M

Truyền hình Nga dự báo thời tiết cho không kích IS tại Syria

"Chuyên gia thời tiết lưu ý tháng 10 là thời điểm lý tưởng cho các cuộc không kích tại Syria", người dẫn chương trình Nga tư vấn cho chiến dịch dội bom IS ở quốc gia Trung Đông.

Ảnh:
Người dẫn đưa ra bình luận tháng 10 là thời điểm lý tưởng để máy bay Nga dội bom IS tại Syria. Ảnh: Mirror

Đứng trước màn hình chiếu ảnh tiêm kích Su-27 cùng dòng tiêu đề Thời tiết cho chuyến bay, người dẫn chương trình trên kênh Rossiya 24 của Nga đưa ra các phân tích cho thấy bầu trời Syria trong những ngày tới hoàn toàn thuận lợi cho các cuộc không kích của Nga.

“Các chuyên gia thời tiết lưu ý rằng tháng 10 là thời điểm lý tưởng cho hoạt động không kích tại Syria. Trời quang sẽ giúp quá trình bay diễn ra dễ dàng và không ảnh hưởng tới hệ thống vũ khí”, người dẫn chương trình nói trong bản tin ngày 3/10.

Màn hình chiếu cảnh khác cho thấy một chiến đấu cơ Su-24 thả bom xuống xe tăng của đối phương ở khoảng cách 3 đến 5 km. Người dẫn chương trình mô tả đây là “chiều cao tối ưu cho việc nhắm và ném bom”.

Sau khi bản tin thời tiết được phát sóng, người dùng mạng xã hội Twitter bình luận: “Từ hôm nay, Syria trở thành một khu vực dự báo thời tiết khác của Nga”.

Đây không phải lần đầu tiên bản tin thời tiết của Nga đề cập tới vấn đề chính trị. Kênh Rossiya 24 từng dự báo thời tiết ở Ukraine với "những đám mây dày trên bầu trời" và “làn gió của sự thay đổi” sau khi những người biểu tình thân Nga tuyên bố về việc thành lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng hồi tháng 4/2014.

Hồi cuối tháng 9, Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch không kích ở Syria nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Điện Kremlin nhận định các cuộc dội bom có thể diễn ra từ 3 tới 4 tháng.

Phương Tây và các nhà hoạt động hoài nghi về mục đích thực sự của chiến dịch không kích của Nga tại Syria khi cho rằng bản chất của nó là Moscow muốn đảm bảo quyền lực cho Tổng thống Syria Basar al- Assad.

Mỹ cáo buộc Nga thông qua chiến dịch không kích để tìm cách củng cố chính quyền Assad và nhắm mục tiêu vào cả phe đối lập được phương Tây hậu thuẫn và chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng. 

Chuyện 'chia phe đánh nhau' ở Syria

Một số nước trong khu vực đã tán thành việc Nga không kích, tạo tiền đề cho Tổng thống Assad lên tinh thần: Liên minh Nga, Iran, Iraq và Syria nhất định sẽ thành công.

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246
  • Dân số: 144,463,451 (2017)
  • GDP: 3.938 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngNgaThế giới