Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Truyền hình nhà nước Trung Quốc đăng video châm biếm TT Trump

Truyền hình nhà nước Trung Quốc tung video ngắn mỉa mai Tổng thống Mỹ Donald Trump và cuộc chiến thương mại giữa hai nước, mở đầu bằng câu "Cảm ơn ngài Trump, ngài thật vĩ đại!".

Video bằng tiếng Anh của kênh CGTN được đăng lên YouTube từ tối 20/8, có hình thức một bức thư gửi đến ông Trump để cảm ơn những gì ông đã làm cho Trung Quốc, nhấn mạnh những quan ngại của nước này trong căng thẳng thương mại đang diễn ra, theo South China Morning Post.

Video của CGTN đã cảm ơn ông Trump một cách mỉa mai vì giúp phần còn lại của thế giới "đoàn kết với nhau" cũng như kích thích Trung Quốc thực hiện cải cách kinh tế góp phần thu hút những nhà đầu tư nước ngoài lớn như Tesla.

CGTN, phát sóng ở hơn 100 quốc gia, là kênh truyền hình hoàn toàn nói tiếng Anh trực thuộc Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), hướng đến đối tượng khán giả là người nước ngoài.

Truyen hinh nha nuoc Trung Quoc dang video cham biem TT Trump hinh anh 1
Truyền hình nhà nước Trung Quốc châm biếm Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: SCMP.

Đây là một trong ít lần truyền hình nhà nước Trung Quốc, với tư cách cá nhân, "tấn công" ông Trump kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra giữa Bắc Kinh và Washington, với hầu hết bản tin có giọng điệu ít gay gắt hơn. Video được công bố trước lúc các khoản thuế mới của Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực từ 23/8.

"Ngài Trump thân mến. Cảm ơn ngài vì liệu pháp gây sốc đã khiến chúng tôi nhận thức rõ ràng rằng Mỹ và Trung Quốc dù xa cách như thế nào vẫn buộc phải đi cùng nhau", người dẫn chương trình Cheng Lei của CGTN đọc bức thư.

"Cảm ơn vì đã lại đem đến cho người Trung Quốc 'cảm giác khiêm nhường'. Làm sao cảm ơn cho hết vì đã làm nổi bật những nhược điểm như là quá tự tin, thích tự thưởng, chưa bao giờ là đức tính tốt, nhưng ngài là ngoại lệ", Cheng tiếp tục nói.

Bức thư đề cập đến nhiều vấn đề trong cuộc chiến thương mại và giải thích Trung Quốc hưởng lợi thế nào nhờ việc này. Thậm chí, bức thư còn cho rằng các biện pháp thuế quan trả đũa của Trung Quốc đối với đồ ăn và thức uống của Mỹ sẽ giúp cải thiện sức khỏe của quốc gia.

"Thay mặt các bác sĩ, cảm ơn ngài vì đã chỉ ra sự cần thiết của việc từ bởi những sản phẩm của Mỹ như rượu bourbon và thịt xông khói".

Truyen hinh nha nuoc Trung Quoc dang video cham biem TT Trump hinh anh 2
Ông Trump châm ngòi cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bằng việc đánh thuế nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Cheng bày tỏ sự nhất trí với ông Trump về quan điểm rằng "WTO cần cải tổ" và cảm ơn chính phủ Mỹ vì những báo cáo chỉ ra "hạn chế của Trung Quốc", giúp Trung Quốc thực hiện "những cải cách mạnh mẽ" góp phần thu hút những nhà đầu tư mới. "Xin chào Tesla", Cheng nói.

Tháng trước, Tesla, nhà sản xuất xe hơi chạy bằng điện của Mỹ, đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy mới ở Thượng Hải, doanh nghiệp đầu tiên ở Trung Quốc hoàn toàn do một công ty nước ngoài sở hữu.

Trump không kỳ vọng vào đàm phán thương mại với TQ tuần này

Tổng thống Trump nói vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tuần này sẽ không đạt được tiến triển nào đáng kể và ông không có ý định đặt thời hạn chấm dứt chiến dịch áp thuế.

Sau Trung Quốc, Mỹ bắt đầu hăm dọa kinh tế các nước nhỏ ở châu Á

Chính quyền Tổng thống Donald Trump bắt đầu xem xét loại bỏ một số nước ở châu Á ra khỏi danh sách hưởng ưu đãi miễn thuế nhằm buộc các đối tác nhượng bộ về thương mại.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Anh Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Thế giới

‘Em be napalm’ vao top anh gay chan dong lich su hinh anh

‘Em bé napalm’ vào top ảnh gây chấn động lịch sử

0 6

Bức ảnh bé gái Việt Nam trần truồng, vừa khóc vừa chạy sau vụ đánh bom napalm trong chiến tranh với Mỹ đã lọt vào danh sách những ảnh thời sự gây sốc nhất trong lịch sử.