làm ở bộ phận khác nên chưa nắm rõ, tôi sẽ kiểm tra lại và trả lời sau”.


http://www.baogiaothong.vn/truy-nguon-goc-xe-tu-nhan-mang-bien-xanh-so-cap-cuu-115-d130072.html

Theo Trần Lộc/Giao Thông

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự

Nam sinh lop 9 mat tich khi di hoc them hinh anh

Nam sinh lớp 9 mất tích khi đi học thêm

Một nam sinh lớp 9 ở Hà Tĩnh xin phép bố mẹ đi học thêm tiếng Anh ở trung tâm rồi mất liên lạc nhiều ngày nay. Gia đình và công an tổ chức tìm kiếm nhưng chưa có kết quả.

Xe hop lao len via he tong vang oto, xe may hinh anh

Xế hộp lao lên vỉa hè tông văng ôtô, xe máy

Ôtô 4 chỗ đang lưu thông trên quốc lộ qua Hà Tĩnh bất ngờ lao lên vỉa hè, đâm liên tiếp 2 xe máy và một ôtô khác. Lực lượng chức năng xác định tài xế mất lái gây ra tai nạn.

Thi the be gai so sinh truoc cong chua hinh anh

Thi thể bé gái sơ sinh trước cổng chùa

Đi lễ chùa, một người dân ở Hà Tĩnh phát hiện thi thể bé gái còn nguyên dây rốn được bọc trong túi nylon màu đen đặt trước cổng chùa.