Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Truy tìm nguyên nhân vỡ đường ống nước sông Đà

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân sự cố vỡ ống dẫn nước Sông Đà trước 30/5.

Sau gần nửa tháng xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà, do Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư, đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân sự cố.

Mặc dù các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan đã đưa ra những nhận định, phân tích và lý giải, dự đoán về nguyên nhân cũng như các yếu tố có thể gây vỡ đường ống, nhưng Vinaconex cho biết vẫn chờ đánh giá từ Cục Giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng để tìm ra nguyên nhân chính xác, lấy đó làm cơ sở xử lý triệt để.

Truy tim nguyen nhan vo duong ong nuoc song Da hinh anh 1 Đường ống nước dẫn nước sông Đà bị vỡ nhiều lần.
Đường ống dẫn nước Sông Đà bị vỡ nhiều lần.

Đây là hệ thống dẫn và cung cấp nước cho khu vực phía Tây Nam Hà Nội nên khi xảy ra sự cố sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng chục ngàn hộ dân.

Ngày 14/4, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Cục Hạ tầng kỹ thuật cùng Viện khoa học công nghệ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Viện vật liệu xây dựng cùng các chủ thể có liên quan kiểm tra, đánh giá chất lượng tuyến ống.

Bộ trưởng yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố vỡ ống tiềm ẩn từ các công đoạn như khảo sát, thiết kế, thi công, vận hành và phải hoàn thành những công việc trên trước 30/5.

Mục tiêu đặt ra là phải đảm bảo việc cấp nước cho các hộ dân khu vực Tây Nam Hà Nội, tránh xảy ra sự cố vỡ đường ống trong tương lai.

Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Vinasupco), Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nước sạch (Viwaco) và các đơn vị khác liên quan có trách nhiệm phối hợp, cung cấp hồ sơ, tài liệu cần thiết và tạo điều kiện để các cơ quan chức năng của Bộ Xây dựng thực hiện việc kiểm tra, đánh giá chất lượng tuyến ống.

Đồng thời, đoàn công tác sẽ kiểm tra chặt chẽ công tác quản lý, vận hành tuyến ống; sẵn sàng các nguồn lực để khắc phục, hạn chế tới mức tối đa thời gian gián đoạn cấp nước do sự cố gây ra.

Nhà máy nước Sông Đà đi vào vận hành, khai thác đã cải thiện đáng kể việc cung cấp nước cho các hộ dân khu vực phía Tây Nam Hà Nội, cung cấp khoảng 30% tổng lượng nước sinh hoạt cấp cho các nhà máy nước trên địa bàn.

Tuy nhiên từ tháng 3/2009 đến nay, tuyến ống này đã xảy ra năm lần vỡ ống, gây mất nước trên diện rộng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của hàng trăm ngàn hộ dân.

http://www.vietnamplus.vn/lam-ro-nguyen-nhan-vo-ong-dan-nuoc-song-da-truoc-305/254329.vnp

Theo Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Thời sự