Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Truy tặng Huân chương dũng cảm cho nam sinh cứu người

Sáng 10/12, Trường THPT Thanh Chương 3 (huyện Thanh Chương, Nghệ An) tổ chức lễ truy tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch nước và bằng khen của Bộ GD&ĐT cho em Nguyễn Anh Tuấn.

Đến dự buổi lễ truy tặng có bà Nguyễn Thị Kim, mẹ em Nguyễn Anh Tuấn.

Ông Thái Huy Vinh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã trao Huân chương và bằng khen cho người thân của em Tuấn.

Truy tang Huan chuong dung cam cho nam sinh cuu nguoi hinh anh 1 Đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An truy tặng huân chương dũng cảm và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho người thân của nam sinh Nguyễn Anh Tuấn. Ảnh: Ngọc Khánh.
Đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An truy tặng Huân chương dũng cảm và Bằng khen của Bộ trưởng GD&ĐT cho người thân của nam sinh Nguyễn Anh Tuấn. Ảnh: Ngọc Khánh.

Ngày 24/7, anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng đã truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Nguyễn Anh Tuấn. Đây là ghi nhận của các cấp ngành để tôn vinh hành động dũng cảm, hy sinh cứu người bị đuối nước của học sinh này.

Phát biểu tại bưởi lễ, ông Vinh đánh giá cao việc làm của nam sinh lớp 12 M. Hành động của Tuấn là tấm gương để tuổi trẻ cả nước và các em học sinh noi theo.

Khi nghe những lời phát biểu này, bà Kim rơi nước mắt vì xúc động. Người mẹ gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch nước, các cấp ngành đã quan tâm, động viên gia đình.

“Dù Tuấn ra đi là mất mát lớn, không thể nào bù đắp, nhưng được sự động viên của cấp trên, tôi phần nào mãn nguyện, tự hào về con của mình”, bà Kim nghẹn ngào chia sẻ.

Truy tang Huan chuong dung cam cho nam sinh cuu nguoi hinh anh 2 Bà Nguyễn Thị Kim, mẹ của Anh Tuấn được người thân dìu đến tham dự buổi lễ truy tặng. Ảnh: Ngọc Khánh.
Bà Nguyễn Thị Kim, mẹ của Anh Tuấn được người thân dìu đến tham dự buổi lễ truy tặng. Ảnh: Ngọc Khánh.

Trước đó, trưa 19/7, Trần Văn Sơn (22 tuổi), Nguyễn Anh Tuấn (18 tuổi) và Nguyễn Hoàng Anh (10 tuổi) đều trú tại xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, cùng bà Kim ra bến đò Già nằm trên sông Lam mò hến.

Sơn, Tuấn và cháu Hoàng Anh rủ nhau vào lạch nước để bắt hến. Sơn và Hoàng Anh xuống trước nhưng sẩy chân rơi vào hố sâu. Thấy vậy, Tuấn nhảy xuống cứu được Hoàng Anh lên bờ. Khi bơi ra để cứu Sơn thì nam sinh kiệt sức, cả hai bị nước nhấn chìm.

Nghe tiếng kêu cứu, người dân ở gần đó chèo thuyền đến cứu nhưng không kịp. Khoảng 30 phút sau, họ phải dùng câu vương mới vớt được thi thể hai nạn nhân.

Theo nhận xét của nhà trường, Nguyễn Anh Tuấn là học sinh ngoan, cán bộ lớp gương mẫu, chăm học, luôn tích cực trong các hoạt động phong trào của Đoàn trường phát động. Gia đình Tuấn rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, chỉ có 2 mẹ con sống với nhau.

Cứu bạn đuối nước, nam sinh 18 tuổi tử vong

Sau khi cứu được bé trai 10 tuổi lên bờ, Tuấn nhảy xuống sông cứu thêm một người nữa nhưng kiệt sức nên đã chìm xuống cùng nạn nhân.

Chàng trai nghèo mò cua bắt ốc, quên mình cứu 2 người

Trong một buổi sáng, Nguyễn Anh Tuấn đã liều mình cứu một em nhỏ và một người bạn giữa dòng nước sâu. Không may trong lần thứ hai cứu bạn, cả Tuấn và bạn bị kiệt sức rồi chìm đi.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục