Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Truy trách nhiệm Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu thanh tra việc tôn tạo, xây dựng tại Vườn quốc gia Ba Vì và xử lý nghiêm cá nhân liên quan.

Chiều 4/3, Bộ NN&PTNT đã phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát về việc tôn tạo, xây dựng tại cos 600 m trong phân khu hành chính dịch vụ I tại Vườn quốc gia Ba Vì - khu vực xây dựng resort không phép với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi...

Truy trach nhiem Giam doc Vuon Quoc gia Ba Vi hinh anh 1
Thông báo của Bộ NN&PTNT. Ảnh: Thắng Quang.

Theo nội dung thông báo, Bộ trưởng Phát giao Tổng cục Lâm nghiệm và Thanh tra Bộ thành lập ngay Đoàn thanh tra cụ thể việc tôn tạo, xây dựng nêu trên cũng như các hợp đồng liên kết để tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Vườn quốc gia Ba Vì; kết luận đúng, sai và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan để giải quyết theo quy định pháp luật.

Ông Cao Đức Phát cũng giao Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp “quyết định việc tạm đình chỉ công tác điều hành của Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì và cán bộ liên quan nếu có dấu hiệu tham nhũng hoặc cản trở công tác thanh tra”.

Như Zing.vn đã phản ánh, giữa Vườn Quốc gia Ba Vì mọc lên khu nghỉ dưỡng được quảng cáo 4 sao có tên Le Mont Bavi Resort & Spa. Công trình xây dựng không phép do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư, có phạm vi, quy mô dự án hơn 53ha m2, tại các khu 600 m, 700 m, 800 m thuộc Vườn Quốc gia Ba Vì (ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội).

Dự án Le Mont Bavi Resort & Spa hình thành khi Vườn quốc gia Ba Vì đã ký hợp đồng liên kết với công ty TNHH CFTD, nằm trong Quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I, Vườn Quốc gia Ba Vì. Quy hoạch này được Bộ NN&PTNT phê duyệt vào ngày 6/6/2014.

Truy trach nhiem Giam doc Vuon Quoc gia Ba Vi hinh anh 2
Biệt thự tại d

ự án Le Mont Bavi Resort & Spa . Ảnh: Lê Hiếu.

Theo hợp đồng liên kết, Vườn Quốc gia Ba Vì giao đất rừng cho doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi, đổi lại Vườn quốc gia Ba Vì nhận 8 tỷ đồng từ doanh nghiệp CFTD. Thời hạn liên kết kinh doanh được tính 50 năm từ ngày 10/9/2011 đến 10/9/2061.

Nhận thấy, dự án này chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật, ngày 23/2/2015, Vườn Quốc gia Ba Vì đã có văn bản yêu cầu CFTD tạm dừng việc triển khai dự án.

Nói về khu nghỉ dưỡng được quảng cáo là 4 sao này, tờ Lao Động miêu tả, công trình nằm trong “vị trí quốc phòng đặc biệt quan trọng”, tuy nhiên Ban Chỉ huy quân sự địa phương không hay biết. Ban Quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì - đơn vị quản lý trực tiếp vườn - cũng “tê liệt”, trong khi công trình được xây dựng rầm rộ suốt nhiều năm qua giữa rừng thiêng Ba Vì (?!)

Toàn bộ khu vực phòng nghỉ gồm trên dưới 50 phòng hạng sang, được chia theo các cấp độ từ Hotel loại phòng nhỏ, phòng to cho đến Bungalow (nhà gỗ 1 tầng tách biệt), có giá từ 1,8 đến 4 triệu đồng/ngày-đêm, đã kèm buffet sáng cho 2 người.

Chiều 29/2 tại cuộc họp báo Chính phủ, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho hay, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ NN&PTNT kiểm tra xử lý về thông tin liên quan tới resort này. "Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT hướng dẫn công ty, chủ đầu tư thực hiện theo quy định hiện hành. Chúng tôi sẽ tiếp tục nắm lại tình hình và cung cấp thêm thông tin sau", ông Định nói.

Toàn cảnh resort hoành tráng không phép ở Ba Vì

Các ngôi biệt thự cùng hệ thống bể bơi, cây xanh, tiểu cảnh của dự án resort Le Mont Bavi (Hà Nội) được thiết kế hoành tráng nhưng không có giấy phép.

 

Lợi ích kinh tế đe dọa hủy diệt rừng

Kỷ cương và luật pháp chưa nghiêm cùng với lợi ích cục bộ của một số người, nhóm ngườitác động tiêu cực đến môi trường rừng được đại biểu nêu khi bàn về xà xẻo rừng Sơn Trà.

 

Thắng Quang - Tùng Lâm

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Khắc Định Thời sự

Ong Nguyen Khac Dinh se lam Bi thu Khanh Hoa hinh anh

Ông Nguyễn Khắc Định sẽ làm Bí thư Khánh Hòa

0 3

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc sáng 15/10 cho biết Bộ Chính trị có quyết định phân công Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nu pho phong Tinh uy Dak Lak chua hoc het cap 3? hinh anh

Nữ phó phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk chưa học hết cấp 3?

0 166 1

Bà Bùi Thị Th., Phó phòng Hành chính thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận dùng bằng cấp 3 không đúng. Hiện Văn phòng Tỉnh ủy đang xác minh bằng cấp của cán bộ này.

Mot nguoi nguy kich, 6 con bo chet do set danh hinh anh

Một người nguy kịch, 6 con bò chết do sét đánh

0 11 4

Mưa lớn kèm sấm chớp xuất hiện khiến một người bị tia sét đánh nguy kịch, 6 con bò của các hộ dân đang ăn cỏ trên đồng cũng bị chết.