Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Truy tố nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lừa hàng trăm tỷ

Cơ quan chức năng xác định bà Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, hưởng lợi toàn bộ số tiền gần 350 tỷ đồng đã chiếm đoạt của hàng trăm khách hàng đầu tư vào dự án B5 Cầu Diễn.

VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, nguyên Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất) cùng 9 bị can trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.

Cáo trạng này thay thế cho cáo trạng do VKSND Tối cao ban hành trung tuần tháng 1.

Truy to nguyen dai bieu Quoc hoi Chau Thi Thu Nga lua hang tram ty hinh anh 1
Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga. Ảnh: Vietnamnet.

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) thành lập năm 2000 do bà Châu Thị Thu Nga sở hữu 100% vốn. Để công ty hoạt động như công ty cổ phần, bà Nga nhờ một số người đứng tên trong danh sách góp vốn. Thực tế, mọi hoạt động của Housing Group đều do bà Nga quyết định.

Dự án B5 Cầu Diễn ở thị trấn Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm nằm trong diện tích đất được nhà nước giao cho Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) sản xuất kinh doanh, thuộc dự án xây dựng công trình tái định cư dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Năm 2008, bà Châu Thị Thu Nga và lãnh đạo Công ty HAIC ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn.

Cơ quan chức năng xác định đến tháng 11/2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng. Tuy nhiên Nga đã chỉ đạo đưa lên cổng thông tin điện tử của Housing Group nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án.

Bà Nga cũng đã thuê lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt để tại sảnh Housing Group, chỉ đạo thi công khoan cọc nhồi tại khu đất để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Từ năm 2009 đến năm 2013, bà Nga và các bị can được Chủ tịch Housing Group uỷ quyền đã ký hơn 700 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng.

Trong số tiền đã thu, bà Nga đã trả lại hơn 28,7 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại 348,5 tỷ đồng bị Chủ tịch Housing Group chiếm đoạt mà không có căn hộ để bàn giao.

Trong vụ án này, Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, sử dụng và hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. Các bị can còn lại là người thực hiện hành vi giúp sức nhưng chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi và khai báo thành khẩn. Do đó VKSND Tối cao đề nghị xem xét giảm nhẹ tội cho 9 bị can này.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bà Châu Thị Thu Nga lừa đảo

TAND Hà Nội vừa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ lừa đảo gần 400 tỷ đồng tại Dự án B5 Cầu Diễn do nhận thấy còn nhiều điểm chưa được làm rõ.


Bá Chiêm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Chu tiem vang muu tri keo cua nhot ten cuop hinh anh

Chủ tiệm vàng mưu trí kéo cửa nhốt tên cướp

0

Người đàn ông 34 tuổi bước vào tiệm vàng ở Tiền Giang rồi chích điện chủ tiệm để cướp tài sản. Tên này bị chủ tiệm nhốt trong nhà, chờ cảnh sát đến bắt giữ.