Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Truyền thông Mỹ cáo buộc phim Hoa ngữ gian lận doanh thu

Với số liệu thống kê cho thấy, doanh thu của phim Trung Quốc vượt mặt cả khu vực Bắc Mỹ. Trong chương trình của Mỹ, phóng viên cho rằng đã có sự không minh bạch trong các con số.

Theo số liệu thống kê, trong tháng 2/2016, doanh thu các phim Trung Quốc chiếu tại quê nhà cán mốc 1.5 tỷ USD trong khi đó doanh thu toàn khu vực Bắc Mỹ - thị trường lớn nhất thế giới về phim ảnh - lại chỉ đạt 797 triệu USD.

Hãng Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho rằng có được thắng lợi đó là nhờ vào chất lượng các phim nội địa tăng lên đáng kể, cùng với đó là sự mở rộng hệ thống phòng chiếu trong cả nước. Số lượng phòng chiếu hiện tăng 70% so với cùng kỳ năm trước. Trang này kỳ vọng, Trung Quốc trong những năm tới mới là thị trường điện ảnh số 1 thế giới.

Truyen thong My cao buoc phim Hoa ngu gian lan doanh thu hinh anh 1
Nghi vấn Trung Quốc công bố sai lệch doanh thu phòng vé. Ảnh: CNBC.

Tuy nhiên, hãng tin CNBC mới đây đã đặt nghi vấn về “bóng ma” lũng đoạn trong ngành điện ảnh Hoa ngữ. Trong chương trình này, phóng viên Hollywood Reporter là cô Rebecca Sun cho rằng những con số được cung cấp có độ chính xác không cao.

“Việc làm giả doanh thu phòng vé ở Trung Quốc đã tồn tại từ lâu. Nhưng gần đây, tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng”, Sun phát biểu. Cô liên hệ sự việc với vụ đoàn phim Diệp Vấn 3 bị nghi ngờ có các suất chiếu “ma” với giá bán trên trời để thổi phồng doanh thu.

Mỹ nhân ngư có thể cán mốc 460 triệu USD - một con số kỷ lục nhưng rõ ràng cần phải đặt câu hỏi về việc có bao nhiêu phần trăm là sự thật?”, CNBC đưa ra nghi vấn.

Truyen thong My cao buoc phim Hoa ngu gian lan doanh thu hinh anh 2
Diệp Vấn 3 đang bị điều tra về doanh thu ảo. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Đại diện Cục Điện ảnh Trung Quốc sau bản tin này đã trả lời Tân Hoa Xã và thừa nhận những vướng mắc trong khâu công bố doanh thu. Hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên thời gian gần đây, gây nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng đến chất lượng điện ảnh, phá vỡ thị trường.

“Cục sẽ làm đến cùng vụ này. Nếu phát hiện gian lận, chúng tôi áp dụng quy định chung buộc hủy toàn bộ số liệu thống kê về doanh thu. Các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm theo quy định. Những hành vi gian lận phải bị xử lý nghiêm”, đại diện Cục điện ảnh cho biết. Trước mắt, Diệp Vấn 3 đang là bộ phim phải giải trình.

Hiểu Nguyệt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phim chiếu rạp