Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Truy tố nguyên Phó chánh án tỉnh Ninh Bình

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thành Đoàn - nguyên thẩm phán, Phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình về tội Ra bản án trái pháp luật.

Theo điều tra của cơ quan tố tụng, ngày 23/9/2013, TAND tỉnh Ninh Bình mở phiên tòa sơ thẩm hình sự, xét xử vụ án Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc xảy ra tại phường Tân Thanh, TP Ninh Bình.

HĐXX do thẩm phán Nguyễn Thành Đoàn làm chủ tọa. Trong số 19 người bị TAND tỉnh Ninh Bình đưa ra xét xử có bị cáo Bùi Hồng Luân đã có tiền án. 

Hồ sơ thể hiện, trước đó bị cáo Luân đã bị TAND huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam xử phạt 12 tháng tù treo về tội Buôn bán hàng cấm, thời gian thử thách 24 tháng. Tại thời điểm TAND tỉnh Ninh Bình đưa ra xét xử, bị cáo Luân chưa được xóa án tích.

Như vậy, bị cáo Luân phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, đồng thời lại phạm tội trong thời gian thử thách của bản án trước. Về nguyên tắc sẽ phải tổng hợp hình phạt, buộc Luân chấp hành hình phạt tù của cả bản án trước lẫn bản án mới. 

Tuy nhiên, thẩm phám Nguyễn Thành Đoàn lại nhận định, trong bản án số 21/2013/HSST xử ngày 23/9/2013 bị cáo Luân phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, từ đó tuyên phạt mức án nhẹ có lợi cho bị cáo (27 tháng cải tạo không giam giữ).

Việc làm này của Nguyễn Thanh Đoàn đã vi phạm khoản 1, Điều 31; khoản 5, Điều 60; khoản 2, Điều 51 - Bộ luật Hình sự.

Bị cáo khác trong vụ án là Phùng Mạnh Chung đã có một tiền án về tội Đánh bạc, chưa được xóa án tích, nhưng thẩm phán Nguyễn Thành Đoàn không áp dụng tình tiết tăng nặng tái phạm mà nhận định, trong bản án phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng để chỉ xử phạt hành chính Phùng Mạnh Chung 15 triệu đồng. 

Quá trình lấy lời khai của bị can Đoàn, nguyên Phó chánh án đổ lỗi là do sơ suất, bất cẩn. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã thu thập được chứng cứ là dự thảo bản án ban đầu lưu trong máy tính có ghi đầy đủ tiền án, tiền sự của 2 bị cáo Luân và Chung, nhưng Đoàn đã sửa chữa thông tin tiền án, tiền sự để giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Ngoài nguyên Phó chánh án tỉnh Ninh Bình, cơ quan tố tụng cũng đã có kiến nghị xử lý đối với một số cá nhân khác liên quan trong vụ án này.

Phó chánh án tòa bị điều tra vì ra quyết định trái pháp luật

Trong quá trình xử án, Phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thành Đoàn đã ra quyết định trái pháp luật. Cơ quan điều tra VKSND tối cao vừa khởi tố vụ án hình sự này.

http://anninhthudo.vn/phap-luat/truy-to-nguyen-pho-chanh-an-tinh-ninh-binh/648822.antd

Theo H.Q/An ninh thủ đô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật